Bài 12: Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cpanel bằng nhiều cách

Ân sẽ hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cpanel ở bài 12 này. 2 bài học trước Ân đã hướng dẫn bạn cách mua domain và hosting rồi, nhưng chúng chưa kết nối với nhau nên bạn chưa thể cài website wordpress lên đây được. Vậy trong bài học này Ân sẽ hướng dẫn bạn các cách trỏ domain về hosting, bạn thấy cách nào dễ hiểu và phù hợp thì áp dụng vào nhé.

Bài 12: Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cpanel

Những thứ cần chuẩn bị để trỏ tên miền về hosting

Bạn chuẩn bị sẵn tài khoản domain và hosting khi bạn mua thì bên nhà cung cấp họ có gửi mail cho bạn. Nhớ là hãy đổi lại mật khẩu tài khoản theo ý của bạn để dễ nhớ nhé, vì thông thường họ sẽ gửi cho bạn 1 mật khẩu chuỗi ký tự ngẫu nhiên, nên rất khó nhớ.

Nếu bạn chưa mua domain và hosting thì quay lại đọc 2 bài viết này của Ân:

Hường dẫn mua tên miền namecheap

Hướng dẫn mua hosting hawkhost

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cpanel theo 3 cách

Việc trỏ tên miền sẽ có 3 cách khác nhau. Nhưng mỗi nhà cung cấp dịch vụ lại có giao diện quản lý tên miền khác nhau.

Vì vậy Ân không thể nào hướng dẫn hết trên tất cả giao diện của các nhà cung cấp được. Ân sẽ chỉ hướng dẫn bạn trên giao diện của nhà cung cấp dịch vụ mà Ân đang sử dụng thôi nhé.

Tuy giao diện quản lý tên miền của các nhà cung cấp có khác nhau nhưng chức năng sẽ giống nhau, bạn chịu khó tìm hiểu kỹ là sẽ thấy thôi.

Ok, không lòng vòng như Hải Phòng nữa, mình bắt đầu nhé!

Kiểm tra tên miền trong hosting

Nếu bạn mua thêm tên miền mới để trỏ về hosting thì bạn cần phải thêm nó vào phần addon domain trong hosting.

Còn nếu bạn sử dụng tên miền mà bạn đã dùng để mua hosting ngay từ đầu thì không cần phải thêm vào addon domain nữa.

Nhưng bạn cứ thao tác theo Ân để kiểm tra và sẽ hiểu ngay thôi.

Bây giờ bạn đăng nhập vào trang quản lý hosting của bạn và tìm đến phần “domains” và bấm vào đó.

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cpanel 1

Bạn nhìn tại đây, nếu domain (tên miền) của bạn hiện tại đang là “Main domain” thì bạn không cần làm thao tác “addon domain” nữa mà hãy đi sang phần Ân hướng dẫn trỏ tên miền phía bên dưới luôn nhé. Còn nếu tên miền bạn mua mới và không phải là “main domain” thì tiếp tục đọc phần Ân hướng dẫn.

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cpanel 2

Bạn quay ra ngoài trang chủ quản lý và tìm đến phần “Addon Domains”.

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cpanel 3

Bạn nhập domain muốn thêm vào ô “new domain name” rồi bấm nút “Add Domain”.

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cpanel 4

Khi thêm thành công thì bạn sẽ nhận được dòng thông báo “The addon domain…created”. Bạn nhấn vào nút “go back” để quay lại trang quản lý.

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cpanel 5

Tại đây bạn sẽ nhìn thấy tên miền của bạn đã được thêm vào.

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cpanel 6

Ok. Bây giờ bạn sang phần Ân hướng dẫn bạn cách trỏ tên miền (domain) về hosting nhé!

#Trỏ tên miền về hosting cpanel bằng NameServer

Đây là cách trỏ domain về hosting dễ nhất mà mọi người thường hay sử dụng. Ân cũng đang sử dụng cách này, và tỷ lệ trỏ thành công rất cao và nhanh nữa.

Tất nhiên là nó cũng có nhược điểm riêng của nó đó. Khi bạn sử dụng 1 dịch vụ khác của bên thứ 3 mà có liên quan đến tên miền thì buộc bạn phải trỏ theo địa chỉ ip. Ân sẽ không đi sâu thêm về vấn đề này, vì nó thuộc về kiến thức chuyên sâu khác rồi. Cho nên bạn là người mới thì chỉ học những cái cơ bản trước, cứ làm theo những cách Ân chỉ đi rồi từ từ bạn sẽ ngẫm ra nhiều điều nhé.

