Smart contract là gì? Tính năng nổi bật của smart contract ra sao?

Smart contract là gì? Nếu như bạn đã tham gia thị trường đầu tư tiền mã hóa chắc hẳn một vài lần bạn đã nghe đến khái niệm smart contract. Nhắc đến ethereum hoặc các dự án ICO bạn sẽ được nghe khái niệm này rất nhiều. Để tìm hiểu rõ hơn về tính năng và ứng dụng thực tế trong thị trường crypto thì trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về nó.

Smart contract là gì? Tính năng nổi bật của smart contract ra sao?
Smart contract là gì? Tính năng nổi bật của smart contract ra sao?

1.Smart contract là gì?

Smart contract dịch ra có nghĩa là hợp đồng thông minh, thuật ngữ này mô tả đến khả năng tự động đưa ra các điều khoản và thỏa thuận hoàn toàn tự động bằng các thuật toán trên nền tảng công nghệ blockchain.

Với những hợp đồng truyền thống thì các điều khoản thỏa thuận bởi con người, đôi khi sẽ có những sai sót. Còn với smart contract thì mọi thứ hoàn toàn được tự động hóa trên máy tính một cách nhanh chóng và chính xác.

Vào năm 1993 thuật ngữ smart contract đã từng được nhắc đến bởi Nick Szabo, ông nói đây chính là chương trình tự động thực hiện thỏa thuận các điều khoản hợp đồng.

Smart contract với mục tiêu cho phép giao dịch với nhau không qua trung gian một bên thứ 3.

2.Tính năng

Tính năng của smart contract trên ethereum có vài điểm nổi bật như sau:

Khả năng phân tán phi tập trung, dữ liệu được sao chép, phân phối đều tất cả nút trong mạng lưới ethereum.

Mọi điều khoản thỏa thuận trong smart contract khó có thể gian lận. Các hành động chỉ thực thi khi các điều kiện được thỏa mãn. Những kết quả trong thỏa thuận cũng không đổi.

Sau khi smart contract được kích hoạt nó sẽ có khả năng tự động hóa thực thi các quy trình bằng các thuật toán công nghệ blockchain.

Có một điều đặc biệt về việc chống gian lận hoặc giả mạo, đó là sau khi smart contract đã được triển khai kích hoạt thì không ai có thể sửa đổi thêm, xóa bớt các điều khoản được nữa. Trong trường hợp nếu smart contract bị cấu hình sai các điều khoản thì bắt buộc phải xóa smart contract đi và cấu hình lại một smart contract mới hoàn toàn.

Các hợp đồng thông minh (smart contract) được phát triển và hoạt động trên công nghệ blockchain một cách công khai. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem được trạng thái thỏa thuận giữa 2 bên. Tuy nhiên, một số thông tin quan trọng về danh tính và nội dung chi tiết của các giao dịch sẽ được bảo mật.

3.Ưu nhược điểm

3.1.Ưu điểm smart contract

Hoạt động phi tập trung, không chịu sự quản lý hoặc thao túng của bất kỳ tổ chức nào.

Ngoài hoạt động phi tập trung thì smart contract còn có tính minh bạch trên công nghệ blockchain.

Việc thực thi hợp đồng hoàn toàn tự động mà không cần xác nhận bởi con người của một bên thứ 3.

Hợp đồng thông minh (smart contract) được mã hóa trên một cuốn sổ cái chung và được chia sẻ trong toàn mạng lưới blockchain đảm bảo sự an toàn về bảo mật bằng công nghệ mật mã hóa.

So với hợp đồng truyền thống thì smart contract giải quyết vấn đề nhanh hơn, bảo mật hơn, giúp tiết kiệm chi phí vận hành tốt hơn.

3.2.Nhược điểm smart contract

Do tính chất không thể thay đổi khi smart contract đã được kích hoạt nên nếu như các điều khoản thỏa thuận bị sai sót thì quyền lợi của người dùng sẽ bị ảnh hưởng.

Đối với hợp đồng truyền thống thì chỉ 2 bên ký kết thỏa thuận mới biết. Còn đối với smart contract thì thông tin sẽ được công khai trên blockchain. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x