Bài 4: Phân biệt local host là gì và web hosting là gì?

Những người mới chưa bao giờ học wordpress hoặc không phải dân IT sẽ không hiểu được local host là gì. Tuy nhiên, nếu bạn đang học chuỗi bài học wordpress của Ân thì bắt buộc bạn phải hiểu 2 khái niệm local host và web hosting là gì để giúp bạn vận dụng tốt các kiến thức cho những bài học tiếp theo.

Bài 4: Phân biệt local host là gì và web hosting là gì?

Local host là gì?

Thuật ngữ Local host đúng ra là phải viết dính liền như vầy “localhost”. Từ “local” ám chỉ đến máy tính cá nhân của bạn. Còn từ “host” nghĩa là máy chủ, nơi lưu trữ website và cơ sở dữ liệu của bạn.

Như vậy bạn có thể hiểu localhost tức là máy chủ lưu trữ website được cài trên máy tính cá nhân của bạn và không cần mạng internet bạn vẫn có thể sử dụng được.

Local host dùng để làm gì?

Nếu bạn muốn học làm website wordpress nhưng bạn không có tiền để mua domain và hosting hoặc những người thiết kế web muốn làm bản nháp trước khi đưa lên môi trường internet thì họ sẽ sử dụng local host.

ở những bài học tiếp theo Ân sẽ hướng dẫn bạn cài đặt local host để thực hành thông qua phần mềm xampp.

Web hosting là gì?

Bài 4: Phân biệt local host là gì và web hosting là gì?

Web hosting là nơi lưu trữ website trực tuyến trên môi trường internet.

Web hosting được gọi chung là hosting và nó cũng dùng để lưu trữ website + cơ sở dữ liệu của bạn, Nhưng được lưu trữ trên môi trường internet và tất cả mọi người trên thế giới có thể truy cập vào website của bạn. Còn localhost thì chỉ 1 mình bạn truy cập được mà thôi.

Tất nhiên việc người khác truy cập cũng giống như bạn truy cập vào trang vuducan.com của Ân vậy, bạn chỉ có quyền xem trang của Ân thôi. Những quyền thêm, sửa, xóa khác thì chỉ có Ân làm quản trị viên mới có quyền đó.

Hosting thì bạn chắc chắn phải mua thông qua các nhà cung cấp dịch vụ chứ không thể nào bạn tự tạo giống như local host mà Ân đã nói ở trên.

Share hosting là gì?

Share hosting là một phần trong dịch vụ web hosting. Tức là nhà cung cấp dịch vụ sẽ chia nhỏ vùng lưu trữ của 1 server ra làm nhiều ngăn dung lượng để cho bạn thuê.

Bạn vẫn còn mơ hồ đúng không? Để Ân sẽ ví dụ như thế này cho bạn hiểu nhé.

Share hosting giống như việc chia tủ quần áo ra nhiều ngăn để cho thuê.

Share hosting giống như việc chia tủ quần áo ra nhiều ngăn để cho thuê.

Ân có một cái tủ đựng quần áo to và Ân chia cái tủ quần áo đó ra làm 10 ngăn, mỗi ngăn Ân cho 1 người thuê để đựng quần áo vào đó và thu tiền hàng tháng.

Như vậy bạn có thể hiểu Server Web Hosting là cái tủ quần áo còn share hosting là những ngăn tủ Ân đã chia nhỏ để cho bạn thuê.

1 hosting chứa được bao nhiêu website?

Các gói hosting lưu trữ website.

Các gói hosting lưu trữ website.

1 hosting chứa được bao nhiêu website còn phụ thuộc vào gói dịch vụ mà bạn mua của nhà cung cấp.

Thông thường, ở những gói cơ bản thì bạn chỉ được quyền chứa 1 đến 2 website. Các gói cao cấp hơn thì bạn sẽ được chứa nhiều website hơn.

Hiện tại Ân đang sử dụng hosting của nước ngoài và nó cho phép Ân chứa đến 10 website trên 1 hosting.

Kết

Nói tóm lại bạn cứ hiểu “localhost” là website của bạn sẽ được lưu trữ trên máy tính cá nhân của bạn và chỉ mình bạn có thể truy cập được. Localhost bạn có thể tự cài đặt và miễn phí.

Còn web hosting là website của bạn được lưu trữ trên môi trường internet và tất cả mọi người trên thế giới đều có thể truy cập vào được. Web hosting thì bạn phải trả phí hàng tháng cho nhà cung cấp dịch vụ.

Như vậy, bài học này Ân đã cô đọng lại những kiến thức cơ bản nhất cho bạn hiểu thôi, việc đào sâu thêm thì không cần thiết đối với bạn để tốn quá nhiều thời gian học thêm những kiến thức dư thừa.

Ân chúc bạn học tập tốt nhé!

Bài trước đó

Bài 3: Mô hình website trên internet và cấu trúc nội bộ

Bài tiếp theo

Bài 5: Domain là gì? Tên miền là gì? liệu có khác nhau?

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x