Email marketing là gì? – Bài 2: Tìm hiểu khái niệm, quy trình, chiến lược

Email marketing là gì? Đây là một trong những hình thức digital marketing hay còn gọi là marketing online đang được rất nhiều cá nhân/doanh nghiệp ứng dụng vào để triển khai quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của họ. Nhưng mục đích cuối cùng của email marketing vẫn là để bán hàng.

Email marketing là gì? – Bài 2: Tìm hiểu khái niệm, quy trình, chiến lược

1.Email marketing là gì?

Email marketing dịch ra có nghĩa là công việc tiếp thị sản phẩm/dịch vụ/thông tin nào đó thông qua email. Đây là cách mà bạn tiếp cận đến khách hàng thông qua hình thức gửi email.

2.Tại sao phải sử dụng email marketing?

Có một câu nói rất nổi tiếng mà các diễn giả đào tạo marketing chuyên nghiệp thường hay nói đó là “Money in the list” có nghĩa là tiền nằm trong danh sách khách hàng.

Để hiểu rõ lý do tại sao cần phải sử dụng email marketing thì trước tiên Ân sẽ giải thích cho bạn các loại traffic.

Trong lĩnh vực digital marketing chúng ta sẽ có 3 loại traffic (lưu lượng truy cập, số người dùng truy cập) như sau:

Traffic 1 – có thể điều khiển được: đây chính là những traffic đến từ việc bạn chạy quảng cáo thông qua các kênh như: google ads, facebook ads, tiktok ads, youtube ads,…

Traffic 2 – không thể điều khiển được: đây chính là những traffic phụ thuộc vào những hình thức thông qua các kênh như: SEO website, SEO youtube, facebook profile, facebook fanpage, facebook group,…

Traffic 3 – thuộc sở hữu của bạn: đây chính là loại traffic đến từ những khách hàng nằm trong list danh sách khách hàng của bạn. Với loại traffic này bạn sẽ nuôi dưỡng khách hàng để dẫn dắt khách hàng vào phễu bán hàng hay còn gọi là sale funnel.

Mục đích của email marketing ra đời là để giúp bạn tìm cách điều hướng traffic 1 và 2 thành traffic 3.

Khi bạn đã sở hữu được những danh sách khách hàng bạn sẽ sử dụng công cụ để gửi mail theo một kịch bản giúp khách hàng chú ý đến bạn hơn sau đó dẫn đến hành vi mua hàng.

Để có thể thu hút khách hàng vào list của bạn thì cần phải có chiến lược phễu.

3.Chiến lược phễu email marketing là gì?

Phễu marketing sẽ bao gồm nhiều tầng khác nhau dùng để dẫn dắt khách hàng đến hành vi mua sản phẩm cụ thể nào đó.

Phễu marketing sẽ được thiết lập theo kịch bản trên các phần mềm một cách tự động.

Chiến lược phễu marketing sẽ bao gồm các tầng cơ bản như sau:

Đầu phễu: tặng các sản phẩm số hoặc sản phẩm vật lý hoặc dịch vụ miễn phí để thu hút khách hàng như: Ebook, video, khóa học online, khóa học offline, nón bảo hiểm, voucher giảm giá, dịch vụ cạo vôi răng, dịch vụ tắm trắng,…

Các sản phẩm/dịch vụ ở chiến được đầu phễu của bạn càng chất lượng thì càng thu hút được khách hàng. Đây được xem giống như là mồi câu cá, nếu mồi của bạn càng ngon thì bạn sẽ càng dễ câu được cá.

Ngoài việc cho/tặng miễn phí thì bạn có thể tùy cơ ứng biến theo mục đích của bạn bằng các chiến thuật như sản phẩm giá thấp, sản phẩm cho dùng thử, số lượng sản phẩm giới hạn cho 200 người nhanh nhất,…

Nếu như chiến lược đầu phễu của bạn thành công thì bạn sẽ thu thập được những thông tin của khách hàng bao gồm: Họ tên, email, số điện thoại.

Giữa phễu: khi khách hàng đã lọt vào phễu danh sách khách hàng thì đây là giai đoạn bạn sẽ gửi các email hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng để chăm sóc khách hàng.

Các email trong giai đoạn giữa phễu thường là những email mang tính chất thông tin hữu ích cho khách hàng, kích thích khách hàng, đưa ra những thông tin thuyết phục khách hàng. Đây được xem là giai đoạn bạn làm quen, chăm sóc và thu phục khách hàng.

Cuối phễu: sau một thời gian bạn gửi những thông tin, lập luận, dẫn chứng hữu ích để làm quen thu phục khách hàng thì giai đoạn cuối phễu là lúc bạn sẽ gửi đến khách hàng những thông tin sản phẩm/ dịch vụ của bạn để gợi ý cho khách hàng hành động mua hàng.

