Bài 2: WordPress là gì? Tổng quan các thuật ngữ trong wordpress

Nếu bạn đã đọc đến bài học số 2 này chắc hẳn bạn đang rất muốn biết về wordpress nhiều hơn và bạn cũng chưa biết wordpress nó sử dụng để làm gì ưu nhược điểm của nó ra sao đúng không? WordPress thật sự rất thú vị, nhưng bạn cũng phải mất đến vài năm vọc vạch thì mới thật sự am hiểu 1 phần nhỏ về nó, Ân cũng đã từng là một người mới chưa biết gì như bạn và Ân đã tốn hơn 4 năm để tìm hiểu thế nhưng để master về nó thì có lẽ Ân cần phải học thêm nhiều về code để tùy biến được theo ý Ân. Dù sao thì những kiến thức hiện tại của Ân cũng đủ để phục vụ cho công việc rồi. Ok, nếu bạn đang cảm thấy hào hứng và muốn làm chủ wordpress thì hãy cũng Ân tìm hiểu qua các thuật ngữ cơ bản thôi nào.

bài 2 wordpress là gì? tổng quan các thuật ngữ.

WordPress là gì?

WordPress là một mã nguồn mở để xây dựng website và được lập trình bằng ngôn ngữ PHP sử dụng cơ sở dữ liệu là MySQL.

Lịch sử ra mắt lần đầu tiên của wordpress là năm 2003 của tác giả Matt MullenwegMike Little.

Ngoài wordpress là thì còn rất nhiều mã nguồn mở khác như joomla, drupal, blogger, openCart, Shopify…Tuy nhiên, hiện nay wordpress là mã nguồn được sử dụng nhiều nhất và có cộng đồng hỗ trợ đông đảo.

WordPress dùng để làm gì?

WordPress được sử dụng để làm website với nhiều mục đích khác nhau như làm web tin tức, để kinh doanh bán hàng, làm web doanh nghiệp công ty, và làm blog cá nhân.

Phần đông các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều có 1 website wordpress. Đó cũng chính là hình ảnh thương hiệu và là bộ mặt của công ty trên môi trường internet.

#Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên phải nói đến đó là dễ sử dụng bạn chẳng cần biết gì về lập trình nhưng vẫn có thể làm được 1 website ngon lành.

Ưu điểm tiếp theo là được hỗ trợ rất nhiều từ những người dùng wordpress. Bạn chỉ cần google thôi thì có hàng tá câu trả lời về wordpress rồi.

Ưu điểm thứ 3 đó là nhiều plugin và giao diện miễn phí. Tất nhiên cái gì miễn phí cũng có giới hạn chức năng của nó.

#Nhược điểm

Bạn không biết gì về lập trình thì vẫn có thể làm được 1 website wordpress nhưng có những phần giao diện sẽ không được như ý muốn, bắt buộc bạn phải biết code để tùy biến nó.

Kể cả bạn có sử dụng giao diện bản quyền đi chăng nữa thì đôi khi sẽ có một số tính năng phải code tay thì mới tùy biến được.

Tổng quan các thuật ngữ cơ bản thường gặp

Thuật ngữ wordpress thì rất nhiều, trong phạm vi 1 bài viết này Ân không thể nào nói hết được. Nên Ân sẽ chỉ nêu ra những thuật ngữ cơ bản và thường gặp nhất thôi.

#Plugin wordpress là gì?

Bài 2: WordPress là gì? Tổng quan các thuật ngữ trong wordpress

Plugin là một trình cắm, 1 chức năng mở rộng được các lập trình viên phát triển. Nói chung, nó là một chức năng mà bạn có thể cài thêm vào wordpress.

Để Ân ví dụ như thế này cho bạn dễ hiểu nhé.

WordPress sẽ là 1 cái khung sườn của chiếc xe đạp.

Những plugin sẽ là bánh xe, thắng, bàn đạp, đèn để lắp thêm vào khung sườn cho xe. Các phụ tùng này có rất nhiều nhà sản xuất với mẫu mã, tính năng, giá cả khác nhau tùy bạn lựa chọn phù hợp để gắn vào sườn xe.

#Theme wordpress là gì?

Bài 2: WordPress là gì? Tổng quan các thuật ngữ trong wordpress

Theme wordpress là giao diện của một website, theme có miễn phí và có trả phí.

#Child theme wordpress

Child theme là những theme con và nó sẽ kế thừa tất cả tính năng của theme mẹ (Parent theme).

Tại sao phải tạo theme con? Bởi vì khi tạo theme con bạn có thể tùy biến, thay đổi thỏa thích trên đó và khi cập nhật theme mẹ thì không lo bị mất thay đổi.

#Cms wordpress

Cms là từ viết trong tiếng anh Content management system nghĩa là hệ thống quản trị nội dung. Hiểu trong phạm vi wordpress thì CMS là giao diện quản trị các nội dung website của bạn.

#wordpress.org là gì?

Đây là trang chủ cung cấp source mã nguồn wordpress. Nếu bạn có host riêng, hoặc vọc vạch local host thì phải lên wordpress.org để tải source về cài.

Còn những share-hosting khi bạn mua thì đa phần đã có sẵn rồi, bạn không cần phải tải nữa.

Ngoài wordpress.org ra thì còn có wordpress.com nữa, trang này chuyên về dịch vụ tạo blog.

#Categories trong wordpress

Categories là chuyên mục bài viết trong wordpress. Bạn có thể nhìn thấy trong bài viết này của Ân đang thuộc chuyên mục “tự học wordpress”.

chuyên mục của bài viết.

#wordpress hosting

WordPress hosting nói chung nó là một nơi dùng để lưu trữ cơ sở dữ liệu (database) và website của bạn. Nhưng nó được tối ưu hóa chuyên giành cho wordpress.

#Jetpack wordpress

Jetpack wordpress thực chất là một plugin mà trong đó tập hợp rất nhiều tính năng của các plugin nhỏ khác như: soạn thảo văn bản, chia sẻ mạng xã hội, bình luận, bảo mật….

#Pingback wordpress

Trong wordpress có chức năng Pingback nó sẽ thông báo cho bạn biết khi có người lấy link bài viết từ web của bạn để gắn vào bài viết của họ.

#php wordpress

PHP là ngôn ngữ lập trình, là code mà các lập trình viên đã tạo nên bộ source wordpress.

#Widget wordpress

bảng quản trị widget trong wordpress.

Widget là công cụ cho phép bạn thêm bớt các nội dung hiển thị dưới chân trang web hoặc bên góc trái, góc phải của trang web.

#Mailchimp for wordpress

Mailchimp đơn giản chỉ là một dịch vụ cho phép bạn gửi mail đến khách hàng thông qua những email bạn đã thu thập được trong website wordpress của bạn.

Kết

Thuật ngữ wordpress có rất nhiều, Ân không thể nào nói hết trong 1 bài học này được. Trong quá trình học các bài tiếp theo bạn sẽ gặp các thuật ngữ khác thì Ân sẽ giải thích thêm cho bạn.

Chúc bạn học tập tốt!

Bài trước đó

Bài 1: Lời mở đầu khi tìm hiểu về wordpress

Bài tiếp theo

Bài 3: Mô hình website trên internet và cấu trúc nội bộ

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x