Seo web là làm gì? – Bài 2: Lợi ích Seo website trong kinh doanh online

Seo web là làm gì? Bạn thường nghe những người trong ngành marketing online hay nhắc đến Seo website, làm seo, seo top google,…bla bla, nhưng bạn không hiểu nó là gì. Nếu bạn đang là một cá nhân hay là một doanh nghiệp đang kinh doanh theo mô hình truyền thống mà bỏ lỡ qua Seo thì quả thật là đáng tiếc. Trong bài viết này Ân sẽ giải thích cho bạn hiểu 1 phần khái niệm cơ bản về SEO.

Seo web là làm gì? – Bài 2: Lợi ích Seo website trong kinh doanh online

Mục lục

1.Tổng quan khái niệm Seo

1.1.Seo web là làm gì?

Trước hết bạn cần hiểu nghĩa của từ SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, dịch ra thì có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Vậy thì Seo web có nghĩa là công việc mà bạn làm những gì để tối ưu hóa thứ hạng tìm kiếm của website trên trang kết quả tìm kiếm của google, ping,…

Kết quả tìm kiếm là yếu tố rất quan trọng trong Seo, cho nên hầu hết những người làm Seo đều mong muốn kết quả của họ xuất hiện trên trang đầu tiên của google.

Trang 1 trên google là trang xuất hiện 10 kết quả tìm kiếm (không tính quảng cáo). Khi kết quả của bạn xuất hiện tại đây thì nó cũng giống như cửa hàng kinh doanh của bạn nằm ở mặt tiền vậy đó.

Để Ân giải thích bằng một ví dụ thế này cho bạn dễ hiểu hơn nhé.

Ví dụ Ân có một cửa hàng bán laptop, Ân Seo web làm sao để khi khách hàng họ tìm từ khóa “laptop hp pavilion 15” thì bài viết liên quan đến laptop hp pavilion 15 của Ân xuất hiện trong trang 1 của kết quả tìm kiếm.

Nhờ vào đó, Ân không cần phải quảng cáo mà Ân vẫn có được những lượt xem sản phẩm laptop từ những khách hàng tiềm năng.

Seo web là làm gì? – Bài 2: Lợi ích Seo website trong kinh doanh online

trong seo web thì sẽ phân chia ra làm 2 công đoạn chính là làm seo onpageseo offpage  ý nghĩa của nó là gì thì Ân mời bạn đọc tiếp nhé!.

1.2.Seo web onpage là làm gì?

 • Seo onpage là những công việc tối ưu trên trang web của bạn bao gồm như:
 • Tốc độ load trang web.
 • Khả năng co giãn nội dung màn hình mobile, tablet, pc.
 • Tối ưu bố cục giao diện của trang web sao cho đẹp mắt, sạch sẽ, dễ nhìn, thân thiện với người dùng.
 • Tối ưu đường link các bài viết, sản phẩm, chuyên mục.
 • Đăng các bài viết tự viết, không copy, có chứa những từ khóa keywords tìm kiếm của khách hàng.
 • Tối ưu dẫn các đường link nội bộ từ các bài viết liên quan với nhau.
 • Kết nối các công cụ theo dõi, phân tích vào trang web.
 • Và một số công việc khác mà Ân không thể kể hết được,…

1.3.Seo web offpage là làm gì?

Sau khi bạn đã tối ưu tốt về phần Seo onpage rồi thì bạn cần phải kết hợp với Seo offpage để cho kết quả tốt nhất.

Seo offpage là những công việc tối ưu nằm ngoài website nó bao gồm những công việc phải kể đến như sau:

 • Xây dựng các liên kết link building.
 • Xây dựng các trang mạng xã hội như facebook, youtube, instagram để chia sẻ các bài viết từ website hoặc nội dung điều hướng về trang web của bạn.
 • Xây dựng các backlink profile từ các diễn đàn lớn có chủ đề liên quan đến nội dung trang web của bạn.
 • Seo offpage là một yếu tố giống như phiếu bầu giúp cho google đánh giá trang web của bạn nhận được những tín hiệu tốt từ các liên kết mà bạn đã xây dựng.

2.Các hình thức làm Seo phổ biến hiện nay

Bên dưới đây là những loại hình Seo mà bạn có thể kết hợp lại với nhau để gia tăng sức mạnh Seo trang web cho bạn.

2.1.Seo website

Như Ân đã nói ở phía trên, seo trang web là hình thức bạn xây dựng nên 1 website rồi tối ưu onpage + offpage cho nó.

