Đồng tiền điện tử là gì? Sức hút của nó ra sao mà lại được rất nhiều người nhắc đến?. Trong thời đại công nghệ ngày nay, để bắt kịp xu thế thì bạn không thể không cập nhật những thông tin liên quan đến tiền ảo. Trong bài viết này Ân sẽ giúp bạn giải ngố thông tin nhé!.

Đồng tiền điện tử là gì? Những thông tin người mới cần biết

Đồng tiền điện tử là gì?

Đồng tiền điện tử là dạng tiền phi vật lý chỉ giao dịch được trên môi trường internet mà bạn không thể cầm nắm được trên tay như tiền giấy hoặc tiền xu mà bạn đang sử dụng.

Đây là dạng tiền được tạo ra từ hệ thống máy tính và sử dụng thuật toán để xác nhận giao dịch và bảo mật.

Ngoài ra, đồng tiền điện tử, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền ảo, tiền mã hóa sẽ đều được hiểu chung 1 nghĩa.

Chắc hẳn điển hình nhất bạn đã từng nghe mọi người nói đến “Bitcoin”, đây là đồng tiền điện tử phát triển bởi Satoshi Nakamoto tạo ra năm 2009.

Sau đó đã có rất nhiều đồng tiền khác (được gọi chung là AltCoin) ra đời như ETH (Ethereum), XRP, BCH (Bitcoin Cash), BNB (Binance Coin),…

Ân được nghe đến bitcoin lần đầu vào năm 2013 nhưng lúc này Ân cũng không quan tâm lắm.

Đến năm 2015 khi Ân làm kỹ thuật viên tại FPTshop thì có quen 1 khách hàng chuyên tìm hiểu về tiền điện tử, anh khách này cũng có rủ Ân đầu tư nhưng Ân cũng vẫn không quan tâm và nghĩ “ba cái tiền ảo lừa đảo”.

Thời điểm đó giá của bitcoin mới chỉ trên dưới 1000 usd, có thời điểm rớt xuống đâu đó 150 usd. Và đến này 11/2020 giá trị bitcoin đã lên đến hơn 18.000 usd. Rất nhiều người đã giàu lên nhanh chóng nhưng cũng nhiều người phải rơi vào cảnh khốn đốn vì thiếu kiến thức đầu tư.

Cách thức hoạt động của tiền điện tử

Bạn đã từng nghe đến “đào coin” chưa?. Thực chất tiền ảo được tạo ra từ các thuật toán được xử lý bởi các hệ thống máy tính ngang hàng P2P (Peer to Peer) dựa trên nền tảng công nghệ blockchain.

Quá trình “đào coin” sẽ được thực hiện bởi các siêu máy tính có cấu hình khủng để thi nhau giải các bài toán khó. Khi giải được thì sẽ nhận được phần thưởng bitcoin.

Và đó cũng là cách thức mà các đơn vị tiền điện tử được tạo ra.

Ưu nhược điểm của tiền điện tử

Mặc dù đây là loại tiền nghe có vẻ kỹ thuật cao siêu nhưng cũng có 2 mặt ưu nhược điểm của nó. Ân sẽ liệt kê phía dưới đây để bạn tham khảo nhé.

#Ưu điểm

 • Có tiềm năng phát triển và gia tăng giá trị sinh lời nếu tích trữ lâu dài.
 • Giao dịch xuyên quốc gia.

#Nhược điểm

 • Vì là tiền trên môi trường internet nên sẽ có rất nhiều rủi ro về hack tài khoản.
 • Nhiều người lợi dụng biến tướng nhiều hình thức đa cấp, lừa đảo.
 • Vì không được quản lý bởi bất kỳ một ngân hàng, tổ chức chính phủ nào nên tiền ảo cũng được tội phạm sử dụng rửa tiền cho các mục đích xấu.
 • Nếu bạn là một người “low tech” thì sẽ rất khó khăn để sử dụng và quản lý.
 • Giá trị của tiền điện tử sẽ tăng giảm thăng trầm chứ không hề cố định. Nó tăng giảm giống như chứng khoán vậy đó. Nên những người thiếu kiến thức đầu tư sẽ rất dễ bị “ăn hành”.
 • Tại Việt Nam tiền ảo chưa được pháp luật công nhận là phương thức thanh toán giống như tiền giấy.

Sử dụng tiền điện tử trong đời sống

Mặc dù tại Việt Nam chưa công nhận tiền điện tử là phương tiện thanh toán hợp pháp nhưng trên thế giới đã có 71 quốc gia (có cả Việt Nam) với hơn 12.000 ATM thanh toán tiền điện tử. (dữ liệu từ coinatmradar.com).

