SEO Offpage là làm những gì? – Bài 12: Cách SEO Offpage

Seo offpage là làm những gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi chung của hầu hết những bạn mới tìm hiểu về SEO trang web đang muốn biết những công việc cụ thể cần phải làm trong seo offpage là gì. Trong bài viết này Ân sẽ hướng dẫn cho bạn biết nhé!.

SEO Offpage là làm những gì? – Bài 12: Cách SEO Offpage

1.SEO Offpage là làm những gì?

Trước hết bạn cần phải hiểu rõ khái niệm Seo offpage là gì trước khi đi vào phần kỹ thuật thao tác thực hành.

Thì Seo offpage là những công việc, những thủ thuật được thực hiện tối ưu bên ngoài trang web. Còn những công việc tối ưu phía bên trong trang web thì gọi là Seo Onpage.

Nhưng bạn nên lưu ý là bạn chỉ nên thực hiện tối ưu SEO Off-page này khi mà bạn đã tối ưu tốt phần SEO Onpage trước đó rồi nhé!.

Off Page SEO là làm những công việc sau đây:

Tạo các profile trên các trang mạng xã hội và các diễn đàn cùng lĩnh vực để trỏ backlink về.

Xây dựng kênh youtube, tiktok, fanpage facebook làm video có nội dung liên quan đến trang web để trỏ backlink về.

Tạo các ebook PDF miễn phí có chèn backlink về website.

Tạo google my business để trỏ backlink về trang web và để share bài viết từ trang web lên.

Đi bình luận trên những trang web cùng chủ đề khác sau đó chèn backlink về trang web của mình. Tuy nhiên cách thức này cần cẩn thận và khéo léo, tránh tình trạng đi spam vô tội vạ.

Đi trả lời forum sau đó đặt link bài viết trỏ về web.

Xây dựng hệ thống các trang web vệ tinh để trỏ về trang web chính. Phương thức này rất tốn kém và đỏi phải có chuyên môn kỹ thuật cao.

Mua backlink trỏ về website từ các trang báo lớn như zing, dân trí, vnxpress,…Phương thức này cũng khá là tốn kém tiền và đòi hỏi nội dung trang web của bạn phải là nội dung sạch.

Đăng bài viết của bạn có chèn link trang web của bạn lên những trang web cho phép guest post.

Chia sẻ các bài viết trên trang web lên các trang mạng xã hội như facebook, twitter, pinterest,…

Xây dựng hệ thống web 2.0 để trỏ backlink về trang web chính. Web 2.0 bao gồm blogspot, wix, weebly, sites google,…

…và còn nhiều công việc khác nâng cao hơn nữa. Ở đây Ân chỉ liệt kê ra những thứ mà Ân biết thôi.

2.Hướng dẫn cách SEO Offpage

Ở phía trên Ân đã liệt kê rất nhiều công việc trong SEO Offpage. Tuy nhiên, không phải công việc nào cũng đều phù hợp với tất cả mọi người.

Bởi vì có những phương thức sẽ đòi hỏi rất nhiều chi phí tốn kém và đòi hỏi cả kỹ thuật chuyên môn cao nữa.

Cho nên trong bài viết này Ân sẽ chỉ hướng dẫn những phương thức cơ bản nhất, dễ làm nhất, ít tốn chi phí nhất thôi nhé. Ân cũng xin lưu ý với bạn, Ân không phải là chuyên gia trong lĩnh vực SEO, Ân biết đến đâu thì Ân hướng dẫn bạn đến đó thôi.

2.1.Backlink Profile Social và Forum

Backlink Profile Social & Forum có nghĩa là bạn sẽ đi tạo tài khoản trên các mạng xã hội và các trang forum cùng chủ đề với trang web của bạn.

Trong phần mô tả giới thiệu của những tài khoản này sẽ cho phép bạn viết 1 đoạn bio khoảng 250 từ và cho bạn chèn link trang web.

Như vậy thì trong phương thức này bạn cần thực hiện theo quy trình tiêu chuẩn cho tất cả social và forum như sau:

Ảnh đại diện kích thước vuông 300x300px.

Ảnh bìa cover kích thước hình chữ nhật 1200x400px.

Dùng chung 1 tài khoản gmail đăng ký và chung 1 mật khẩu.

Đặt chung Username (nếu có).

Phân giới thiệu (bio) viết trên mỗi social và forum khác nhau nhưng phải có chưa thương hiệu của bạn. Giới hạn trong phạm vi 250 từ.