Bạn viết các bài viết theo từ khóa keywords tìm kiếm của khách hàng để post lên trang web sao cho nó xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của google để bạn có cơ hội tiếp cận được khách hàng tiềm năng.

2.2.Seo youtube

Nhắc đến youtube thì chắc có lẽ bạn sẽ nghĩ đến những youtuber nổi tiếng và kiếm được rất nhiều tiền từ những nội dung giải trí phải không nào.

Nhưng bạn có biết là nền tảng youtube không chỉ đơn thuần là cứ làm video rồi đăng lên đâu. Ở nền tảng này bạn hoàn toàn có thể làm SEO các video tối ưu cho nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Điểm hay của youtube là khi bạn tối ưu Seo tốt thì kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện cả trên google và cả trong nền tảng youtube luôn.

Xu hướng con người ngày càng lười đọc chữ và thích xem video hơn. Chính vì vậy, seo youtube cũng là một kênh rất tiềm năng để hỗ trợ bạn tiếp cận khách hàng trên internet.

Như hình phía dưới bạn có thể thấy, khi Ân tìm từ khóa “hướng dẫn sửa laptop hp pavilion 15” trên google thì trong kết quả tìm kiếm có xuất hiện cả những video youtube nằm trên đầu các bài viết.

Seo web là làm gì? – Bài 2: Lợi ích Seo website trong kinh doanh online

2.3.Seo google map google & my business

Google map cũng là 1 sản phẩm nằm trong hệ sinh thái của google. Nếu như bạn để ý thì bất cứ nền tảng nào có chức năng tìm kiếm thì đều có thể Seo được.

Với google map & google business thì bạn có thể tạo những thông tin cho công ty/doanh nghiệp của bạn bao gồm: số điện thoại, địa chỉ văn phòng, link trang web, hình ảnh văn phòng công ty/doanh nghiệp và hình ảnh sản phẩm của bạn.

Tận dụng Seo google map & google business sẽ giúp bạn tối ưu seo offpage, backlink cho trang web của bạn. Ngoài ra còn giúp tăng độ tin cậy và thể hiện thương hiệu của bạn trên internet nữa.

Và điều tất nhiên là khi tìm kiếm trên google thì google map cũng sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ Ân search google từ khóa “dịch vụ sửa chữa laptop” thì bạn sẽ nhìn thấy kết quả như hình bên dưới.

Seo web là làm gì? – Bài 2: Lợi ích Seo website trong kinh doanh online

2.4.Seo mạng xã hội (Seo Social)

Mạng xã hội như facebook thì quá quen thuộc với bạn rồi đúng không nào, còn nếu như bạn nói với Ân là bạn không biết facebook là gì thì Ân nghĩ chắc bạn thuộc típ người tối cổ rồi.

Rất nhiều người sử dụng facebook có xu hướng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ ngay trên chính nền tảng này.

Chính vì vậy, nếu như bạn biết tận dụng facebook để tìm kiếm khách hàng thì đây là ý tưởng không hề tồi đâu.

Seo web là làm gì? – Bài 2: Lợi ích Seo website trong kinh doanh online

Không những thế, những nội dung trên facebook cũng có thể xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của google.

2.5.Seo địa phương (Seo local)

Seo địa phương là hình thức tìm kiếm các khách hàng ở khu vực lận cần gần cửa hàng/công ty của bạn.

Ví dụ: bạn muốn seo dịch vụ sửa chữa laptop tại quận 3 Hồ Chí Minh. Đây được gọi là Seo local.

Với hình thức này thì người làm Seo có thể tận dụng Seo website và cả Seo google map đều được.

2.6.Seo hình ảnh (Seo images)

Bạn đã bao giờ tìm kiếm trên google 1 sản phẩm nào đó rồi bạn bật tab hình ảnh để xem hình chưa?

Những tấm hình mà bạn upload lên trên trang web để bạn viết bài hoặc bạn trưng sản phẩm trên web mà bỏ qua việc seo thì thật sự quá là uổng phí luôn.

2.7.Seo ứng dụng điện thoại (Seo mobile app)

Có 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay đó là Android và IOS, cả 2 đều có chợ ứng dụng AppStore và ChPlay.

Tận dụng điều này, một số công ty đã đầu tư vào phát triển App để đưa lên những chợ ứng dụng này.

Ví dụ như các trang báo lớn Vtv, báo mới,…họ đều phát triển các App trên chợ ứng dụng để tiếp cận người đọc.

