PODCAST #4: Hãy cho đi trước nếu muốn nhận lại

Trong thời kỳ internet kết nối phát triển như hiện nay, rất nhiều người đã trở nên giàu có từ việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm cho cộng đồng thông qua 1 nền tảng nào đó như youtube, blog, tiktok,…

Điều này vận hành giống như quy luật nhân quả (cho – nhận).

Việc cho đi cũng sẽ làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn.

Bạn không nhất thiết phải có tiền có điều kiện vật chất thì mới có thể cho đi. Thực tế, đôi khi bạn chỉ cần trao một câu nói động viên người khác khiến họ vui vẻ hơn, một hành động phụ giúp 1 cụ bà đi qua đường an toàn,…

Bạn có muốn nghe về câu chuyện về sự cho đi của những người nông dân Do Thái không?

Người Do Thái được mệnh danh thông minh nhất thế giới có nguồn gốc từ israel, sở dĩ họ thông minh là bởi vì trong lối sống của họ đã hình thành văn hóa đọc, viết, và tính toán. Từ năm 14 tuổi họ đã bắt đầu đọc sách rồi.

Trở lại với câu chuyện của sự cho đi của người nông dân Do Thái cứ mỗi mùa thu hoạch hoa màu thì họ sẽ dành lại 1 phần để chừa ra ở 4 góc của ruộng.

Họ để lại hoa màu ở đó với ý niệm dành lại cho những người đói khổ đi ngang qua có thể lấy. Họ làm điều đó cũng là để thể hiện sự biết ơn các vị thần vì họ nghĩ rằng chính các vị Thần đã ban cho họ được cuộc sống hạnh phúc và bình an

Câu chuyện về sự cho đi của người nông dân trồng hồng ở Hàn Quốc

Thêm một câu chuyện nữa về sự cho đi của những người nông dân ở Hàn Quốc. Tại khu vực phía bắc nơi đây trồng nhiều cây hồng. Mỗi mùa thu hoạch người nông dân họ sẽ chừa lại 1 phần những quả hồng chín mọng còn nguyên trên cây để dành cho chim Hỉ Thước ăn.

Tại sao lại như vậy?

Câu chuyện kể là ở vùng đất này ngày xưa cứ đến mùa đông thì chim Hỉ Thước đến xây tổ trên cây hồng nhằm trú ngụ qua mùa đông. Tuy nhiên vì không có thức ăn nên bầy chim Hỉ Thước chết hết.

Vào mùa xuân thì cây hồng bắt đầu cho quả nhưng lại bị sâu phá hoại hết, người dân không thể thu hoạch được. Vì vậy, từ những năm sau đó cứ đến mùa thu hoạch thì người nông dân luôn dành lại 1 phần trái hồng chín mọng để trên cây làm thức ăn cho loài chim Hỉ Thước này.

Đây vừa là sự cho đi vừa là sự biết ơn loài chim này đã bắt sâu bọ cho họ để họ có thể thu hoạch hồng.

Bạn nghĩ sao về quan điểm này? Hãy bình luận phía dưới để góp ý cho Ân với nhé!

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x