Ví dụ khi bạn tạo 1 trang Fanpage thì bạn sẽ chèn được backlink về website của bạn như thế này.

SEO Offpage là làm những gì? – backlink từ fanpage

Dưới đây Ân sẽ gợi ý cho bạn danh sách 10 social và 10 forum thôi nhé, bạn làm ít nhưng tối ưu chuẩn và chất lượng còn hơn là bạn đi tạo hàng trăm forum & social nhưng tối ưu không đến nơi đến chốn.

Nếu bạn muốn chất lượng tốt hơn, số lượng nhiều hơn thì bạn nên thuê dịch vụ để họ làm cho bạn nhé!.

Còn nếu bạn muốn tiết kiệm và tự làm thì bên dưới đây Ân gợi ý cho bạn danh sách như sau:

Social: Facebook, twitter, tumblr, vimeo, about.me, pinterest, youtube, linkedin, instagram, tiktok.

Forum: Chobacgiang, 2banh, kenhsinhvien, webraovat, webketoan, cho2nd, techrum, tinhte, congdongketoan, phuot.

Đối với forum thì bạn nên tìm những forum nào có chủ đề liên quan đến lĩnh vực của bạn. Ở phía trên là Ân chỉ đưa ra danh sách chung chung mà thôi.

Ví dụ trang web của bạn chuyên về kế toán thì bạn nên tìm những forum chuyên về kế toán. Bạn lên google search với từ khóa là “diễn đàn kế toán”, hoặc trang web của bạn chuyên về bất động sản thì bạn tìm với từ khóa là “diễn đàn bất động sản”.

Sau đó bạn sẽ đăng ký tài khoản vào những diễn đàn này để cập nhật thông tin giới thiệu (bio) và gắn backlink trỏ về website của bạn.

SEO Offpage là làm những gì? – tạo backlink từ các diễn đàn cùng chủ đề

Khi bạn tạo các tài khoản thì bạn nhớ hãy làm 1 file excel lưu tất cả tài khoản lại để sau này dễ quản lý.

Bạn có thể tham khảo mẫu excel của Ân như hình bên dưới.

SEO Offpage là làm những gì? – lưu danh sách tài khoản diễn đàn vào file excel

2.2.Video backlink

Hiện tại kênh phổ biến nhất để bạn tạo đó chính là youtube. Bạn tạo 1 kênh rồi cập nhật các thông tin bao gồm: tên thương hiệu, giới thiệu (bio), trỏ backlink website.

SEO Offpage là làm những gì? – chèn link trang web vào kênh youtube

Với hình thức video backlink này thì bạn sẽ làm video có nội dung liên quan đến bài viết trên trang web của bạn. Sau đó dưới phần mô tả video thì bạn sẽ đặt link trỏ về bài viết trên website của bạn.

Tiếp theo bạn sử dụng video để nhúng vào trong bài viết giúp tăng thời gian giữ chân người đọc trên website (time on site) của bạn. Chỉ số time onsite càng lâu thì google đánh giá càng cao website của bạn.

2.3.Backlink ebook PDF

Với phương thức tạo ebook này chỉ đơn giản là bạn sẽ tạo ra 1 quyển ebook PDF hướng dẫn, mẹo hay, kiến thức kinh nghiệm rồi bạn khéo léo chèn link trang web của bạn vào trong ebook đó.

Với ebook này bạn sẽ chia sẻ miễn phí cho người đọc bằng cách gắn các banner pop-up điều hướng trên trang web của bạn và share trên các diễn đàn chuyên cho phép share ebook hoặc trên các nhóm group cộng đồng trên mạng xã hội.

Khi có người đọc vào truy cập vào, nếu họ tải ebook của bạn đọc thấy hay có thể họ sẽ share cho người khác. Từ đó bạn sẽ nhận được lượng truy cập về site nguồn từ những quyển ebook này.

Để Ân ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé.

Hình bên dưới là trang web cho phép bạn upload ebook. Tuy nhiên hình thức này sẽ có một số web rất khắt khe trong việc kiểm duyệt nội dung ebook của bạn trước khi cho phép bạn up lên, thậm chí có trang sẽ thu phí của bạn.

Một hình thức khác mà bạn có thể chủ động hơn đó chính là tự share ebook trên chính trang web của mình.

2.4.Backlink Google My Business

Việc tạo google my business này sẽ chỉ dành cho những đơn vị nào có văn phòng có địa chỉ cụ thể. Nói chung là hình thức này sẽ dành cho công ty/doanh nghiệp.