2.8.Seo sàn thương mại điện tử

Nếu bạn mở các gian hàng online trên các sàn thương mại điện tử như tiki, shopee, lazada, sendo thì bạn cũng cần phải biết đến Seo.

Cũng như Ân đã nói ở phía trên, bất kỳ nền tảng nào có công cụ tìm kiếm thì đều có thể làm SEO.

Các sàn thương mại điện tử cũng vậy, có hàng ngàn người bán cũng loại sản phẩm với bạn mà nếu bạn không tối ưu SEO thì làm sao khách hàng họ tìm thấy sản phẩm của bạn được chứ.

2.9.Seo tìm kiếm giọng nói (Seo Voice Search)

Hiện nay với sự phát triển của smartphone + với hành vi người dùng ngày càng lười biếng hơn nên họ thích sử dụng những gì thuận tiện nhất.

Hành vi tìm kiếm bằng giọng nói được sử dụng phổ biến nhất trên smartphone. Nếu như bạn để ý thì bạn sẽ thấy từ lâu google đã phát triển tính năng “tìm kiếm bằng giọng nói”.

Chính vì vậy, đây cũng là thách thức về sự đổi mới, nâng cấp cho những người làm SEO nói riêng và Digital marketing nói chung.

3.Lợi ích của seo website trong công việc kinh doanh online nói riêng và doanh nghiệp nói chung

Ân có thể dám khẳng định rằng SEO mang lợi rất nhiều lợi ích cho công việc kinh doanh online nói riêng và các doanh nghiệp/công ty nói chung.

Qua những dự án Seo Ân đã từng làm trước đây cho một số doanh nghiệp, Ân nhận thấy lợi ích đầu tiên không thể không kể đến đó là giúp tiếp cận được thêm nhiều khách hàng hơn trên môi trường internet.

Bây giờ thì cũng Ân điểm qua một số lợi ích chính nhé!

3.1.Giúp chuyển đổi số, đưa thương hiệu và sản phẩm lên môi trường online

Nếu từ trước đến nay bạn vẫn đang là một cá nhân hay một doanh nghiệp đang hoạt động với hình thức truyền thống, mọi người tìm kiếm tên thương hiệu của bạn trên internet mà chẳng thấy bạn đâu.

Xu hướng tương lai là như vậy, nếu như bạn vẫn bảo thủ không chịu chuyển đổi số để đưa thương hiệu và sản phẩm của bạn lên internet thì bạn sẽ bị đối thủ vượt mặt và thu hút hết khách hàng của bạn.

3.2.Giúp tiếp cận khách hàng trên internet một cách bền vững và tăng trưởng theo thời gian

Thời đại hiện nay người người dùng internet, nhà nhà dùng internet. Từ trẻ em đến người già xung quanh bạn nhìn thấy thì hầu hết hơn 50% đều biết sử dụng smartphone để truy cập internet.

Mỗi khi họ muốn tìm kiếm thông tin hay một sản phẩm nào đó họ sẽ lên internet để tìm kiếm trước khi họ quyết định mua sản phẩm.

Nếu bạn có một website làm seo tốt + sản phẩm tốt thì chắc chắn bạn sẽ có được những khách hàng quen, cứ như vậy càng ngày có nhiều khách hàng tìm kiếm đến bạn để mua sản phẩm.

3.3.Giúp tiếp cận khách hàng một cách liên tục mà không cần quảng cáo

Khi bạn bỏ tiền ra quảng cáo thì bạn sẽ tiếp cận được khách hàng, nhưng nếu bạn ngưng quảng cáo hoặc hết tiền quảng cáo thì bạn sẽ không thể tiếp cận được khách hàng nữa.

Như vậy, nếu bạn tối ưu Seo website để có được thứ hạng top trên google trong một thời gian dài thì cơ hội tiếp cận hàng ngàn khách hàng là điều không thể chối cãi.

3.4.Giúp xây dựng hệ thống phễu thu hút và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Khi bạn đã seo web để có được lượng khách hàng truy cập vào site thì bạn hoàn toàn có thể kết hợp tạo nên một hệ thống phễu email marekting thu hút, nuôi dưỡng từ từ và mục đích cuối cùng là điều hướng khách mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Nếu bạn đã từng truy cập vào một website nào sau khoảng 10-30s xuất hiện 1 form pop-up mời bạn điền thông tin để nhận ưu đãi thì đây chính là phễu email marketing của họ.

