Cryptocurrency là gì? Những cơ hội tiềm năng đầu tư trong quá khứ

Cryptocurrency là gì? Kể từ năm 2017 tốc độ phát triển của cryptocurrency như vũ bão, khái niệm này ngày càng được nhiều người tìm hiểu hơn, ngày càng nhiều người biết về nó hơn. Vậy khái niệm này có nghĩa là gì? Tiềm năng trong tương lai ra sao?

Cryptocurrency là gì? Những cơ hội tiềm năng đầu tư trong quá khứ
Cryptocurrency là gì? Những cơ hội tiềm năng đầu tư trong quá khứ

1.Cryptocurrency là gì?

Thuật ngữ “cryptocurrency” hay còn gọi tắt là “crypto” là tên gọi dùng để nói đến các đồng tiền mã hóa, các đồng coin. Trong giới đầu tư thì cryptocurrency, crypto, coin là 3 thuật ngữ được hiểu chung 1 nghĩa là tiền mã hóa.

Nhưng theo báo chí và những người không chuyên về lĩnh vực này họ gọi tiền mã hóa với rất nhiều tên gọi khác nhau như: tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền số, tiền ảo. Tuy nhiên, trong giới chuyên môn và các nhà đầu tư thì tên gọi chính xác của nó là “tiền mã hóa”.

Cryptocurrency là loại tiền được phát triển bằng các thuật toán máy tính, nó sử dụng các thuật toán để bảo mật và xác minh các giao dịch với nhau. Loại tiền này không thể giả mạo hoặc gian lận như tiền giấy.

2.Lịch sử ra đời

Thập niên 90 đã bắt đầu xuất hiện những khái niệm về loại tiền hoạt động trên máy tính và internet phải kể đến như DigiCash, Flooz, Beenz nhưng tất cả đều thất bại.

Đến năm 2008 trong thời kỳ kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng, tiền tệ giấy thông thường bị lạm phát. Thời điểm này đồng tiền mã hóa đầu tiên ra đời đó là Bitcoin (BTC) bởi lập trình viên ẩn danh với tên gọi Satoshi Nakamoto.

Satoshi Nakamoto đã mô tả Bitcoin (BTC) là một hệ thống tiền mã hóa ngang hàng (P2P), nó không bị quản lý bởi bất kỳ tổ chức quyền lực nào. Điều này muốn chứng minh việc tiền mã hóa không bị nắm giữ kiểm soát, gian lận, thao túng dẫn đến lạm phát của một tổ chức quyền lực nào.

Bitcoin được phát triển trên công nghệ blockchain có sổ cái công khai minh bạch tất cả những thông tin liên quan đến giao dịch, số dư, địa chỉ ví,…nhằm đảm bảo tính chất phi tập trung và không gian lận.

Bitcoin đã mở đường cho các đồng crypto/ coin khác phát triển sau này. Hiện nay đã có hàng nghìn đồng crypto/ coin khác nhau.

Những đồng crypto/ coin khác ngoài bitcoin có một tên gọi chung là Altcoin phải kể đến như Ethereum (ETH), Dogecoin (DOGE), XRP,…

3.Ưu nhược điểm của cryptocurrency là gì?

3.1.Ưu điểm

Chi phí giao dịch thấp.

Tốc độ giao dịch xuyên quốc gia rất nhanh chóng.

Bảo mật thông tin cá nhân của người giao dịch. Những thông tin công khai trên sổ cái của blockchain chỉ là địa chỉ ví, thời gian giao dịch, số tiền giao dịch chứ không hề biết giao dịch đó là của ai.

Không bị thao túng, gian lận gây lạm phát tiền tệ bởi bất kỳ tổ chức quyền lực nào.

Vì không tồn tại dạng vật lý nên tiền mã hóa không thể làm giả.

3.2.Nhược điểm

Do tiền mã hóa không bị kiểm soát bởi tổ chức quyền lực nên tội phạm lợi dụng điều này để rửa tiền thông qua chợ đen.
Rủi ro bị hack nếu bạn không có kiến thức bảo mật tài khoản.

Giá trị tiền mã hóa thường có mức độ biến động rất cao. Một số đồng coin mởi lên sàn giao dịch rất dễ bị thao túng.

4.Cryptocurrency dùng để làm gì?

Trên thế giới đã có một số quốc gia và công ty chấp nhận sử dụng tiền mã hóa làm phương tiện giao dịch thanh toán sản phẩm/ hàng hóa điển hình như: microsoft, namecheap, hawkhost.

Dựa theo số liệu phân tích thống kê từ coinatmradar.com trên toàn thế giới đã có hơn 18000 trụ ATM tiền mã hóa được sử dụng để thanh toán giao dịch trên hơn 70 quốc gia.

Ngoài việc sử dụng để thanh toán sản phẩm/dịch vụ như tiền giấy thông thường. Tiền mã hóa còn được sử dụng để đầu tư kiếm lợi nhuận.

5.Một số Cryptocurrency phổ biến

Một số cryptocurrency phổ biến và mức độ thanh khoản cao phải kể đến như: BTC (bitcoin), ETH (Ethereum), XRP (Ripple), BCH (Bitcoin Cash), LTC (Litecoin), EOS, ADA (Carnado),…

6.Những cơ hội tiềm năng trong quá khứ

Năm 2017 có thời điểm bitcoin chỉ có giá hơn 1000 đô la Mỹ, nhưng đến tháng 4.2021 bitcoin có giá hơn 50.000 đô la Mỹ. Nếu bạn là một trong số những người sở hữu bitcoin từ năm 2017 lưu giữ cho đến nay thì xin chúc mừng bạn.

7.Tương lai của Cryptocurrency

Nói về tương lai của cryptocurrency thì như bạn đã biết, các công ty lớn trên thế giới bắt đầu chấp thuận sử dụng bitcoin làm phương thức thanh toán hàng hóa/ dịch vụ.

Hơn 70 quốc gia đã lắp đặt hàng ngàn trụ ATM thanh toán bitcoin để thanh toán giao dịch.

Vậy thì chúng ta không còn nghi ngờ gì về tiềm năng tương lai của tiền mã hóa nữa.

8.Tính hợp pháp của tiền mã hóa theo từng quốc gia

Bạn có thể xem qua tính hợp pháp của tiền mã hóa theo từng quốc gia TẠI ĐÂY.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x