Fb ads là gì? Và sự thật ít người biết

Với xu hướng kinh doanh online đang phát triển thì cho dù bạn là một người từ trước đến nay chỉ thuần kinh doanh offline muốn gia tăng khách hàng, gia tăng doanh thu, gia tăng lợi nhuận thì không thể không tìm hiểu về fb ads là gì?

Lâu nay bạn thường nghe đến thuật ngữ fb ads hay còn gọi là facebook ads nhưng bạn không hiểu nó là gì. Bài viết này mình sẽ giải thích cho bạn hiểu cặn kẽ về nó.

Hướng dẫn tạo fanpage bán hàng online

Tự học facebook ads miễn phí

Fb ads là gì? Tại sao phải dùng quảng cáo facebook ads?

Fb ads là viết tắt của cụm từ Facebook Advertising, dịch ra có nghĩa là quảng cáo facebook. Cái này google translate nó dịch đó nha, chứ mình ngu tiếng anh lắm =)).

sử dụng google dịch cho từ facebook advertising.

Vậy fb ads là 1 mảng dịch vụ chạy quảng cáo do chính facebook phát triển để phục vụ nhu cầu của những nhà quảng cáo.

Nhà quảng cáo nghe có vẻ cao siêu nhưng bạn hiểu thế này, nếu bạn tự tay cài đặt chiến dịch quảng cáo thì sẽ được gọi là nhà quảng cáo.

Facebook chỉ cung cấp công cụ và nền tảng còn nhà quảng cáo thì sử dụng công cụ đó để thực hiện cài đặt chiến dịch theo kế hoạch và mục tiêu của họ.

Hình thức quảng cáo của facebook được hiển thị theo các tiêu chí nhân khẩu học, sở thích, hành vi, vị trí địa lý của những người dùng facebook.

Muốn quảng cáo trên facebook thì bạn cần phải tạo fanpage chứ không thể chạy quảng cáo trên chính trang cá nhân (profile) của bạn được.

Việc chạy có tốn tiền hay không thì bạn xem qua bài viết này sẽ hiểu

Quảng cáo page trên facebook có mất tiền không?

Ưu điểm của fb ads là gì?

Facebook giúp nhà quảng cáo khoanh vùng chính xác đối tượng khách hàng để dễ dàng tiếp cận hơn.

Tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng cao. Nhưng để có kết quả tốt thì cần rất nhiều kỹ năng của nhà quảng cáo chứ không phải đơn giản là ai chạy quảng cáo cũng sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao đâu nhé.

Mình nghĩ bạn cũng nên biết thuật ngữ tỷ lệ chuyển đổi gọi là Conversion Rate ký hiệu là CVR.

Dù bạn là cá nhân hay doanh nghiệp thì đều có thể tham trở thành một nhà quảng cáo trên facebook. Chỉ với 500k là bạn cũng đã có thể tập tành chạy quảng cáo facebook được rồi. Nhưng nên học bài bản trước khi chạy nhé.

Những sự thật ít người biết về facebook

#Đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng website truy cập nhiều nhất VN

Facebook đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng các trang web truy cập tại Việt Nam. Điều đó cho thấy rất nhiều khách hàng tiềm năng không thể bỏ lỡ ở đây.

Bảng xếp hạng alexa các website truy cập tại Việt Nam.

#Facebook biết hết những hành vi của bạn

Facebook suốt ngày hỏi mình nghĩ gì.

Mỗi ngày lên facebook bạn có thấy facebook hỏi “Bạn đang nghĩ gì” không? Đấy chính là facebook đang khai thác thông tin của bạn đấy.

Facebook hỏi chúng ta về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, chỗ ở, địa vị, học vị. Tất cả những thứ này facebook khai thác để phục vụ cho mục đích tối ưu công cụ quảng cáo được hiệu quả hơn.

Trong quá trình bạn sử dụng facebook cũng biết được những hành vi “đái ỉa” hay thói quen ban ngày “ngủ nướng” buổi tối “xem sách” của bạn =)).

Đùa thôi, facebook sẽ biết được những hành vi khi bạn sử dụng trên internet như mua hàng, các nội dung bạn quan tâm, hành vi bạn tương tác với nội dung nào.

Có khi nào bạn thốt lên rằng “ôi giời ơi, mình mới lên google tìm phân són (son phấn) mà facebook nó biết hay sao ấy, nó chạy quảng cáo ngập mặt mình luôn”.