4.Quy trình từng bước để bắt đầu triển khai Seo website

Trong Seo web thì có rất nhiều thao tác kỹ thuật khác nhau cho nên Ân sẽ chỉ nêu ra quy trình tổng quan cho bạn dễ hình dung thôi nhé!.

Bước 1: xây dựng website

Bước đầu tiên để làm seo cho trang web thì bạn cần phải mua tên miền (domain) + hosting để bắt đầu xây dựng cho mình 1 trang web hoàn chỉnh và đẹp mắt.

Bước 2: tối ưu Seo Onpage

Như Ân đã giải thích ở phía trên, Seo onpage là những công việc tối ưu liên quan đến website.

Vì vậy, sau khi bạn xây dựng xong trang web thì cần phải tối ưu lại sao cho nó chuẩn seo.

Bước 3: nghiên cứu bộ từ khóa Seo

ở bước này rất quan trọng, bộ từ khóa SEO chính là những từ khóa hành vi khách hàng họ tìm kiếm trên google.

Bạn cần phải biết cách nghiên cứu và phân nhóm bộ từ khóa ra, từ khóa nào là dạng thông tin, từ khóa nào là dạng nhu cầu. Bởi vì, không phải từ khóa nào cũng sẽ cho chuyển đổi thành mua hàng.

Không những thế, bạn còn phải biết cách chọn lựa ra nhưng từ khóa nào ít cạnh tranh để bạn seo cho trang của bạn. Nếu bạn chọn phải những từ khóa canh tranh cao với các đối thủ mạnh thì bạn khó có cơ hội lên top google.

Bước 4: viết bài Seo đăng lên website

Sau khi bạn đã lựa chọn ra được bộ từ khóa rồi thì bây giờ bạn sử dụng những từ khóa này để bắt đầu viết bài SEO và đăng chúng lên trang website của bạn.

Bước 5: tối ưu Seo Offpage

Sau một khoảng thời gian nhất định, khi trang web của bạn đã hoàn thiện đầy đủ dữ liệu thì là lúc bạn bắt đầu tối ưu seo offpage cho nó.

Bạn có thể tạo trang fanpage để chia sẻ những bài viết từ website của bạn lên, hoặc bạn có thể tạo kênh youtube để làm những nội dung liên quan đến bài viết rồi sau đó nhúng video vào bài viết của bạn.

Bạn tạo những tài khoản ở các diễn đàn lớn có liên quan đến lĩnh vực của bạn để bạn tối ưu tin tài khoản có chưa đường link trỏ về site của bạn. Tích cực hơn thì bạn có thể tham gia trả lời các chủ đề tại diễn đàn. Nhưng nhớ là đừng spam nhé.

Bước 6: theo dõi, phân tích kết quả và tối ưu lại

Bạn cần phải cài đặt các công cụ hỗ trợ phân tích tối ưu cho website của bạn như google analytics, google search console,…

Những công cụ này sẽ giúp bạn theo dõi được mức độ tăng trưởng, hành vi khách hàng trên website của bạn. Từ đó giúp bạn phân tích và lập kế hoạch tối ưu sao cho tốt nhất.

5.Những thuật toán google ảnh hưởng đến SEO

Google là một công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới hiện nay, công cụ này giúp liên kết các website với người dùng.

Chính vì google đã tạo ra cuộc chơi này, cho nên chúng ta nhập gia thì phải tùy tục. Để kiểm soát những mặt tiêu cực thì google cũng có những luật chơi riêng của họ mà chúng ta cần phải tìm hiểu khi muốn seo website.

5.1.Thuật toán panda

Đây là thuật toán sẽ xử phạt những trang web nào chuyên đi copy bài viết của những trang khác để đăng lên trang web của mình.

Những trang web có nội dung sao chép, spam nội dung quá nhiều thì khả năng bị dính thuật toán panda là điều khó tránh khỏi.

5.2.Thuật toán Pigeon

Thuật toán này sẽ xử lý những trang web thiết lập địa chỉ liên hệ không có sự đồng bộ thống nhất giữa website và goole map google business.

5.3.Thuật toán Penguin

Thuật toán này xử lý những website xây dựng các link out đến những trang web không uy tín.

5.4.Thuật toán Hummingbird

Thuật toán này sẽ xử lý những bài viết nhồi nhét từ khóa 1 cách quá đáng hoặc nội dung bài viết đó không liên quan đến từ khóa.

5.5.Thuật toán Pirate

Thuật toán này sẽ xử lý những trang web vi phạm bản quyền nội dung.

