NFT là gì? Cơn sốt trong thị trường tiền mã hóa năm 2021

NFT là gì? NFT tạo nên một cơn sốt từ những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 trong thị trường tiền mã hóa. Đây là một loại token được mã hóa trên nền tảng công nghệ blockchain. Vậy NFT có gì đặc biệt, tại sao lại tạo nên cơn sốt?

NFT là gì? Cơn sốt trong thị trường tiền mã hóa năm 2021
NFT là gì? Cơn sốt trong thị trường tiền mã hóa năm 2021

1.NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non Fungible Token có nghĩa là token không thay thế được hoặc có thể hiểu là token độc nhất. Token này được mã hóa trên nền tảng blockchain nó đại diện cho một loại tài sản kỹ thuật số duy nhất.

Các NFT không thể thay thế cho nhau, hoạt động như một chứng nhận xác thực quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Năm 2017 NFT gắn liền với cái tên cryptokities đã từng làm nghẹn mạng lưới Ethereum khiến thị trường dậy sóng. Từ đó đến nay, hệ sinh thái NFT đã ngày càng hoàn thiện hơn.

NFT có thể lưu trữ trên ví blockchain và sử dụng để mua/bán giao dịch tương tự như coin.

NFT được dại diện cho một loại tài sản kỹ thuật số mang tính chất độc nhất và quý hiếm được giao dịch, mua/bán trên chợ buôn bán (marketplace) trong hệ sinh thái.

Ví dụ: một chú mèo ảo hay một mảnh đất ảo được tạo ra trên NFT với mã nhận dạng duy nhất, độc nhất được bán trên marketplace trong hệ sinh thái. Những người sưu tầm tài sản NFT cũng giống như việc sưu tầm đồ cổ, đồ quý hiếm thời công nghệ 4.0.

2.NFT hoạt động như thế nào?

NFT tồn tại trên một địa chỉ giống như các blockchain khác. Nhưng đặc biệt hơn là NFT không thể copy hoặc transfer khi chưa có sự cho phép của người chủ sở hữu.

Giá của NFT cũng chịu sự biến động theo quy luật cung cầu trên thị trường, những token NFT có giá trị là độc nhất, được giao dịch mua bán trong thị trường mở như OpenSea.

3.Các dự án ứng dụng NFT

Các dự án ứng dụng NFT đa số là những trò chơi phải kể đến như:

Axie infinity: các vật phẩm trong trò chơi được phát triển bằng các token NFT.

Decentraland: trò chơi này được xem như là một thế giới ảo phi tập trung, người chơi trong trò chơi này có thể sở hữu và trao đổi các mảnh đất ảo, các vật phẩm NFT với nhau.

4.Tiềm năng và hạn chế của NFT

4.1.Tiềm năng

Bức tranh NFT trump từ hashmasks đã tạo ra lợi nhuận kỷ lục lên đến 100.000% chỉ trong 3 ngày. Chính sự khan hiếm và độc nhất của NFT đã làm giá trị của tài sản kỹ thuật số này có lợi nhuận khổng lồ.

Những tài sản NFT bạn có thể truy xuất được nguồn gốc xuất xứ, lịch sử giao dịch, chủ nhân sở hữu một cách nhanh chóng trên hệ thống minh bạch của blockchain. Điều này giúp loại bỏ hoàn toàn khả năng hàng giả (fake).

NFT đã tạo ra một thị trường sưu tầm tài sản khan hiếm, độc nhất trên công nghệ 4.0

4.2.Hạn chế

Không phải ai cũng có sở thích sưu tầm tài sản kỹ thuật số nên điểm yếu dễ nhận thấy của NFT đó là tính thanh khoản kém. Có nghĩa là khi bạn mua vào thì sẽ khó bán ra.

Giá trị của tài sản kỹ thuật số NFT được định giá theo cảm tính. Tùy từng những người mua mà họ sẽ trả giá cao thấp khác nhau.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x