Crypto là gì? Kiến thức toàn tập cho người mới tham gia đầu tư

Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?. Nếu bạn đang là một người mới biết đến những thuật ngữ này, chắc hẳn bạn đang thắc mắc không biết ý nghĩa của nó là gì mà tại sao lại có nhiều người tham gia vào đầu tư và gia tăng tài sản nhanh chóng. Bây giờ cùng tìm hiểu về crypto nhé!.

Crypto là gì? Kiến thức toàn tập cho người mới tham gia đầu tư
Crypto là gì? Kiến thức toàn tập cho người mới tham gia đầu tư

1.Phân biệt tiền giấy, tiền ảo, tiền điện tử, crypto là gì?

Đầu tiền bạn cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa các loại tiền đang có trong xã hội.

1.1.Tiền giấy là gì?

Mỗi quốc gia đều có 1 loại tiền tệ riêng như USD của Mỹ, VietnamDong của Việt Nam hoặc nhân dân tệ của Trung Quốc. Tuy nhiên, vì là tiền giấy thì các quốc gia có thể tự in tiền và dẫn đến vấn đề lạm phát.

Nếu quốc gia nào in quá nhiều tiền thì sẽ dẫn đến lạm phát, điển hình vào năm 2008 Mỹ in rất nhiều tiền nên đã gây ra tình trạng lạm phát, rất nhiều ngân hàng gặp nợ và các cá nhân cũng gặp khó khăn.

Hoặc điển hình là đất nước zimbabwe cũng gặp tình trạng siêu lạm phát vào năm 2009, 100 tỷ của zimbabwe chỉ có thể mua được 1 ổ bánh mì.

Vì vậy bạn có thể thấy tiền giấy tiềm ẩn nguy cơ lạm phát do nạn in tiền quá nhiều.

1.2.Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là loại tiền riêng biệt của 1 nền tảng nào đó được sử dụng để những người tham gia vào nền tảng có thể tích điểm hoặc trao đổi giao dịch trên nền tảng.

Ví dụ 1 ông chủ cửa hàng gà rán cho ra mắt 1 loại tiền ảo riêng dành cho những khách hàng đến ăn gà rán, tiền ảo này sẽ được sử dụng để quy đổi ra các vật phẩm khác như: combo gà rán, nước ngọt, voucher giảm giá, hoặc 1 vật phẩm nào khác.

Khi những khách hàng đến mua gà rán thì sau mỗi lần thanh toán sẽ được + điểm thưởng tích lũy vào thông tin account của họ. Khi đạt đủ số điểm tích lũy ở 1 cột mốc quy đổi vật phẩm nào đó thì họ sẽ được đổi.

Một ví dụ khác bạn có thể thấy trong các game đều có 1 loại tiền ảo riêng để sử dụng mua các vật phẩm trong game.

Như vậy, tiền ảo này sẽ chỉ có thể sử dụng trong phạm vi của những nền tảng đó mà thôi, không thể sử dụng để thanh toán ở những nền tảng khác.

Tiền ảo cũng có thể được tạo ra không giới hạn và không thông qua đơn vị quản lý nào.

1.3.Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử thường được sử dụng trong các ngân hàng. Đó chính là những con số thể hiện trong tài khoản của mỗi khách hàng.

Ví dụ: bạn gửi 1000$ tiền giấy vào ngân hàng thì ngân hàng sẽ hiển thị con số thống kê 1000$ của bạn trên tài khoản mà bạn quản lý trong app.

1.4.Crypto là gì?

Crypto là tiền mã hóa sử dụng công nghệ blockchain. Đây là đồng tiền giảm nguy cơ lạm phát và xu hướng toàn thể giới sử dụng.

Những đồng tiền như bitcoin, ethereum, binance coin,…chính là crypto. Những đồng tiền mã hóa này trong tương lai đều có tiềm năng tăng giá trị. Nếu bạn đã biết đến bitcoin năm 2017 có giá 7000 USD 1 Bitcoin, thì đến thời điểm 2021 1 Bitcoin đã có giá hơn 50.000 USD.

Sự khác biệt của crypto giữa những đồng tiền phía trên là được tạo ra trên nền tảng blockchain phi tập trung.