Khi tạo GMB bạn sẽ được gắn 1 backlink trỏ về trang web và nếu GMB của bạn đã xác minh thì bạn sẽ có thêm tính năng share bài viết.

2.5.Backlink bình luận blog/website

Đây là hình thức mà bạn đi bình luận vào bài viết của những blog/website có cùng chủ đề với trang web của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần phải bình luận thật sự có tâm nhé, nhớ là phải đọc bài viết của tác giả rồi sau đó bình luận và chèn link trang web của bạn 1 cách khéo léo thì admin của trang web đó mới accept bình luận của bạn.

Ngược lại, nếu bạn spam thì chắc chắn bạn sẽ bị admin chặn vĩnh viễn.

2.6.Backlink Forum

Đối với hình thức backlink forum thì bạn sẽ viết bài chia sẻ/hướng dẫn trên những forum có cùng chủ đề với bạn. Ví dụ bạn viết bài chia sẻ về kinh nghiệm làm kế toán thì phải chia sẻ trên các forum về kế toán.

Những bài viết này là những bài mà bạn chưa từng post trên trang web của bạn. Trong những bài viết đó bạn sẽ khéo léo chèn link về những bài viết liên quan trên trang web của bạn.

Ví dụ ở đây bạn có thể thấy 1 thành viên đã chia sẻ bài viết trên diễn đàn tinh tế và khéo léo chèn link về trang web của mình.

2.7.Guest post

Guest post đơn giản là hình thức bạn đăng ký làm cộng tác viên trên trang web lớn có traffic cao và cùng chủ đề với trang web của bạn.

Tuy nhiên bạn chỉ có thể đăng ký làm cộng tác viên ở những trang web nào có chính sách này thôi nhé, không phải trang nào cũng có guest post đâu.

Tùy từng admin mỗi trang sẽ có những chính sách khác nhau, có admin sẽ cho bạn đăng miễn phí, có admin sẽ thu phí, cũng có admin sẽ trả tiền nhuận bút cho bạn. Mỗi bài viết guest post này bạn sẽ được chèn 1 link về trang web của bạn.

Dưới đây là hình demo quy định của 1 trang web có hình thức guest post.

2.8.Share bài viết lên social

Sau mỗi bài viết bạn đăng trên trang web thì bạn hãy share chúng lên các trang mạng xã hội như facebook, pinterest,…của bạn.

Mỗi bài viết bạn cần share tối thiểu 5 trang mạng xã hội. Và bạn cần lưu ý nội dung caption khi share trên mỗi trang mạng xã hội phải là khác nhau, không nên dùng chung nội dung caption đó để share trên cả 5 trang mạng xã hội.

2.9.Backlink web 2.0

Web 2.0 là những nền tảng cho phép bạn tạo 1 trang web hoàn toàn miễn phí với tên miền có đuôi của nền tảng đó. Ví dụ vuducan.blogspot.com có chứa đuôi “blogspot.com” của nền tảng blogger.com

Các nền tảng web 2.0 miễn phí như blogger.com, wix.com, weebly.com, sites.google.com, wordpress.com

Trên những nền tảng web 2.0 này bạn chỉ cần thiết kế sương sương trang chủ và giới thiệu những thông tin cần thiết về thương hiệu của bạn rồi sau đó bạn trỏ backlink về trang web chính của bạn là ok.

Trên mỗi trang 2.0 thì bạn nên tạo giao diện khác nhau và phần nội dung giới thiệu bạn cũng nên viết sao cho khác nhau một chút, đừng copy 1 nội dung rồi tạo cho nhiều site thì sẽ không tốt.

3.Kết

Ok, phía trên vừa rồi là Ân đã nói cho bạn biết Seo Offpage là làm những gì rồi nhé. Bạn tối ưu thật tốt những công việc này thì site của bạn sẽ mạnh hơn, thứ hạng seo cũng sẽ được cải thiện hơn và đặc biệt là sẽ tăng traffic.

Bên cạnh offpage seo thì bạn cũng đừng quên là phải tối ưu onpage seo cho thật tốt nhé. 2 thành phần này bạn phải luôn luôn tối ưu song hành thật tốt, thật chuẩn.

Ân cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, Ân chúc bạn thành công!.

4.Bài học tiếp theo

Bài 13: Hướng dẫn quy trình từng bước cách viết bài chuẩn SEO

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x