Bài 3: Mô hình website trên internet và cấu trúc nội bộ

Ở 2 bài trước Ân đã nói cho bạn biết về lịch sử ra đời, khái niệm và một số thuật ngữ cơ bản thường gặp trong wordpress rồi. Nhưng chắc chắn bạn sẽ chưa hình dung ra được cấu trúc một website như thế nào và mô hình tổng quan của nó ra sao đúng không. Yên tâm, bài này Ân có minh họa bằng hình ảnh cho bạn nên sẽ rất dễ hiểu nhé!

Bài 3 mô hình website wordpress trên internet và cấu trúc nội bộ.

1.Mô hình website wordpress trên môi trường internet

Khi làm website wordpress bạn sẽ nghe đến nào là domain, hosting, theme, plugin, traffic các kiểu nhưng bạn lại không hiểu cái mớ này nó liên kết gì đến nhau nó có mối quan hệ với nhau như thế nào nhỉ?

Ok, để Ân sẽ giải thích các định nghĩa và ví dụ vào thực tế trong cuộc sống cho bạn đọc trước, sau đó bạn nhìn hình phía dưới là sẽ hiểu ngay thôi.

Website

Bạn hình dung cái website nó giống như là một ngôi nhà của bạn vậy đó.

Hosting

Xây nhà thì phải có đất mới xây được chứ đúng không? Vì vậy miếng đất sẽ là hosting, nơi để bạn xây nhà lên đó. (hosting là nơi để lưu trữ website, data và database).

Domain

khi bạn đi đến nhà của bất kỳ ai mà không có địa chỉ thì làm sao biết đường mà đi chứ? Vì vậy bạn có thể hiểu domain “vuducan.com” là địa chỉ nhà nhé.

Traffic

bạn và những người khác đang vào đọc blog của Ân thì được gọi là Traffic đấy.

Internet

muốn đọc blog của Ân thì phải có mạng mới được đọc chứ đúng không? Internet chính là đường đến bạn đi đến nhà của Ân.

Data

nội thất bên trong ngôi nhà sẽ là data, còn trên website thì data chính là các bài viết, các hình ảnh, video trong blog của Ân.

Source code

đây chính là mã nguồn wordpress để Ân làm nên blog Vũ Đức Ân này. Bạn có thể hiểu nó giống như vật liệu xây dựng để bạn xây nhà.

Programmer

Đây là những lập trình viên viết code chức năng hoặc code giao diện cho website và thiết kế website luôn. Bạn có thể hiểu những người này là người sản xuất ra vật liệu xây dựng và vừa là thợ xây nhà.

Web Design

Đây là những người sử dụng source có sẵn để làm website mà không cần biết lập trình. Bạn có thể hiểu là họ giống như anh thợ xây, nhưng lại không thể sản xuất được vật liệu xây dựng mà chỉ dùng vật liệu có sẵn để xây mà thôi.

Theme

là giao diện của 1 website bạn có thể hiểu nó như nước sơn và kiểu dáng bên ngoài của một ngôi nhà vậy đó.

Plugin

là các gói chức năng thêm cho website được lập trình viên phát triển. Giống như việc bạn muốn lắp thêm chức năng làm mát cho ngôi nhà hay chức năng camera quan sát cho ngôi nhà thì chiếc máy lạnh và camera chính là plugin.

Mô hình website wordpress trên môi trường internet.

Mô hình web wordpress trên môi trường internet.

Quá dễ hiểu đúng không nào? Ân đã phải kỳ công để thiết kế tấm hình này diễn giải giúp bạn dễ hiểu đấy.

2.Cấu trúc nội bộ của một website wordpress

Phần này Ân sẽ giải thích ở mức độ cơ bản nhất thôi nhé, để cho bạn dễ hiểu. Bởi vì cấu trúc website có rất nhiều biến thể khác nhau tùy theo lĩnh vực (Giáo dục, bất động sản, thương mại điện tử, Doanh nghiệp,…) và mục đích của người sử dụng nó.

Việc hiểu được cấu trúc cơ bản của website sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được các bài học phía sau hơn. Bởi vì Website sẽ là phần mà bạn phải thao tác nhiều nhất trong quá trình học wordpress so với hosting và domain.

Trong cấu trúc cơ bản của website thì phần đầu tiên chính là trang chủ, trang này thông thường sẽ là trang hiển thị những nội dung nổi bật của doanh nghiệp lên đây. Khi bạn truy cập vào 1 website nào đó thì trang này sẽ hiển thị đầu tiên.

ở trang chủ sẽ có thanh Menu, trong đây sẽ chứa các danh mục và các trang như giới thiệu, liên hệ, tuyển dụng. Trong các danh mục thì sẽ chứa các bài viết.

Bạn hãy xem hình cấu trúc bên dưới để dễ hình dung hơn nhé!.

Cấu trúc cơ bản nội bộ của website.

Cấu trúc cơ bản nội bộ của website.

Kết

Như vậy là bài học này Ân chỉ giải thích cho bạn 2 vấn đề về mô hình của website trên môi trường internet và cấu trúc nội bộ cơ bản rồi nhé.

Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ những vấn đề này để có kiến thức nền tảng hỗ trợ cho các bài học sau được tốt hơn.

Ân chúc bạn học tập tốt!

Bài trước đó

Bài 2: WordPress là gì? Tổng quan các thuật ngữ

Bài tiếp theo

Bài 4: Phân biệt local host là gì và web hosting là gì

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x