Giới thiệu và câu chuyện

Chào bạn!. Mình là Vũ Đức Ân, tác giả phía sau blog VuDucAn.Com này. Ân rất vui khi bạn đang đọc những dòng chữ này.

Blog này là nơi Ân chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm mà Ân đã trải nghiệm trong nghề công nghệ thông tin.

Ân không giỏi hơn ai, nhưng Ân vẫn muốn đóng góp cho cộng đồng những điều mà Ân biết. Hy vọng những thông tin mà Ân chia sẻ có ích đối với bạn.

Một chút tiểu sử

Ân sinh ra và lớn lên ở vùng đất Đồng Nai trong một gia đình hoàn cảnh bình thường.

Từ những ngày còn nhỏ Ân đã là một người thuộc dạng “chậm hiểu” học hành rất kém, không có thành tích gì nổi bật trong học tập.

khả năng giao tiếp của Ân cũng kém không được “hoạt ngôn” cho lắm, kiểu người thuộc dạng lù đù chậm chạp, ít nói.

Năm lớp 10 vì thích chơi game nên Ân đã đòi mẹ mua cho bằng được một chiếc máy tính, chẳng được bao lâu thì chiếc máy tính đó bị hư và rồi Ân lên mạng tìm cách sửa chiếc máy tính đó.

Ân nhận thấy công việc sửa máy tính cũng khá là thú vị. Tốt nghiệp cấp 3 Ân biết học lực của mình không giỏi nên đã thi vào 1 trường đại học dân lập học ngành công nghệ thông tin chuyên về quản trị mạng máy tính.

Và rồi Ân cũng tốt nghiệp đại học như ai. Ân ra trường với một tâm thế ảo tưởng, Ân vẽ ra một cuộc đời màu hồng, Ân nghĩ đến việc nhẹ lương cao sáng đi tối về, cuối tháng lãnh lương.

Nhưng cuộc sống không dễ dàng như Ân nghĩ, cũng bắt đầu từ đây những năm tháng chênh vênh bắt đầu đến với Ân…

Những tháng ngày chênh vênh

Thời điểm mới ra trường Ân đã xin vào đúng vị trí công việc đúng với chuyên ngành mà Ân đã được học ở trường đại học ra. Nhưng khi trải nghiệm thực tế thì tính chất công việc lại khác xa Ân nghĩ trước đó.

Ân bắt đầu cảm thấy hoang mang và tiếp tục đi xin việc ở nhiều công ty khác nhau để xem tính chất công việc thực tế giữa các công ty có giống nhau hay không. Sau cùng Ân nhận ra bản thân mình không thích và cũng không phù hợp với công việc quản trị mạng này.

Thời điểm đó Ân không biết mình thích gì, muốn gì, phù hợp với công việc gì. Và thế rồi Ân bắt đầu lăn lộn với nhiều công việc khác nhau để tìm cho ra câu trả lời cho chính bản thân mình.

Ân bắt đầu xin vào làm nhân viên kỹ thuật ở một shop bán máy tính điện thoại. Đây cũng là nơi cho Ân nhiều trải nghiệm đầu đời nhất.

Rất nhiều công việc Ân đã trải qua ở đây như đi phát tờ rơi, chạy roadshow, mặc bộ đồ thú bông mascot đứng nhảy tưng tưng bên lề đường, tư vấn bán điện thoại,…

Có thời điểm Ân phải làm việc suốt từ 8h-22h không có ngày nghỉ. Sau một khoảng thời gian thì Ân cảm thấy mình trải nghiệm đã đủ và không còn gì để học hỏi ở nơi đây nên Ân quyết định nghỉ.

Những ngày tháng đi phát tờ rơi

Ảo tưởng khởi nghiệp với nghề chụp ảnh cưới

Những ngày tháng chụp ảnh cưới

Sau khi nghỉ việc Ân lại một lần nữa ảo tưởng và tự vẽ ra viễn cảnh cuộc sống màu hồng. Ân nghĩ mình sẽ giàu to với nghề chụp ảnh cưới. Thời điểm đó nghề này rất hot.

Lúc này Ân và những người bạn thành lập 1 team chụp ảnh cưới. Show đầu tiên Ân nhận chụp cho một người anh đồng nghiệp ở công ty cũ, mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ.

Nhưng sau đó Ân nhận ra, để theo nghề này thì cần phải có một số vốn kha khá để mua trang thiết bị. Lúc đó Ân chỉ có 1 con máy ghẻ nikon D3000 và 1 lens tele 70-300 không đủ phục vụ cho nhu cầu chụp cưới.

Tiếp nữa là cần phải có sức khỏe. Vì để chụp được những bức ảnh cưới đẹp thì phải dậy sớm từ 2-3h sáng theo cô dâu chú rể đến điểm chụp cho kịp giờ đón nắng bình minh thì hình chụp mới đẹp.

Và thế là Ân bán máy ảnh và từ bỏ nghề này.

Cơ duyên biết đến wordpress và digital marketing

Sau hơn nửa năm thất nghiệp nằm dài người ở nhà thì Ân đã xin được một công việc đúng với chuyên ngành quản trị mạng mà Ân đã học.

May mắn là Ân đã vào được một môi trường công ty mà ở đó có quá nhiều thứ cho Ân học.

Các anh chị bạn bè đồng nghiệp tại đây đã hướng dẫn cho Ân từ cách làm kịch bản video, cách quay dựng 1 video quảng cáo thành phẩm, cách đăng 1 bài viết SEO lên trang web.

Cũng tại đây Ân biết được hệ thống Website bán hàng được xây dựng từ wordpress đang mang về doanh thu hàng trăm triệu mỗi tháng cho công ty.