Phi tập trung có nghĩa là không chịu sự quản lý của bất kỳ ai. Đồng nghĩa với việc mức độ lạm phát thấp và được xem như tài sản.

Các công ty lớn trên thế giới đã áp dụng thanh toán bằng bitcoin như: công ty cung cấp dịch vụ tên miền Namecheap và công ty cung cấp dịch vụ hosting Hawkhost.

2.BlockChain là gì?

Blockchain là nền tảng ghi chép dữ liệu phi tập trung, nền tảng này có tuổi đời từ khá lâu cùng thời với microsoft, và blockchain cũng là bạn bè của server. Nhưng server thì lưu trữ dữ liệu tập trung.

Công nghệ BlockChain ngày nay đang phát triển và được ứng dụng vào những mục đích khác nhau chứ không chỉ riêng crypto.

Khi crypto được chạy trên nền tảng blockchain thì sẽ không thể thay đổi dữ liệu được, có nghĩa là đồng crypto có số lượng bị giới hạn. Đây chính là tiền đề giảm mức độ lạm phát của loại tiền mã hóa.

Ví dụ về sự khác biệt giữa server và blockchain.

#Server

Ví dụ một công ty A có server được đặt tại văn phòng, dùng để lưu trữ dữ liệu của tất cả các nhân viên trong công ty. 1 ngày đẹp trời nào đó server bị hư thì dữ liệu sẽ mất hết.

Như vậy, bạn có thể hiểu “lưu trữ dữ liệu tập trung” có nghĩa là tất cả dữ liệu được lưu trữ tại 1 nơi nhất định.

#BlockChain

Ví dụ một công ty B sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ dữ liệu của nhân viên. Hệ thống blockchain sẽ đặt các máy chủ rải rác ở nhiều quốc gia khác như như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Khi dữ liệu được lưu trữ trên 1 block thì sẽ tự động đồng bộ sang các block khác.

Như vậy, bạn có thể thấy, nếu như 1 máy chủ gặp sự cố thì dữ liệu của bạn vẫn còn tồn tại trên các máy chủ khác.

2.1.Lịch sử các phiên bản BlockChain

#BlockChain 1.0:

Chỉ có chức năng giao dịch tiền tệ.

#BlockChain 2.0:

Có chức năng giao dịch tiền tệ.

Bỏ phiếu bầu cử quốc gia.

Nhắn tin.

#BlockChain 3.0:

Được tích hợp ứng dụng thanh toán trong đời sống.

Có tất cả tính năng của blockchain 2.0.

3.Minning là gì?

Minning là thuật ngữ đào crypto với 2 hình thức “Proof of work” và “proof of stake”.

Bạn có thể thấy năm 2017 phong trào đào bitcoin nở rộ. Để có thể tham gia đào thì bạn cần phải có máy tính cấu hình rất cao.

3.1.Cơ chế “Proof of work”

Cơ chế “proof of work” này hoạt động như sau:

1.Người A muốn chuyển 1 Bitcoin cho người B.

2.Những người tham gia đào bitcoin sẽ là những người có máy tính cấu hình cao, nhiệm vụ của họ sẽ là kiểm tra “xác nhận” và “giải mã” giao dịch giữa người A và B.

3.Nếu những người tham gia đào bitcoin “xác nhận” và “giải mã” giao dịch của người A và B thành công thì sẽ nhận được phần thưởng bitcoin theo quy định. Số tiền thưởng bitcoin nhiều hay ít dựa vào cấu hình máy tính của bạn và trung bình cộng của những người tham gia đào.

3.2.Cơ chế “Proof of stake”

Do cơ chế “proof of work” tiêu hao quá nhiều năng lượng và nếu cả thế giới tham gia đào crypto theo cơ chế này thì sẽ gây nên vấn đề tiêu cực làm trái đất nóng lên. Vì vậy phiên bản nâng cấp “proof of stake” được ra đời cải tiến dựa trên “proof of work” bỏ đi việc “giải mã” trong giao dịch.

Cơ chế hoạt động của “Proof of work” như sau:

1.Người A muốn chuyển 1 Bitcoin cho người B.

