Hardfork là gì? Những sự kiện hardfork nổi bật trong quá khứ

Hardfork là gì? Đây là một trong những thuật ngữ khá khó hiểu đối với những người mới tham gia thị trường tiền mã hóa. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về thuật ngữ hardfork.

Hardfork là gì? Những sự kiện hardfork nổi bật trong quá khứ
Hardfork là gì? Những sự kiện hardfork nổi bật trong quá khứ

1.Hardfork là gì?

Hardfork hay hard fork là thuật ngữ được nhắc đến trong công nghệ blockchain. Thuật ngữ này diễn tả sự thay đổi giao thức trong mạng lưới khiến những block (khối) và những transaction (giao dịch) cũ bị vô hiệu hóa.

Khi có một dự án tiến hành hard fork từ một đồng coin nào đó thì các node hoặc các người dùng của mạng lưới đó phải nâng cấp phiên bản phần mềm giao thức mới nhất.

Trong trường hợp nếu như một nhóm các node vẫn tiếp tục sử dụng phần mềm giao thức cũ song song với những node đã cập nhật phần mềm giao thức mới. Lúc này sẽ xảy ra tình trạng chia tách thành 2 chuỗi (chain) khác biệt.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất hard fork chính là việc tạo ra một đồng coin phiên bản khác khắc phục những nhược điểm trước đó của đồng coin phiên bản cũ. Việc tạo ra phiên bản mới vẫn dựa trên nền tảng của phiên bản cũ.

2.Những sự kiện hardfork nổi bật trong quá khứ

2.1.Ethereum (ETH) Hard fork

ETH ngày này chính là ETH hard fork. Nhà phát triển ethereum (ETH) đã chia blockchain ra thành 2 chain (chuỗi) khác biệt. Chain thứ nhất trong quá khứ đã gặp vấn đề bị ảnh hưởng bởi hacker, chính là ETH. Chain thứ hai chính là chain nguyên thủy ETC ethereum gốc.

2.2.Hard fork Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG) từ Bitcoin (BTC)

Vào 1.8.2017 sự kiện tâm điểm của cộng đồng tiền mã hóa đã xảy ra nhiều cuộc bàn luận tranh cãi với cộng đồng Bitcoin (BTC) và thời điểm này Bitcoin Cash chính thức được hard fork từ Bitcoin (BTC).

Tiếp nối sau đó vào 25.10.2017 sự kiện hard fork Bitcon Gold (BTG) được ra đời nhằm thay đổi cách thức cạnh tranh về phần thưởng cho các thợ đào coin. Tuy nhiên, thời điểm này BTG vẫn khá nép về so với BCH.

2.3.Hard fork Bitcoin Cash ABC (BCHABC) và Bitcoin cash SV (BSV)

Vào 15.11.2018 bitcoin cash ABC và bitcoin cash sv được hard fork phân tách từ blockchain của bitcoin cash. Sự kiện này đã từng được cộng đồng quan tâm và bàn luận trên rất nhiều diễn đàn ở thời điểm 2018.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x