Và cũng tại nơi đây, lần đầu tiên Ân tìm hiểu về wordpress.

Ân đang hỗ trợ đội media quay video quảng cáo

Nhen nhóm khởi nghiệp online năm 2017

Suốt những năm tháng Ân đi làm công ty Ân không tìm thấy niềm vui trong công việc, không tìm thấy sứ mệnh của đời mình. Mỗi ngày đi làm là cảm giác nặng nề, chán nản, chênh vênh vô định.

Và rồi Ân quyết định khởi nghiệp online năm 2017. Ân vẫn còn nhớ như in, trang web đầu tiên Ân xây dựng bằng wordpress có tên miền là “Siêu thị của mọi nhà chấm com” (Hiện tại tên miền này đã bị người khác mua).

Đây là logo Ân đã thiết kế cho dự án khởi nghiệp online này.

Nhưng chỉ sau đó vài tháng thì Ân đã thất bại hoàn toàn, sản phẩm đăng lên không có ai mua, Ân không chọn thị trường ngách mà Ân bán tất cả những sản phẩm nào mà Ân nghĩ nó tốt, có quá nhiều việc cần phải làm, lúc đó Ân cũng chưa biết gì về SEO Website cả.

Tiếp sau đó Ân lập ra kênh youtube đặt tên là “Ân Ất Ơ Vlog” làm nội dung về trẻ em, trò chơi, thử thách. Thời điểm đó các nội dung này đang rất hot, Ân nhìn thấy rất nhiều kênh thành công và Ân cũng lại một lần nữa ảo tưởng mình cũng sẽ thành công và giàu lên nhanh chóng.

Và rồi Ân cũng thất bại chỉ sau vài video đăng lên, Ân bí ý tưởng quay video, nội dung làm quá dở không có ai xem, việc edit mỗi video cũng tốn hết 1 tuần mới xong 1 video. Chán nản Ân bỏ cuộc.

Những video này hiện tại Ân đã ẩn về chế độ chỉ mình tôi để làm kỷ niệm.

Cơn mưa thất bại & bài học đúc kết

Quãng thời gian từ 2017 – 2019 Ân đã thất bại hơn 10 trang Blog/Website và 2 kênh youtube với tham vọng kiếm tiền online và làm giàu nhanh.

Ân đã tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức.

Trong những năm tháng Ân tự bước đi mà không có ai dẫn đường, đôi lúc dường như Ân cảm thấy tuyệt vọng, cảm giác cô đơn, thất bại, bất tài,…

Sau những thất bại đó Ân nhận ra, để đạt kết quả thì chỉ có con đường duy nhất là phải đầu tư vào kiến thức vào học tập đi đôi với hành động. Không ai thành công mà không có sự trải nghiệm, không có sự học tập.

Và điều đặc biệt hơn hết đó chính là “bạn phải tìm câu trả lời cho bản thân mình, phải biết mình thích gì, thế mạnh của mình là gì, mình phù hợp với công việc gì”.

Vậy làm sao để tìm ra được những điều đó???

Câu trả lời cho bạn chính là: nếu còn trẻ, còn thời gian thì bạn hãy trải nghiệm thật nhiều công việc khác nhau, hãy cứ lăn xả hết mình đi cho dù đó là những công việc như chạy grab, phát tờ rơi,…Hãy cứ làm tốt công việc mà bạn đang trải nghiệm đi. Rồi bạn sẽ tự có câu trả lời cho chính mình.

2021 ra mắt 3 quyển sách điện tử, 2 khóa học online

Năm 2021 đã đánh dấu một cột mốc tiến bộ hơn của Ân là Ân đã ra mắt được 3 quyển sách điện tử, 2 khóa học online (năm 2023 Hai khóa học online + một quyển sách điện tử không còn phù hợp nữa nên Ân đã ẩn nó đi).

So với những người thành công khác thì có lẽ Ân cũng chỉ là hạt cát mà thôi. Nhưng hãy tự so sánh bản thân mình ngày hôm nay tốt hơn 1% của ngày hôm qua là được.

Quan trọng hơn hết là Ân đã tìm ra sứ mệnh của đời mình, tìm ra con đường và niềm đam mê của chính mình. Dù rằng phía trước sẽ còn nhiều trở ngại, nhưng cứ hãy kiên cường mà bước đi trên con đường mà bao lâu nay mình đã tìm thấy nó.

Đây là 2 Quyển sách điện tử đầu tiên của Ân

2023 THAY ĐỔI MỤC TIÊU, QUAY TRỞ LẠI VỚI NGHỀ IT HỆ THỐNG

Ân đã không còn dành 100% thời gian cho blog nữa, và cũng thú thật với bạn rằng nếu bạn đang có ý định viết blog kiếm tiền thì đừng quá mơ mộng, mọi chuyện không hề đơn giản cũng không hề dễ dàng. Hãy cứ duy trì công việc công ty mà bạn đang làm, chỉ nên xem blog là một kênh tạo ra nguồn thu nhập phụ mà thôi.

Năm 2023 Ân đã có một quyết định đúng đắn đó là quay trở lại với nghề IT hệ thống. Ân vẫn sẽ duy trì blog này và sẽ cố gắng viết những bài viết chia sẻ về IT quản trị mạng.

Mục tiêu & sứ mệnh blog vuducan.com

Blog VuDucAn.Com với mục tiêu và sứ mệnh chia sẻ kiến thức liên quan đến lĩnh vực IT – Công nghệ thông tin.

Mong rằng những bài viết chia sẻ của Ân phần nào giúp ích cho người đọc.

Follow Ân tại đây