2.Hệ thống máy tính của những người tham gia đào bitcoin sẽ làm nhiệm vụ “xác nhận” giao dịch của người A và B để ghi lên sổ cái và nhận phần thưởng bitcoin.

Điều quan trọng ở cơ chế “proof of stake” không cần những máy tính cấu hình cao để đào crypto. Chỉ một máy tính cấu hình thông thường thì đã có thể đào được crypto.

4.Số lượng của 1 đồng Crypto được sản sinh ra từ đâu?

Như bạn đã đọc ở phía trên, mỗi khi những người tham gia đào crypto trên công nghệ blockchain xác nhận 1 giao dịch thành công thì họ được phần thưởng đồng crypto tương ứng. Vì vậy, số lượng của 1 đồng crypto được sản sinh ra từ nhu cầu giao dịch mua bán chứ không do 1 người nào đó tự ý sản sinh ra.

Với mỗi đồng crypto đều có giới hạn số lượng sinh ra. Ví dụ: bitcoin giới hạn số lượng 21 triệu bitcoin. Nếu trường hợp 1 người nào đó giữ số lượng lớn bitcoin trong ví và quên mật khẩu ví thì xem như số lượng bitcoin đó bị mất đi => đồng nghĩa là lạm phát của bitcoin trở về số âm.

5.Các yếu tố quyết định giá trị của 1 đồng Crypto là gì?

Dưới đây là các yếu tố quyết định giá trị của 1 đồng crypto bất kỳ:

Có người sử dụng và giao dịch mua bán.

Sử dụng nền tảng công nghệ tốt như blockchain.

Ứng dụng của đồng crypto vào việc gì trong tương lai.

6.ICO và Token là gì?

ICO là hình thức gọi vốn của một dự án crypto nào đó trên công nghệ blockchain.

Khi hệ thống blockchain của dự án chưa khởi chạy thì crypto được gọi là token. Người chủ dự án sẽ bán các Token với giá thấp để thu hút vốn đầu tư cho dự án.

Sau khi dự án hoàn thành thì chủ dự án sẽ khởi chạy hệ thống blockchain, lúc này các token được quy đổi là crypto và giá trị của nó cũng sẽ tăng lên hơn so với lúc đầu.

Ngược lại, nếu dự án ICO không thành công thì những người sở hữu Token sẽ không có giá trị.

7.Đầu tư Crypto tại Việt Nam có hợp pháp không?

Hiện tại, năm 2021 Việt Nam chưa công nhận crypto là phương thức thanh toán như tiền giấy. Tuy nhiên, việc mua bán giao dịch crypto không bị cẩm.

Nhưng những hoạt động mua bán giao dịch của bạn không được pháp luật Việt Nam công nhận. Đồng nghĩa với việc, nếu trong quá trình giao dịch mua bán xảy ra tranh chấp thì bạn sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Để đảm bảo giao dịch an toàn, bạn chỉ nên tham gia vào các sàn giao dịch crypto nổi tiếng và uy tín.

8.Có nên đầu tư crypto không?

Bất kể bạn đầu tư vào lĩnh vực nào cũng sẽ đều có 2 mặt là lợi nhuận và rủi ro mất tài sản. Rất nhiều người chiến thắng đã x2 x3 thậm chí x10 số tiền mà họ đầu tư vào crypto. Bên cạnh đó cũng có những người mất hết tài sản, nguyên nhân là do họ chưa có kiến thức trong thị trường này.

Những lĩnh vực đầu tư như bất động sản, vàng,…thì bạn cần phải có 1 số tiền lớn để đầu tư. Nhưng đối với crypto, bạn chỉ cần có 100$ 200$ bạn vẫn có thể tham gia đầu tư được.

Để có thể bắt đầu tham gia thị trường crypto an toàn bạn hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ để tránh bị lừa đảo và mât tài sản.

9.Kết

Kết thúc phần 1 bạn đã có thể phân biệt được tiền điện tử và crypto là gì cũng như những khái niệm về blockchain, minning, ico và token là gì rồi. Mời bạn tiếp tục đọc phần 2.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x