Viết lách là gì? 8 Cách viết lách kiếm tiền online, 1 cách cho người mới

Viết lách là gì? Có phải đó là nghề của các nhà văn hay nhà báo không?. Khái niệm này là đúng ở cái thời mà internet chưa phát triển.

Nhưng hiện nay thì nghề này bất kỳ ai cũng có thể làm được mà không cần phải học qua trường lớp chuyên nghiệp gì cả.

Có phải bạn đang tìm hiểu về viết lách và mong muốn kiếm được tiền từ nghề này đúng không?.

Còn nhớ khi Ân mới tập tành viết lách Ân cũng đã kiếm được số tiền 50$ đầu tiên. Mặc dù số tiền ít ỏi nhưng nó là cột mốc chứng minh cho Ân biết rằng công việc này hoàn toàn có thể kiếm được tiền.

Tiết lộ thêm cho bạn biết, thời Ân còn đi học thì Ân rất dốt môn ngữ văn. Chưa khi nào Ân đạt điểm 7 môn này. Ân cũng chẳng học qua trường lớp chuyên nghiệp về đào tạo viết lách.

Ấy vậy mà Ân đã viết cả hàng trăm vài viết trên blog của Ân đấy thôi.

Chính vì vậy, Ân tin là ai cũng sẽ đều có thể viết lách được. Trong bài viết này Ân sẽ nêu ra 8 cách viết lách kiếm tiền online và hướng dẫn cho bạn 1 cách mà Ân đang làm nhé!.

Viết lách là gì? 8 Cách viết lách kiếm tiền online, 1 cách cho người mới

1.Công việc của nghề viết lách là gì?

Nhắc đến viết lách thì chắc chắn hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến các nhân vật nhà văn hay nhà báo. Đúng vậy, nhưng nó chỉ đúng ở thời điểm ngày xưa, cái thời mà internet chưa phát triển, mọi người đọc báo giấy, đọc sách.

Nhưng ngày nay, khi internet phát triển thì bất cứ ai cũng đều có thể viết lách được.

Ngay cả bản thân Ân cũng đang là người viết lách.

Tuy nhiên, công việc viết lách sẽ được chia ra làm nhiều thể loại và nhiều cấp độ khác nhau.

Ở cấp độ của các nhà văn, nhà báo thì họ cần phải học qua trường lớp đào tạo chính thống và chuyên nghiệp. Lối hành văn, ngôn từ sử dụng của họ cũng được trau chuốt tỉ mỉ và đôi khi sâu sắc bay bổng.

Còn đối với chúng ta, những người viết lách không qua đào tạo trường lớp chuyên nghiệp nhưng chúng ta vẫn có thể kiếm được tiền từ công việc này. Thậm chí nếu làm tốt thì sẽ kiếm được rất rất nhiều tiền.

Đã có những người kiếm được vài chục triệu, trăm triệu, và cả tỷ từ công việc này đấy.

Để hiểu sâu hơn về công việc này thì Ân sẽ liệt kê ra 8 cách viết lách kiếm được tiền phía bên dưới để bạn hiểu cụ thể tính chất của công việc này như thế nào nhé!.

2.”8 Cách” mà những người viết lách kiếm tiền online như thế nào?

Ở đây Ân sẽ liệt kê ra 8 cách mà Ân biết, sẽ còn một số cách khác nhưng chung quy thì theo cá nhân Ân nhận thấy 8 cách dưới đây đã khá là đầy đủ rồi.

2.1.Viết blog

Ân ưu tiên cách viết lách trên blog lên đầu tiên bởi vì đây là công việc mà hiện đang rất nhiều người không qua trường lớp đang làm và bản thân Ân cũng đang làm.

Cụ thể ở cách này là bạn sẽ tạo ra 1 trang blog/website sau đó bạn sẽ viết những bài viết về chia sẻ kiến thức, hướng dẫn sử dụng sản phẩm/dịch vụ, review đánh giá sản phẩm/dịch vụ ở trong 1 thị trường ngách nào đó.

Rồi sau đó bạn sẽ kiếm được tiền từ việc bán sản phẩm/dịch vụ của chính mình, làm tiếp thị liên kết, gắn quảng cáo google adsense,…

ở phần sau bên dưới Ân sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cho bạn cách để bắt đầu tham gia viết lách kiếm tiền trên blog nhé!

2.2.Copywriting

Công việc này là bạn sẽ dùng câu chữ dạng ngắn để truyền tải thông điệp và ý tưởng của sản phẩm/dịch vụ nào đó hoặc một thương hiệu nào đó đến nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu.

