Sàn DEX là gì? Khác biệt giữ sàn giao dịch phi tập trung & tập trung

Sàn DEX là gì? Khi tham gia đầu tư vào thị trường tiền mã hóa chắc chắn bạn sẽ nghe đến những khái niệm về sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung, hay còn gọi là sàn DEX. Nhưng bạn chưa biết bản chất và sự khác biệt giữa sàn giao dịch tập trung là gì.

Sàn DEX là gì? Khác biệt giữ sàn giao dịch phi tập trung & tập trung
Sàn DEX là gì? Khác biệt giữ sàn giao dịch phi tập trung & tập trung

1.Sàn DEX là gì?

DEX là viết tắt của cụm từ Decentralized Exchange, có nghĩa là sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung được xây dựng và hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain.

Những sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép người dùng giao dịch mua bán ngang hàng (P2P) trên nền tảng blockchain mà không thông qua sự quản lý của bất kỳ tổ chức nào.

2.Ưu nhược điểm

2.1.Ưu điểm

So với những sàn giao dịch tập trung thì các sàn giao dịch DEX không cần xác minh danh tính (KYC).

Không giữ coin của người dùng.

Những token chưa được list lên các sàn giao dịch tập trung thì người dùng vẫn có thể giao dịch các token này trên sàn giao dịch DEX.

Độ bảo mật cao.

2.2.Nhược điểm

So với sàn giao dịch tập trung thì các sàn giao dịch DEX chưa thật sự thân thiện với người dùng.

Nếu người dùng quên các mã khóa tài khoản sàn giao dịch DEX thì coin của người dùng sẽ vĩnh viễn bị mất mà không thể lấy lại được.

Khối lượng giao dịch và tính thanh khoản trên các sàn giao dịch DEX vẫn còn quá nhỏ.

Phí giao dịch cao.

3.Bản chất hoạt động

khi người dùng tạo ví trên sàn giao dịch phi tập trung sẽ được cấp một khóa riêng tư (private key). Những coin mà người dùng gửi vào ví sẽ toàn quyền sở hữu của người dùng chứ các DEX không hề nắm giữ.

Các giao dịch lệnh mua/bán trên DEX mang tính chất ngang hàng (P2P), giao dịch của người dùng chỉ thành công khi được người mua/bán chấp nhận thực hiện ở mức giá đó.

4.Sự khác biệt giữa sàn giao dịch phi tập trung và tập trung

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và sàn giao dịch tập trung (CEX) như sau:

DEX không được quản lý hoặc kiểm soát bởi một tổ chức nào, các coin gửi trong ví DEX thuộc toàn quyền kiếm soát của người dùng.

CEX được quản lý và kiểm soát bởi một tổ chức nào đó, các coin gửi trong ví CEX được lưu trữ và quản lý bởi CEX. Cũng giống như việc bạn gửi 1000$ vào ngân hàng thì số tiền 1000$ này được ngân hàng lưu trữ và quản lý dùm bạn.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x