Mối liên hệ của giữa phễu và cuối phễu rất quan trọng, bạn cần phải xây dựng một kịch bản có sự logic với nhau để dẫn dắt khách hàng từ giữa phễu sang cuối phễu dẫn đến hành vi mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Lặp lại: khi khách hàng đã mua sản phẩm/dịch vụ đầu tiên của bạn thì bạn sẽ tiếp tục lặp lại quá trình chăm sóc khách hàng ở giữa phễu sau đó dẫn dắt khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ tiếp theo của bạn.

Quá trình này cứ lặp đi lặp lại để bán N lần cho khách hàng.

4.Quy trình thực hiện email marketing

4.1.Bước 1: Tạo danh sách khách hàng (List)

List là một danh sách tập hợp những thông tin họ tên, email, số điện thoại của khách hàng mà bạn đã thu thập được thông qua đầu phễu marketing.

Bạn có thể tạo ra nhiều List khác nhau phục vụ theo đúng mục đích của bạn. Những list này bạn sẽ sử dụng những công cụ email marketing để tạo.

4.2.Bước 2: Thiết lập kịch bản email tự động

Đây là bước bạn sẽ lập ra một kịch bản mà bạn cần chuẩn bị trước những thông tin và thời gian gửi mail cho khách hàng theo lịch hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Sau khi khách hàng lọt vào List thì kịch bản email sẽ được tự động gửi đến khách hàng.

Ví dụ:

Email ngày 1: Gửi thông tin hữu ích cho khách hàng.

Email ngày 2: Gửi những dẫn chứng thuyết phục khách hàng.

Email ngày 3: Gửi sản phẩm/dịch vụ gợi ý khách hàng mua.

4.3.Bước 3: Thiết kế trang Langding page

Landing page chính là 1 trang web để bạn thể hiện những nội dung liên quan đến đầu phễu. Những nội dung này sẽ dẫn dắt khách hàng thông qua form được gắn trên landing page.

Nói tóm lại, trang landing page là một trang web chứa thông tin đầu phễu và form thu thập thông tin của khách hàng.

Khi khách hàng điền thông tin vào form trên landing page thì những thông tin này sẽ được lưu vào List.

Hiện nay rất nhiều người sử dụng công cụ LadiPage để thiết kế trang landing page một cách dễ dàng, chuyên nghiệp hầu như ai cũng làm được mà không cần biết lập trình hoặc viết code.

4.4.Bước 4: Chạy quảng cáo trang landing page

Để bắt đầu tiếp cận khách hàng thì bạn cần phải chạy quảng cáo trang landing page bằng các hình thức như google ads, facebook ads,…

5.Yếu tố nào quyết định thành công

Để kế hoạch email marketing của bạn thành công thì tập hợp rất nhiều yếu tố quyết định như: cách viết nội dung, quà tặng mồi câu, giao diện landing page chuyên nghiệp, chiến lược kịch bản dẫn dắt khách hàng. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sản phẩm của bạn.

Để có thể phát triển lâu dài và tránh làm mất đi niềm tin của khách hàng thì bạn cần phải có sản phẩm/dịch vụ thật tốt rồi hãy tính đến việc làm marketing cho nó.

Cho dù bạn làm marketing tốt đến đâu nhưng sản phẩm/dịch vụ của bạn không tốt thì khách hàng chỉ mua 1 lần và mãi mãi không bao giờ quay trở lại.

Không những vậy, bạn còn chính là người phá vỡ niềm tin của khách hàng khiến khách hàng ngày càng khó tính hơn trong việc mua hàng online.

6.Những lĩnh vực nào phù hợp với hình thức email marketing

Mặc dù hình thức làm marketing online bằng email marketing hiện đang rất tiềm năng nhưng không phải ngành nghề nào cũng phù hợp để bạn áp dụng.

Một số ngành nghề có đối tượng khách hàng không có thói quen sử dụng email thì khi bạn triển khai hình thức này sẽ không hiệu quả.

Ví dụ: ngành nghề và sản phẩm của bạn là thuốc đông y xương khớp, đối tượng khách hàng của sản phẩm này là những người già từ 60 tuổi trở lên. Nhóm đối tượng khách hàng từ 60 tuổi trở lên ở Việt Nam rất ít người có thói quen sử dụng email => hình thức email marketing không hiệu quả trong thị trường này.

Một số lĩnh vực, ngành nghề phù hợp để triển khải email marketing phải kể đến như sau:

  • Digital marketing.
  • Bất động sản.
  • Bảo hiểm.
  • Tài chính.
  • Du lịch.
  • Du học.
  • Giáo dục trực tuyến.
  • Các sản phẩm số như điện thoại, laptop,…
  • Lĩnh vực thể hình gym, yoga,…

7.Kết

Như vậy thông qua bài học này bạn đã hiểu được khái niệm email marketing là gì rồi hen. Đặc biệt hơn nữa là bạn cũng đã hình dung ra được quy trình để thực hiện 1 phễu email marketing.

Chúc bạn học tập tốt và nhớ đọc bài học tiếp theo của Ân!

8.Bài học tiếp theo

Bài 3: Các phần mềm Email Marketing

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x