Cụ thể công việc này sẽ làm là:

  • Viết slogan cho thương hiệu.
  • Đặt tên cho thương hiệu.
  • Viết thông điệp quảng cáo cho chiến dịch quảng cáo.
  • Viết ý tưởng, concept cho các video viral, TVC quảng cáo.
  • Viết nội dung cho trang quảng cáo bán hàng (trang landing page).

Ví dụ cho bạn dễ hiểu:

Bạn có thể thấy slogan của ngân hàng Vietcombank là “Chung niềm tin vững tương lai”. Đây chính là 1 trong những công việc của copywriting.

Công việc nếu như bạn giỏi thì thật sự bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền, hàng trăm triệu mỗi tháng là chuyện rất bình thường.

Ân biết đến 1 bạn trẻ mới chỉ 20 tuổi nhưng đã kiếm được 10.000$/tháng tương đương hơn 200 triệu đồng với công việc copywriting này thông qua việc tự học là chính mà không qua trường lớp đại học nào. Thật sự là điều mơ ước của bao nhiêu người.

Bạn có thể tìm kiếm kênh youtube của Minh xin chào để xem video mà bạn ấy chia sẻ về việc đã đạt mục tiêu 10k$ này như thế nào nhé!

Tuy nhiên, công việc này cực kỳ khó, không phải ai cũng có thể dễ dàng đạt được những điều như bạn ấy đâu.

2.3.Viết báo và viết bài PR

Công việc viết báo và viết bài PR thì bạn cần phải có một trình độ chuyên môn nhất định, bởi vì những ngôn từ và cách hành văn của bạn phải đúng chuẩn mực.

Những bài viết PR báo chí khi đăng lên những trang báo chính thống cần phải chỉn chu về ngôn từ chứ không thể viết tự do thoải mái như cách mà Ân đang viết bài viết này cho bạn đọc.

2.4.Viết kịch bản video

Cách kiếm tiền từ việc viết kịch bản video cũng đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm. Công việc cụ thể là bạn sẽ viết kịch bản cho phim, cho video youtube, cho video tiktok,…

Cũng có một số nơi tuyển nhân viên không cần kinh nghiệm, họ sẽ đào tạo lại cho bạn.

Với công việc này thì đòi hỏi khả năng sáng tạo của bạn, và cũng sẽ rất áp lực khi phải liên tục tìm kiếm ý tưởng mới cho video.

2.5.Trở thành cộng tác viên viết bài

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy có những trang blog/website tuyển cộng tác viên viết bài với mức thù lao từ 30.000 đến 300.000đ cho 1 bài viết, tùy theo chất lượng và độ dài của bài viết đó.

Hiển nhiên những trang blog/website cũng sẽ yêu cầu bạn cần phải có 1 lượng kiến thức trong 1 lĩnh vực cụ thể nào đó như marketing, tài chính, bất động sản,…

2.6.Tham gia vào các trang freelancer

Có những trang freelancer cả trong và ngoài nước dành cho những người làm viết lách tự do muốn kiếm tiền online.

Bạn có thể tham khảo qua các trang trong nước như Freelancer.com, vlance.vn, hay các trang của nước ngoài như UpWork, Fiverr,…

2.7.KOL

KOL là những người có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng, nói chung là những người nổi tiếng và có cộng đồng fan đông đảo.

Khi bạn nổi tiếng trong 1 lĩnh vực nào đó thì sẽ tự có người tìm đến bạn để hợp tác quảng cáo bằng cách trả tiền để bạn đăng 1 bài post về sản phẩm/dịch vụ của họ trên facebook, instagram hoặc trên 1 nền tảng nào của bạn mà có nhiều người theo dõi.

Với cách này thì có lẽ không phù hợp với người mới đâu. Vì bạn phải cày cuốc để trở thành 1 KOL không hề dễ dàng chút nào.

2.8.Thuê và cho thuê

Bạn có từng nghe đến cụm từ “thuê và cho thuê” chưa? Thường thì cụm từ này dùng trong bất động sản. Có nghĩa là bạn sẽ đi thuê nhà của người khác với giá rẻ rồi cho người khác thuê lại với giá cao hơn.

Còn đối với trong lĩnh vực viết lách kiếm tiền thì có nghĩa là bạn sẽ nhận các dự án viết bài rồi bạn đi thuê những bạn biết viết lách để viết cho dự án mà bạn đã nhận.

Đôi khi bạn chẳng cần biết viết lách, bạn chỉ cần có khả năng quản lý đội nhóm, nhanh nhạy, tìm được các nguồn dự án về cho nhóm viết.