5.6.Thuật toán Fred

Thuật toán này xử lý những trang web có nội dung kém chất lượng và có quá nhiều quảng cáo.

5.7.Tính thân thiện trên thiết bị mobile (mobile friendly)

Thuật toán này sẽ xử lý những trang web có giao diện không thân thiện với thiết bị di động.

6.Những khó khăn khi làm Seo website là gì?

Nhiều người khi mới bắt đầu tìm hiểu đến Seo thì rất hào hứng và ảo tưởng sức mạnh, họ cứ nghĩ rằng chỉ cần lập 1 trang web rồi viết dăm ba bài seo thì trang web sẽ lên top và khách hàng sẽ ồ ạt vào mua hàng.

Đây là một suy nghĩ sai lầm phổ biến, thật sự Seo cũng có những mặt khó khăn riêng của nó và đây là cả một hành trình dài. Để hiểu rõ những khó khăn đó là gì thì mời bạn đọc tiếp phía dưới.

6.1.Seo web là một hành trình tốn rất nhiều thời gian nếu làm sai bạn sẽ không nhận được gì

Làm seo trang web cũng giống như việc bạn trồng một cái cây vậy đó, phải trải qua quá trình bạn gieo hạt, chăm sóc tưới tắm bón phân cho nó, rồi đợi nó lớn nó mới đơm bông kết trái cho bạn thu hoạch.

Ngược lại, nếu bạn thiếu kiến thức, bạn chọn sai hạt giống, sai đất trồng,…thì sau một khoảng thời gian cây của bạn không lớn và cũng không đơm bông kết trái.

Theo nhận định của cá nhân Ân thì nếu bạn làm Seo đúng, đủ, và đều thì thời gian tối thiểu là 1 năm bạn mới bắt đầu nhận thấy kết quả.

Vì vậy, Seo sẽ không phù hợp đối với những ai không có tính kiên trì kiên nhẫn, thích sự nhanh chóng, nóng vội thì có lẽ bạn nên tìm đến giải pháp quảng cáo cho nhanh.

6.2.Không chỉ một mình bạn làm Seo

Chính vì Seo có quá nhiều lợi ích và tiềm năng của nó mang lại cho cá nhân cho doanh nghiệp cho nên ngày càng có nhiều người tham gia Seo hơn.

Bạn không hề đơn độc đâu, đối thủ xung quanh bạn rất nhiều. Để có thể cạnh tranh được với những đối thủ khác thì bạn cần 2 yếu tố đó là kỹ năng + tài chính ai tốt hơn thì người đó thắng.

6.3.Bị ảnh hưởng bởi thuật toán google

Seo website là cuộc chơi phụ thuộc vào google, trong cuộc chơi nào thì cũng sẽ có những luật lệ riêng của nó.

Và google cũng vậy họ giống như một vị giám khảo, họ có những thuật toán riêng để chấm điểm những trang web.

Mục đích cuối cùng của những thuật toán mà google cập nhật thường xuyên đó là họ muốn tối ưu trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Bởi vì sao? Vì nếu người dùng từ bỏ google thì họ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Còn chúng ta là những người muốn tiếp cận những người dùng trên google thì chúng ta phải tuân thủ luật lệ.

6.4.Seo web không phải là kênh gánh toàn bộ doanh thu

Đây là một nỗi khổ tâm của những anh em trưởng bộ phận marketing online khi làm thuê cho những ông chủ không hiểu về lĩnh vực này.

Những ông chủ này họ cứ nghĩ chỉ cần Seo thôi là sẽ mang lại doanh thu khủng cho họ.

Vâng Seo sẽ chỉ giúp bạn ở 1 phần nào tiếp cận khách hàng mà thôi, để tạo ra được chuyển đổi thành khách hàng mua hàng thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chất lượng content bài viết, khả năng trình bày CTA (call to acction), Cách tạo phễu thu hút,…

Nói tóm lại, hãy xem Seo là một kênh để bạn khai thác mà thôi đừng bắt Seo phải gánh toàn bộ doanh thu cho doanh nghiệp, đó là một điều không công bằng cho Seo.

7.Kết

Đọc đến đây thì Ân đoán là phần nào bạn cũng đã hiểu Seo web là làm gì rồi nhỉ. Nếu bạn có hứng thú với công việc tối ưu công cụ tìm kiếm thì Ân mời bạn đọc bài viết tiếp theo nhé!.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây.

8.Bài học tiếp theo

Bài 3: Thuật ngữ trong SEO cho newbie

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x