Thậm chí bạn chỉ cần chat với bạn bè của bạn mà có nói đến vấn đề về son thôi là hôm sau bạn sẽ thấy những mẫu quảng cáo về son ngập tràn trên facebook của bạn.

Vậy nên đừng có chat chit gửi hình bậy bạ trên messenger nha, facebook biết hết đó nghen =)).

Các dạng fb ads thường thấy

Về định dạng quảng cáo thì thường sẽ có định dạng hình ảnh, định dạng video, định dạng bộ sưu tập.

#Quảng cáo cơ bản

quảng cáo cơ bản trên facebook.

Quảng cáo này xuất hiện khi bạn đăng nhập trên máy tính ở trang News feed bên cột phải bạn sẽ nhìn thấy nó.

Khi bạn bấm vào đó thì nó sẽ dẫn bạn đến một fanpage hoặc một trang web bất kỳ do nhà quảng cáo cài đặt.

#Quảng cáo “được tài trợ”

Quảng cáo được tài trợ trên facebook.

Quảng cáo này được hiển thị chính giữa news feed, ngay cả khi bạn đăng nhập facebook trên máy tính hay điện thoại thì cũng sẽ thấy quảng cáo này.

Bạn sẽ nhìn thấy chữ “được tài trợ” trong các bài đăng quảng cáo, khi bấm vào sẽ dẫn đến 1 trang web hoặc fanpage bất kỳ nào đó.

#Quảng cáo “gợi ý cho bạn”

Quảng cáo gợi ý trên facebook.

Đây là một dạng quảng cáo bài đăng được lấy từ trang fanpage. Mỗi khi bạn lướt facebook hay nhìn thấy “bài đăng được đề xuất” hoặc “gợi ý cho bạn” theo đúng những chủ đề mà bạn quan tâm.

Quảng cáo dạng này trông có vẻ tự nhiên và người bình thường thì không nghĩ đó lại là 1 bài quảng cáo.

#Quảng cáo bên trong video

Dạng quảng cáo này được chèn vào các video trên facebook và sau khoảng 5 giậy bạn sẽ có thể tắt được nó. Tương tự như trên youtube vậy.

Nếu chọn fb ads thì nên lưu ý điều này

Nếu bạn là một người mới toanh chưa biết fb ads là gì cũng như quảng cáo facebook là gì, cách đọc các thông số quan trọng thì mình khuyên bạn nên đầu tư học bài bản trước khi quyết định ném tiền qua cửa sổ.

Fb ads cũng chỉ là một nền tảng, một công cụ giúp bạn hoặc doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm tiếp cận đến nhiều khách hàng chứ nó không phải là một vị thần mà bạn cứ cúng tiền vào chạy quảng cáo là sẽ ra đơn.

Việc quảng cáo hiệu quả hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Quan trọng nhất vẫn là sản phẩm/ dịch vụ của bạn trước hết phải chất lượng đã.

Tiếp đến là về nội dung quảng cáo, tư duy làm nội dung quảng cáo ra sao, kỹ năng phân tích khách hàng mục tiêu, kỹ năng cài đặt quảng cáo.

Việc bạn chạy quảng cáo tăng like cho fanpage nhưng sau quá trình đó bạn không nuôi những người like fanpage bằng những nội dung có giá trị thì bạn vẫn sẽ không thể có khách hàng. Thay vào đó, một người khách hàng khi nhìn 1 fanpage nhiều like thì cảm thấy có sự uy tín.

Không phải tất các sản phẩm/ dịch vụ đều có thể đem lên quảng cáo trên facebook được, những nội dung có ngôn từ kích động, phản động, bạo lực, tục tĩu sẽ bị chặn. Những sản phẩm dịch vụ thuộc hàng cấm cũng không thể nào quảng cáo được.

Kết

Khách hàng tiềm năng ngay trước mắt chúng ta rất nhiều nhưng để khai thác được những khách hàng đó thì còn phụ thuộc vào kỹ năng và sản phẩm của bạn.

Hãy đầu tư vào kiến thức trước khi bắt đầu cúng tiền cho facebook. Khi chưa hiểu được khái niệm fb ads là gì thì bạn đừng mong việc tự chạy quảng cáo sẽ hiểu quả.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x