3.Hướng dẫn viết lách kiếm tiền với 1 trang blog cho người mới bắt đầu

Với 8 cách phía trên Ân đã nêu ra cho bạn thấy thì Ân khuyên bạn nên chọn cách viết lách với 1 trang blog.

Bởi vì đây là cách mà bạn sẽ chủ động hơn và bạn còn học được nhiều kỹ năng như SEO Website, làm blog/website wordpress, viết lách,…

Không những thế, theo thời gian tích lũy thì trang blog của bạn nó trở thành 1 tài sản online tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bạn nữa.

3.1.Bước 1: Xây dựng 1 trang blog/website

Để xây dựng 1 trang blog/website thì rất đơn giản. Nếu mới nghe thoáng qua thì bạn tưởng chừng chỉ có dân công nghệ thông tin mới làm được.

Nhưng KHÔNG!

Nó rất dễ, chỉ với những thao tác cài đặt và kéo thả là bạn đã có thể tự tay xây dựng cho mình 1 trang blog hoành tráng rồi đấy.

Ân có 1 khóa học ZERO TO BLOG hoàn toàn MIỄN PHÍ dành cho bạn. Hãy tham gia vào để học ngay cách tạo blog nhé!.

3.2.Bước 2: Chọn chủ đề để viết

Có 3 lĩnh vực mà con người luôn luôn có nhu cầu quan tâm lớn nhất đó là TIỀN BẠC, SỨC KHỎE, MỐI QUAN HỆ, 3 lĩnh vực này sẽ tồn tại trường tồn theo thời gian. Nó chỉ mất đi khi mà con người không còn tồn tại nữa mà thôi.

Hãy chọn ra 1 lĩnh vực sau đó phân tích 1 thị trường ngách trong lĩnh vực đó để bắt đầu triển khai nhé!

3.3.Bước 3: Phân tích bộ từ khóa cần viết

Khi bạn đã xác định được chủ đề mà mình sẽ làm blog thì bước tiếp theo là bạn cần phải dùng các công cụ phân tích từ khóa SEO.

Những từ khóa đó chính là những hành vi mà người dùng họ tìm kiếm trên internet. Chẳng hạn như khi bạn muốn mua 1 chiếc laptop thì bạn sẽ vào google.com và tìm “mua laptop dell cũ”.

3.4.Bước 4: Hành văn một cách tự nhiên

Bây giờ thì bạn không cần phải quan tâm gì đến SEO nữa, hãy cứ viết lách một cách tự nhiên nhất có thể, hành văn theo cách tự nhiên của bạn là được và đừng quan tâm gì đến các yếu tố kỹ thuật.

À, bạn chỉ cần quan tâm đến độ dài các đoạn văn thôi. Mỗi đoạn bạn nên viết trong phạm vi 2 đến 3 dòng, dài nhất là 6 dòng thôi nhé!. Vì nếu quá dài thì sẽ khiến người đọc cảm giác không muốn đọc.

3.5.Bước 5: Lồng ghép từ khóa SEO vào bài viết

Bạn đã có 1 bài viết hoàn chỉnh rồi thì bước này bạn sẽ tối ưu SEO cho bài viết đó bằng cách sử dụng các plugin hỗ trợ như RankMath hoặc YoastSEO để chèn từ khóa mà bạn đã phân tích vào.

3.6.Bước 6: Đăng bài viết lên blog/website

Ok. Giờ bạn chỉ cần bấm vào nút đăng bài viết trên blog/website wordpress của bạn là xong rồi.

4.Kết

Viết lách trên blog nó không quá khó như bạn nghĩ đâu, bạn chẳng cần phải là người giỏi văn, cũng chẳng cần phải học qua trường lớp nào mà vẫn có thể hoàn toàn tự học được.

Điều quan trọng nhất là bạn viết làm sao cho chuẩn SEO để thân thiện với các bộ máy tìm kiếm là được.

Bạn đã từng nghe câu “trăm hay không bằng quen tay” chưa?. Có nghĩa là khi bạn làm 1 công việc nào đó lặp đi lặp lại nhiều lần thì dần dần bạn sẽ trở nên giỏi.

Viết lách cũng vậy, bạn làm nhiều thì dần dần bạn sẽ giỏi và nó sẽ trở thành 1 công việc viết lách để kiếm tiền mang lại nguồn thu nhập online cho bạn.

Bạn có đang là người viết lách không? Bạn kiếm tiền bằng cách nào trong 8 cách mà Ân đã nêu ra trong bài viết này? Hãy bình luận xuống phía dưới để chia sẻ cho Ân và mọi người cùng biết nhé!.

2 3 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x