Đồng tiền coin là gì? Có nên đầu tư làm giàu? Có lừa đảo không?

Đồng tiền coin là gì? Chúng ta có nên đầu tư coin để làm giàu không? Có lừa đảo không?. Thuật ngữ tiền coin đã xuất hiện từ rất lâu trước đó, nhưng ít ai hiểu rõ bản chất của nó là gì. Những người không hiểu về coin thì thường gọi nó với một cái tên gọi là “tiền ảo” khá tiêu cực.

Đồng tiền coin là gì? Có nên đầu tư làm giàu? Có lừa đảo không?
Đồng tiền coin là gì? Có nên đầu tư làm giàu? Có lừa đảo không?

1.Đồng tiền coin là gì?

Đồng tiền coin là tên gọi chung của các đồng tiền mã hóa như Bitcoin, ethereum, XRP, cardano,…

Ngoài ra, những đồng tiền mã hóa này còn được gọi là crypto. Nói tóm lại, coin hay crypto là tên gọi chung ý nói đến các đồng tiền mã hóa.

Tiền mã hóa là loại tiền được phát triển bằng các thuật toán máy tính được vận hành trên nền tảng công nghệ ghi chép dữ liệu phân tán blockchain.

Những người không hiểu công nghệ thường gọi Coin, crypto là “tiền ảo”, vì họ cho rằng, những gì không thể cầm nắm được trên tay thì sẽ gọi là ảo.

Nhưng trên thực tế trong giới chuyên môn và người đầu tư chuyên nghiệp họ gọi đây là tiền mã hóa. Bởi vì đồng tiền này đã được cộng đồng lớn trên thế giới giao dịch mua bán kiếm lời.

Đặc biệt hơn, đã có hơn 122.000 doanh nghiệp và những tập đoàn lớn trên thế giới chấp nhận sử dụng bitcoin làm phương thức thanh toán sản phẩm/dịch vụ của họ như: Namecheap, hawkhost, tập đoàn microsoft,…

Theo thống kê từ coinatmradar.com thì trên toàn thế giới đã có hơn 18.000 ATM tiền mã hóa của hơn 70 quốc gia.

Như vậy bạn có thể thấy coin, crypto, nói chung là tiền mã hóa đang dần được thế giới công nhận. Đây là xu hướng của tương lai, cho dù bạn có phủ nhận hoặc thậm chí ghét bỏ nó đi chăng nữa thì nó vẫn sẽ ngày càng phát triển hơn.

2.Mục đích ra đời của đồng tiền coin đầu tiên

Đồng tiền coin ra đời đầu tiên vào năm 2009 chính là bitcoin (BTC), được phát triển bởi một lập trình viên ẩn danh với tên gọi satoshi nakamoto.

Ông đã mô tả bitcoin là một hệ thống ngang hàng P2P, đây là hệ thống phi tập trung, không thể làm giả, không có sự kiểm soát của bên thứ 3 hoặc tổ chức quyền lực nào.

Vấn đề này nhằm giải quyết tình trạng tiêu cực gian lận khi tiền bị nắm giữ bởi 1 tổ chức nào đó in tiền hàng loạt làm gây ra tình trạng lạm phát.

Điển hình trong lịch sử chính phủ đất nước Zimbabwe đã in tiền vô tội vạ đã gây nên tình trạng siêu lạm phát, 1 Tỷ Zimbabwe chỉ có thể mua được một ổ bánh mì.

Nói tóm lại, mục đích ban đầu của sự ra đời của đồng bitcoin là nhằm chứng minh một loại tiền tệ hoạt động trên hệ thống máy tính giúp hạn chế khả năng lạm phát.

3.Cơ hội bỏ lỡ trong quá khứ

Tháng 1 năm 2017 Bitcoin (BTC) có mức giá > 1.000$ cho đến tháng 4 năm 2021 tại thời điểm viết bài này thì Bitcoin (BTC) đang có giá > 50.000$.

Như vậy bạn có thể thấy, nếu năm 2017 bạn mua 1 đồng bitcoin thì bây giờ số tài sản của bạn đã tăng lên rất nhiều lần.

4.Có nên đầu tư không? Có lừa đảo không?

Bản chất của những đồng coin nói riêng và thị trường crypto nói chung là không lừa đảo. Nhưng có những tổ chức dựa vào thông tin thị trường để vẽ ra những dự án những đồng coin không có thật để lừa đảo người dùng.

Do thị trường còn mới nên khi có thông tin 1 dự án nào đó lừa đảo thì hầu hết mọi người đánh đồng việc đầu tư coin là lừa đảo.

Chẳng hạn như thị trường bất động sản cũng có lừa đảo. Những tổ chức vẽ ra các dự án quy hoạch không có thật để bán khống cho khách hàng.

Điển hình như sàn giao dịch bảo hiểm “coolcat” gần đây đã đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của người dùng để lừa gạt. Bản chất của ứng dụng này hoạt động theo hình thức cờ bạc đỏ đen. Chính vì những dự án lừa đảo này đã làm những người ngoài cuộc có cái nhìn xấu về thì trường đầu tư tiền mã hóa.

 

Như vậy, bạn có thể thấy bất kỳ thị trường nào cũng sẽ có lừa đảo nếu như bạn không có kiến thức và không kiểm soát được lòng tham.

Còn về việc trả lời câu hỏi “có nên đầu tư hay không” thì rất khó trả lời. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên đầu tư cho bạn. Dựa vào những thông tin trong bài viết, mỗi cá nhân sẽ tự có câu trả lời cho chính mình.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x