Đồng tiền ảo bitcoin tại Mỹ cũng đã được công nhận là phương tiện thanh toán tương tự như các hình thức hiện tại.

Điển hình một số doanh nghiệp toàn cầu chấp nhận thanh toán sản phẩm/dịch vụ bằng bitcoin như: ông lớn microsoft, wikipedia, gà rán KFC tại Canada, sàn TMĐT Amazon, Công ty chuyên dịch vụ tên miền NameCheap, future travel,…

Bạn có thể nhìn thấy phương thức thanh toán bitcoin được chấp nhận tại dịch vụ tên miền nổi tiếng NameCheap dưới chân trang web.

Và bạn cũng sẽ nhìn thấy future.travel chấp nhận thanh toán bằng bitcoin dưới chân trang web của họ.

Một số đồng tiền điện tử đang có mặt trên thị trường

 • BTC (Bitcoin)
 • XRP
 • ETH (Ethereum)
 • EOS
 • BCH (Bitcoin Cash)
 • LTC (Litecoin)
 • TRX (TRON)
 • BNB (Binance)

Pháp lý Việt Nam về tiền điện tử

Năm 2020 tiền ảo vẫn chưa được pháp luật Việt Nam công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp nên nếu bạn gặp rủi ro thì sẽ không có pháp lý nào bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm 1 số thông tin pháp lý và chế tài của pháp luật Việt Nam về tiền ảo tại 2 link dưới đây:

https://danluat.thuvienphapluat.vn/phap-ly-ve-bitcoin-tai-viet-nam-163671.aspx

https://luatminhkhue.vn/quy-dinh-moi-ve-cam-phat-hanh–cung-ung-va-su-dung-tien-ao–bitcoin.aspx

Các sàn giao dịch

#Binance.com

Binance được thành lập bởi một người Trung Quốc có tên là Changpeng Zhao. Đây là một trong những sàn uy tín và lớn nhất thế giới. Coin phát hành của sàn là BNB.

Xem thêm: kiếm tiền với binance

#Bibox.com

Đây cũng là một sàn của Trung Quốc được thành lập năm 2017 với coin phát hành riêng là BIX.

#Huobi.pro

Đây là sàn giao dịch trực thuộc tập đoàn Huobi và cũng là sàn giao dịch hợp pháp toàn cầu. Tuy ra mắt năm 2017 nhưng đến 2018 sàn mới chính thức hỗ trợ người Việt Nam tham gia.

#Bittrex.com

Đây là một sàn được xây dựng dựa trên hệ thống pháp lý pháp luật của nước Mỹ.

#OKEx.com

OKEx là sàn sử dụng công nghệ blockchain được thành lập năm 2014 và có trụ sở tại hongkong.

#Remitano.com

Remitano được thành lập tại Seychelles (Quốc gia ở Đông Phi) có trụ sở tại Mỹ. Được xem là sàn giao dịch mua bán bitcoin lớn tại Việt Nam và có tuổi đời cao, bạn có thể sử dụng VND để mua bán tiền ảo bằng tài khoản vietcombank.

xem thêm:

Sàn remitano là gì? những thông tin cần biết cho người mới

Cách đăng ký sàn Remitano và xác thực KYC để mua bán coin

#Aliniex.com

Tương tự như sàn remitano, aliniex cũng là sàn được giới đầu tư Việt Nam quan tâm. Sàn cho phép giao dịch bằng tiền VNĐ.

Nhưng sàn này cho phép giao dịch thông qua nhiều ngân hàng hơn chứ không chỉ riêng vietcombank giống remitano.

Những lưu ý nếu bạn muốn đầu tư

Trước khi quyết định đầu tư thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ các kiến thức để tránh tiền mất tật mang.

Ngoài cách đầu tư thì bạn có thể tìm hiểu cách giới thiệu người mới (tuyển ref) ở các sàn để kiếm tiền một cách an toàn và ít rủi ro nhất.

Trong thị trường tiền ảo luôn có những rủi ro về hack tài khoản và lừa đảo rình rập xung quanh. Bạn phải thật tỉnh táo và cẩn trọng nhé!.

Trên thị trường sẽ có rất nhiều sàn khác nhau, bạn phải tìm hiểu thông tin thật kỹ và xem sàn đó có được nhiều người review hay không để tránh tình trạng bị scam.

Kết

Ok. Như vậy là Ân đã sơ lược qua một số thông tin cơ bản và khái niệm đồng tiền điện tử là gì để giúp bạn giải ngố và có một chút kiến thức rồi nhé!.

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments