Freelancer là gì? Làm Freelancer có đẹp như mơ?

Freelancer là gì? Tại sao nhiều người hay nhắc đến cụm từ này?. Nghề freelancer hiện tại đang phổ biến dần tại Việt Nam. Rất nhiều cá nhân đã kiếm được thu nhập cao nhưng bên cạnh đó cũng không ít người phải từ bỏ. Để hiểu rõ về nghề freelancer là gì thì cùng Ân đọc hết bài viết này nhé!.

Freelancer là gì? Làm Freelancer có đẹp như mơ?

Freelancer là gì?

Freelancer dịch từ tiếng Anh qua tiếng Việt thì có nghĩa là “người làm nghề tự do”. Họ sẽ phải tự chủ động về thời gian và không gian làm việc. Thích thì làm, không thích thì nghỉ.

Freelancer sẽ không bị bất kỳ cá nhân hay công ty nào ràng buộc về thời gian cũng như không gian làm việc. Họ không như những nhân viên văn phòng 8h đến công ty 5h về, cuối tháng nhận lương.

Freelancer sẽ làm việc và nhận lương theo mỗi dự án hoàn tất. Họ có thể nhận dự án của những khách hàng cá nhân hoặc nhận dự án của công ty.

Thời gian dài hay ngắn, lương nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào số lượng công việc của dự án mà họ nhận và thỏa thuận hợp đồng với khách hàng.

Nhưng bản chất của nghề freelancer thì vẫn được coi là công việc đi làm thuê nhận lương.

Ví dụ: Ân biết chụp ảnh, nhưng Ân không xin đi làm cho bất kỳ công ty nào mà Ân sẽ đăng tin dịch vụ của Ân lên mạng xã hội hoặc từ các mối quan hệ để tìm kiếm job và Ân tự thỏa thuận dịch vụ với khách hàng. Như vậy lúc này Ân được xem là 1 freelancer về chụp ảnh.

Ưu nhược điểm khi làm freelancer

Ưu điểm

 • Làm việc bất cứ lúc nào theo ý muốn của bạn, thời gian do bạn tự sắp xếp. Bạn có thể ngủ nướng đến 9-10h sáng, bạn có thể bắt đầu làm việc vào 20h tối.
 • Địa điểm làm việc thì bạn có thể lựa chọn bất cứ nơi đâu. Quán café, trà sữa, tại nhà, khi đi du lịch,…
 • Rất nhiều kỹ năng sẽ được nâng tầm như: kỹ năng đàm phán thuyết phục khách hàng, kỹ năng xử lý công việc, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch,…
 • Chẳng có ai giám sát hay kiểm soát bạn khi bạn làm việc.
 • Nếu các dự án bạn làm tốt thì khả năng bạn sẽ được khách hàng giới thiệu đến nhiều người khác. Từ đó sẽ giúp bạn có nhiều mối quan hệ chất lượng.

Nhược điểm

 • Cạnh tranh rất cao. Rất nhiều đối thủ có kỹ năng chuyên môn giỏi, giá “hạt dẻ”.
 • Bạn sẽ dễ bị lười và mất đi tính “tự kỷ luật”.
 • Những người mới bước chân vào freelancer, ít kinh nghiệm thì sẽ khó tìm được job.
 • Thu nhập của bạn sẽ bấp bênh, không ổn định như đi làm công ty lãnh lương hàng tháng. Vì sẽ có lúc bạn có job, có lúc bạn chẳng có job nào. Đói meo râu luôn.

Các kỹ năng để trở thành freelancer

 • Kỹ năng thứ nhất phải nói đến đó là chuyên môn của bạn. Bạn phải thật sự giỏi, thật sự pro để có thể cạnh tranh được với biết bao nhiêu người làm freelancer khác xung quanh bạn.
 • Kỹ năng thứ hai là bạn phải tự quản lý được thời gian, tự biết lập kế hoạch cho công việc, luôn luôn phải tự kỷ luật cho bản thân mình. Hãy luôn nhớ là “ở đâu mà có kỷ luật thì ở đó mới có những người thành công”.
 • Kỹ năng thứ ba là đàm phán thuyết phục khách hàng và giải quyết vấn đề. Đây sẽ là kỹ năng quan trọng để quyết định được là bạn có nhận được job hay không.

Các hình thức làm freelancer

Sẽ có 2 hình thức làm. 1 là bạn tự nhận job ở ngoài hoặc qua người giới thiệu. 2 là bạn sẽ đăng ký tài khoản thành viên trên các network online để tìm kiếm job.

Các network online thì Ân sẽ liệt kê ở danh sách bên dưới cho bạn sau.

Nhu cầu thuê freelancer trên thị trường

Thị trường vẫn luôn có nhu cầu thuê freelancer. Tuy nhiên, cơ hội kiếm được nhiều tiền sẽ chỉ giành cho những người thật sự giỏi.

Các vấn đề gặp phải khi làm freelancer

Những người mới thường sẽ gặp phải trường hợp khách hàng kì kèo, ép giá dịch vụ và thậm chí còn bùng tiền của bạn.

Có những lúc bạn không nhận được job nào, có những lúc job nhiều đến sấp mặt bạn làm không xuể.

Các công việc freelancer online phổ biến hiện nay

 • Viết bài SEO.
 • Dịch thuật tiếng Anh, Hàn, Nhật,…
 • Lập trình android, ios, web,…
 • Design.
 • Edit video

Các network online cho freelancer kiếm tiền

Khi bạn đăng ký làm freelancer thông qua các network thì sẽ được các network này làm trung gian để đảm bảo quyền lợi giữa bạn và khách hàng.

Bạn sẽ không phải lo về việc bị khách bùng “cmn” tiền và khách hàng cũng không lo bị bạn chôn luôn “cmn” job.

Network online Việt Nam

Những bạn nào không rành ính lịch (tiếng anh) thì chọn thị trường trong nước để làm. Nhưng mức thu nhập sẽ không cao so với thị trường quốc tế. Nếu bạn muốn “khá bảnh” hơn thì hãy trau dồi thêm kỹ năng tiếng Anh nhé!.

Dưới đây Ân sẽ liệt kê cho bạn các network freelancer tại Việt Nam để bạn có thể đăng ký tham gia.

Network online quốc tế

Nếu như bạn có khả năng tiếng Anh “ngon lành” thì bạn nên chọn thị trường quốc tế, bởi vì số tiền bạn kiếm được sẽ khá khẩm hơn thị trường trong nước.

 • Fiver.com
 • 99designs: Chuyên về lĩnh vực thiết kế.
 • Guru.com
 • Upwork.com
 • Freelancer.com

Một chiếc lời khuyên: Có nên nghỉ việc để làm freelancer không?

Nếu như bạn đang có ý định nghỉ việc để làm freelancer thì bạn hãy tìm những người đang làm freelancer cùng với lĩnh vực của bạn để hỏi ý kiến của họ.

Cũng giống như bạn muốn làm kinh doanh thì hãy đi hỏi những người làm kinh doanh đừng hỏi những người làm công ty.

Bởi vì khi bạn hỏi những người không trong lĩnh vực và hoàn cảnh đó thì đa số họ sẽ “bàn ra”. Họ sẽ không thể đưa ra được những lời khuyên chính xác nhất cho bạn.

Còn ở góc độ Ân (Ân cũng đã từng làm freelancer nửa mùa) thì Ân góp ý với bạn như sau.

Trước tiên bạn chỉ nên tận dụng thời gian rảnh nhận job làm freelancer để test xem nhu cầu thị trường mà khả năng thích nghi của bạn. Sau đó chính bạn sẽ tự đúc kết để có câu trả lời.

Kết

Như vậy bạn đã hiểu Freelancer là gì rồi chứ? là một công việc tự do thoải mái nhưng đòi hỏi tính chủ động từ bạn rất cao.

Khi còn độc thân và chưa đến 30 tuổi, nếu bạn muốn thì hãy cứ thử sức. Nếu không “màu hồng” như bạn nghĩ thì 30 tuổi quay trở lại làm công ty vẫn không muộn.

Ân chúc bạn sẽ thành công trên con đường mà bạn chọn!

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments