Margin coin là gì? Người mới đầu tư crypto nó nên sử dụng margin không?

Margin coin là gì? Thuật ngữ này thường được nghe đến trong thị trường đầu tư crypto, đối với những người mới tham gia chắc hẳn họ sẽ không hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ đề cập những thông tin cơ bản nhất về thuật ngữ này giúp cho những newbie tự đưa ra quyết định có nên sử dụng margin hay không.

Margin coin là gì? Người mới đầu tư crypto nó nên sử dụng margin không?
Margin coin là gì? Người mới đầu tư crypto nó nên sử dụng margin không?

1.Margin coin là gì?

Margin coin hay margin trading là hình thức giao dịch kỹ quỹ. Với hình thức này bạn có thể sử dụng đòn bẩy tài chính x2 x5 x10 lần để mua/bán kiếm lợi nhuận lớn hơn gấp nhiều lần so với số vốn hiện có.

Đòn bẩy margin x2 x5 x10 chính là số tiền mà sàn giao dịch cho bạn vay. Bạn sẽ phải trả một khoản chi phí theo ngày cho sàn giao dịch dựa trên tỷ lệ đòn bẩy mà bạn đã chọn. Ở mỗi sàn giao dịch sẽ có quy định về khoản phí khác nhau.

Trước đây margin là hình thức được sử dụng trong đầu tư forex và chứng khoán. Ngày nay thị trường đầu tư tiền mã hóa cũng áp dụng hình thức này để đa dạng hóa hình thức đầu tư cho người tham gia.

Tuy hình thức này mang lại lợi nhuận rất cao, nhưng bên cạnh đó rủi ro cũng không hề kém.

2.Cơ chế hoạt động của margin coin là gì?

Trong hình thức giao dịch margin có một số thuật ngữ như sau:

Đòn bẩy (leverage): khi sử dụng hình thức margin bạn được phép lựa chọn các mức đòn bẩy tài chính khác nhau như 2x 5x 10x, mức độ đòn bẩy sẽ tùy theo mỗi sàn giao dịch và tuy theo mỗi coin khác nhau.

Vị thế (position): có 2 vị thế trong margin đó là “long position” và “short position”. Long position là vị thế mua vào, còn short position là vị thế bán ra.

Giá thanh lý (Liquidation price): khi giá coin vượt qua mức giá thanh lý thì hệ thống tự động của sàn giao dịch sẽ thanh lý số coin của bạn.

Ví dụ:

Bạn đang có số tiền vốn là 50.000$. Giá của bitcoin (BTC) đang ở mức 50.000$. Bạn dự đoán BTC sẽ tăng lên đến 51.000$.

Lúc này bạn muốn gia tăng lợi nhuận lên gấp nhiều lần nên bạn chọn đòn bẩy 5x (leverage 5x) với vị thế mua vào (long position) ở mức giá 1BTC = 50.000$.

Khi BTC tăng lên 51.000$ bạn đóng lệnh Long position bán ra thu về lợi nhuận là 5000$.

Như vậy, nếu bạn không dùng đòn bẩy 5x thì lợi nhuận của bạn là 1000$. Nhưng nhờ có đòn bẩy 5x mà lợi nhuận của bạn là 5000$.

Trong trường hợp mức giá BTC không tăng lên đến 51.000$ mà giảm xuống 40.000$ chạm mức giá thanh lý (liquidation price) thì sàn giao dịch sẽ tự động thanh lý số tiền của bạn tương ứng với số tiền đòn bẩy mà bạn đã vay. Mỗi sàn giao dịch sẽ quy định mức giá thanh lý khác nhau.

3.Ưu nhược điểm

3.1.Ưu điểm

Margin là hình thức có thể kiếm lợi nhuận cả khi thị trường lên hoặc xuống. Còn với hình thức giao dịch Spot thì bạn chỉ có thể kiếm lợi nhuận bằng cách mua ở mức giá thấp và bán ra kiếm lợi nhuận khi giá tăng cao.

3.2.Nhược điểm

Mức độ rủi ro mất hết tài sản là rất cao, không phù hợp cho những người mới tham gia, ít kinh nghiệm và thiếu kiến thức.

Với hình thức giao dịch margin khi giá coin giảm đến giá thanh lý thì số coin của bạn sẽ tự động bị sàn giao dịch bán ra để thanh lý hết. So với giao dịch spot khi bạn mua coin nắm giữ trong ví, nếu mức giá coin giảm thấp thì bạn vẫn có thể giữ im để chờ giá coin tăng lên trở lại để bán ra kiếm lợi nhuận.

4.Người mới đầu tư crypto có nên sử dụng margin?

Nói tóm lại, hình thức giao dịch margin coin này chỉ phù hợp với những người thích đầu tư mạo hiểm, có kiến thức và kỹ thuật phân tích các biểu đồ giá, dày dặn kinh nghiệm, nhanh nhạy nắm bắt thông tin thị trường.

Đây là một hình thức đòi hỏi nhiều kỹ năng khó, cho nên sẽ không phù hợp với những người mới tham gia thị trường.

5.Margin trên sàn giao dịch nào uy tín?

Có rất nhiều sàn giao dịch cho phép sử dụng margin với đòn bẩy tài chính lên đến x100 lần. Nhưng theo đề xuất uy tín nhất phải kể đến sàn giao dịch tiền mã hóa binance.

6.Lưu ý

Như đã nói ở phía trên, đây là hình thức giao dịch có mức độ rủi ro rất cao, đòi hỏi người đầu tư phải có kinh nghiệm và kỹ thuật phân tích tốt. Hãy cân nhắc trước khi quyết định tham gia đầu tư coin với hình thức này.

5 1 vote
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x