Pump and dump crypto là gì? Những lưu ý cần biết dành cho người mới

Pump and dump crypto là gì? Khi bạn mới tham gia vào thì trường đầu tư crypto bạn sẽ thường xuyên nghe đến 2 thuật ngữ này được thảo luận rất nhiều trong các group trade hoặc trên các nhóm chat telegram. Đây là một hình thức thao túng thị trường của những người có nhiều tiền hay còn gọi là “cá mập” và “cá voi”.

Pump and dump crypto là gì? Những lưu ý cần biết dành cho người mới
Pump and dump crypto là gì? Những lưu ý cần biết dành cho người mới

1.Pump and dump crypto là gì?

Pump and dump crypto là thuật ngữ nói đến hình thức thao túng “bơm” và “xả” giá trong thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên thuật ngữ này không chỉ tồn tại trong thị trường tiền mã hóa mà còn xuất hiện ở các thị trường chứng khoán, vàng, forex.

Nói riêng trong thị trường tiền mã hóa thì Pump là khi các “cá mập” (những người có vốn lớn, muốn thao túng thị trường) bơm thổi giá vào một đồng coin nào đó bằng cách tung ra những tin đồn tốt để thu hút người mới, sau đó họ sẽ dùng số tiền lớn để mua số lượng lớn đồng coin này, khiến coin tăng giá cực mạnh.

Khi thu hút được số lượng lớn người đầu tư vào đồng coin được pump giá (thổi giá). Theo quy luật cung cầu, nếu cầu nhiều hơn cung (mua nhiều hơn bán) thì mức giá coin sẽ tăng lên cao.

Đến một thời điểm nào đó, mức giá coin này đạt đỉnh mục tiêu giá của các “cá mập” thì họ bắt đầu bán tháo coin ra để chốt lợi nhuận.

Hành động này làm ảnh hưởng đến tâm lý của những người mới đầu tư, họ cũng sẽ ồ ạt bán coin theo dẫn đến mức giá sụt giảm nghiệm trọng. Đây được gọi là Dump.

Như vậy, hiểu đơn giản thì pump là bơm thổi giá, còn dump là coin bị bán tháo dẫn đến giá sụt giảm nghiệm trọng.

Hình thức Pump và dump này được xem là mánh khóe gian lận bất hợp pháp của các “cá mập”.

2.Dấu hiệu nhận biết pump và dump

Dấu hiệu đầu tiên thường thấy là các “cá mập” thường tung những tin đồn tốt về coin. Lúc này những người mới, ít kiến thức, ít kinh nghiệm sẽ vào mua coin tin đồn này. Đây là dấu hiệu khởi đầu của quá trình Pump.

ở giai đoạn đầu thì mức giá coin tăng giảm rất nhẹ nhàng. Có rất nhiều tài khoản khác nhau được tạo ra để thảo luận về xu hướng tiềm năng tăng giá trị của coin này trên diễn đàn, nhằm mục đích tung tin đồn.

khi giá coin này đạt đến một mức đúng theo mục đích của “cá mập” thì họ sẽ bắt đầu bán dần ra theo từng đợt. Đây là dấu hiệu quá trình Dump đang diễn ra.

3.Những lưu ý cần biết dành cho người mới đầu tư

Lưu ý đầu tiên là bạn hạn chế đầu tư vào các coin có vốn hóa nhỏ, bởi vì những coin này rất dễ bị làm giá khi được 1 người nào đó mua với số lượng lớn. Mức vốn hóa chấp nhận được là từ 500.000.000 USD trở lên.

Những coin nào đỉnh giá đang cao hơn so với đỉnh giá quá khứ nên không nên mua vào. Khả năng cao bạn sẽ bị đu đỉnh.

Bạn nên chọn sàn giao dịch lớn như Binance để đầu tư coin nhằm hạn chế gặp phải những đồng coin rác.

Không nên dồn hết vốn đầu tư vào 1 đồng coin, hãy phân bổ vốn để đầu tư 5-10 coin khác nhau để giảm thiểu rủi ro.

Chỉ nên mua coin khi đang ở mức giá thấp hơn so với đỉnh giá trong quá khứ.

Không vay mượn tiền hoặc cầm cố tài sản để đầu tư coin. Chỉ nên sử dụng số tiền chấp nhận có thể mất mà không ảnh hướng đến cuộc sống của bạn.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x