Ok bắt đầu thôi.

Khi bạn mua hosting các nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi thông tin tài khoản về mail cho bạn, việc của bạn bây giờ là mở hộp thư mail ra và tìm đến phần có dòng chữ nameserver 1 và nameserver 2.

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cpanel 7

Bạn đăng nhập vào trang quản lý domain của bạn rồi tìm đến phần “Nameservers” -> chọn vào ô “sử dụng NS tùy chỉnh” -> nhập 2 nameserver 1 và 2 mà bạn mờ thấy trong mail của bạn -> sau đó bầm vào “lưu thay đổi”.

Lưu ý: giao diện quản lý domain này là mình sử dụng của mắt bão nhé. Bạn nào sử dụng domain của tenten thì sẽ không tìm thấy phần “nameserver” đâu.

Bạn đợi khoảng 30 phút thì nameserver sẽ được cập nhật. Trễ nhất là 24 tiếng. Ân trừ hao thế thôi chứ Ân làm chỉ khoảng 5 phút là đã được cập nhật xong rồi.

#Trỏ tên miền về hosting cpanel bằng IP Address

Cách trỏ bằng địa chỉ IP address thì hơi khó khăn hơn 1 chút xíu. Đầu tiên bạn cần phải truy cập vào hosting và tìm mục “Shared ip address” bên cột phải. Lưu ý: bạn phải lấy đúng IP trong mục shared IP Address, nếu bạn lấy sai thì trỏ đến mùa quýt cũng không được.

Bạn đăng nhập vào trang quản lý tên miền và tìm đến phần “Quản lý DNS”. (Ân đang hướng dẫn bạn bằng giao diện quản lý tên miền của mắt bão).

Mục này bạn chọn loại là “A” -> TTL bạn để “mặc định” -> ô giá trị thì bạn nhập địa chỉ ip address đã lấy bên hosting -> sau đó thì bấm vào thêm bản ghi là xong.

#Trỏ tên miền về hosting cpanel bằng Cloudflare

Nếu bạn sử dụng hosting của hawkhost thì trong trang quản trị bạn sẽ nhìn thấy mục cloudflare được tích hợp sẵn. bạn bấm vào đó để bắt đầu quá trình đăng ký. (Nếu hosting của bạn không thấy cloudflare thì bạn truy cập tại đây).

Chỗ này thì bạn bấm vào “create your free account” nhé.

Nếu bạn truy cập cloudflare bằng link phía trên thì tìm phần “sign up”.

Bạn điền thông tin gmail và mật khẩu mới vào rồi bấm nút “create account” (lưu ý: mật khẩu bạn phải từ 8 ký tự, trong đó bao gồm: số, chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt. Ví dụ:2020vuducAn#)..

Bạn nhập tên miền vào ô rồi bấm nút “add site”.

Bạn chọn vào gói “free” rồi bấm vào nút “confirm plan”.

Tại đây bạn bấm vào nút “+Add record” -> phần name bạn nhập “@” -> bạn nhập địa chỉ “IP Public” lấy trong hosting vào ô “Ipv4 address” -> bấm nút “save” -> bấm nút “continue”.

Đến bước này cloudflare sẽ yêu cầu bạn vào lại trang quản lý tên miền để xóa nameserver mặc định đi và thay thế bằng 2 nameserver của cloudflare. Sau khi bạn thay thế xong thì quay lại bấm vào nút “Done, check nameservers”.

Phần này bạn chọn bật “on” https lên -> bạn check chọn cả 3 ô Javasrcipt, css, html để nó nén code giúp tối ưu tốc độ website của bạn -> bấm nút “done”.

Giờ thì bạn đăng nhập vào mail, bấm vào link của cloudflare để xác thực tài khoản là xong.

Lời khuyên lựa chọn

Đối với người mới thì sẽ cần rất nhiều bỡ ngỡ nên Ân khuyên bạn chọn cách trỏ bằng nameserver.

Cách này đơn giản nhất và phù hợp cho người mới, đỡ bị lỗi, khả năng trỏ thành công cao hơn 2 cách còn lại.

Kết

Trên đây Ân đã hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cpanel theo 3 cách, Ân hy vọng bài học này bạn sẽ thực hành trơn tru không gặp lỗi.

Nếu bạn có thắc mắc gì thì bình luận phía dưới nhé, Ân sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

Chúc bạn học tập tốt!

Bài trước đó

Bài 11: hướng dẫn mua hosting hawkhost ngon bổ rẻ

Bài tiếp theo

Bài 13: Hướng dẫn cách cài đặt wordpress trên hosting cpanel

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x