Lending coin là gì? Những thông tin cần biết về lending trong crypto

Lending coin là gì? Đối với người đầu tư trong thị trường crypto lâu năm thì thuật ngữ này không còn quá xa lạ đối với họ. Hình thức lending bùng nổ vào 10.2017 nó đã từng trở thành một xu hướng trong thị trường crypto đầy biến động. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lending trong thị trường crypto nhé.

Lending coin là gì? Những thông tin cần biết về lending trong crypto
Lending coin là gì? Những thông tin cần biết về lending trong crypto

1.Lending coin là gì?

Lending coin được hiểu đơn giản là hình thức bạn cho người khác vay coin nhận lãi suất thông qua một bên thứ 3 (sàn giao dịch) đứng giữa chịu trách nhiệm quản lý.

Hình thức này cũng giống như việc bạn gửi tiền vào ngân hàng để nhận lãi suất hàng tháng. Số tiền của bạn gửi sẽ được ngân hàng sử dụng để cho người khác vay. Tiền lãi bạn nhận được là từ tiền lãi vay của người vay do ngân hàng trích lại cho bạn.

Khi lending trong thị trường crypto sẽ có 2 loại sàn giao dịch là Cefi và Defi.

Sàn giao dịch Cefi (Concentrate Finance: tài chính tập trung): đây là những sàn giao dịch tập trung, có nghĩa là những sàn này được quản lý bởi một tổ chức thứ 3 đứng giữa để kiểm soát các hoạt động.

Sàn giao dịch Defi (Decentralized Finance: tài chính phi tập trung): đầy là những sàn giao dịch phi tập trung, có nghĩa là nó hoạt động hoàn toàn không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức nào quản lý. Mọi hoạt động sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên vay và cho vay hoặc sẽ được thỏa thuận dựa trên hợp đồng thông minh tự động (smart contract).

2.Các thông số trong lending

Trong lending sẽ có một số thông số mà bạn cần quan tâm như sau:

Tỷ lệ lãi suất: khi bạn cho vay bạn sẽ nhận được tỷ lệ lãi suất khác nhau phụ thuộc vào đồng coin. Các đồng coin ổn định như Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH) có mức lãi suất thấp hơn so với những đồng coin ít nổi tiếng hơn, hay những đồng coin mới.

Thời gian cho vay: ở mỗi sàn giao dịch sẽ có các kỳ hạn cho vay khác nhau, 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng. Trong khoảng thời gian cho vay thì các đồng coin gửi lending của bạn sẽ bị sàn giao dịch khóa lại, bạn không thể rút ra cho đến khi đáo hạn. Sau đáo hạn bạn sẽ được nhận cả tiền vốn gốc + tiền lãi.

Coin cho vay: mỗi sàn giao dịch sẽ chấp nhận mỗi loại coin khác nhau, nếu bạn có số dư những loại coin có cơ chế lending trong ví của sàn giao dịch thì bạn có thể tham gia lending.

Total value locked: đây là chỉ số tổng số lượng coin của tất cả những người gửi lending bị khóa (lock) trong nền tảng. Chỉ số này cho thấy mức độ quan tâm của người dùng.

3.Ưu nhược điểm

3.1.Ưu điểm

Có rất nhiều kỳ hạn lending cho bạn lựa chọn.

Hình thức này cho phép bạn kiếm lợi nhuận từ coin nhàn rỗi của bạn. Giống như việc bạn có tiền nhàn rỗi không sử dụng đến thì bạn gửi ngân hàng để tiền đẻ thêm ra tiền.

3.2.Nhược điểm

Trong thời gian cho vay thì coin của bạn sẽ bị khóa (lock), nếu trong trường hợp giá coin trên thị trường đang giảm thì bạn không thể rút ra để bán chốt lợi nhuận.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x