Coin là gì Token là gì? Phân biệt coin và token trong thị trường crypto

Coin là gì Token là gì? Đây là 2 khái niệm thường được hiểu đồng nghĩa trong thị trường crypto. Nhưng trong thực tế coin và token có bản chất khác nhau. Để có thể phân biệt 2 khái niệm này tránh nhầm lẫn thì trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho bạn hiểu.

Coin là gì Token là gì? Phân biệt coin và token trong thị trường crypto
Coin là gì Token là gì? Phân biệt coin và token trong thị trường crypto

1.Khái niệm coin là gì token là gì?

1.1.Coin là gì?

Coin hoặc crypto là nói đến những đồng tiền mã hóa được tạo ra và phát triển bởi các thuật toán máy tính và hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain riêng biệt.

Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH),…đều được gọi là coin hoặc crypto. Với mỗi đồng coin này chúng đều có nền tảng blockchain riêng biệt, không hoạt động chung trên blockchain của coin khác.

1.2.Token là gì?

Trong thị trường crypto khi nói đến khái niệm token có nghĩa là những loại tài sản kỹ thuật số hoạt động trên nền tảng blockchain của dự án khác. Ví dụ như token LINK của dự án Chainlink hoạt động trên blockchain của Ethereum.

như vậy bạn có thể thấy, Ethereum (ETH) hoạt động trên nền tảng blockchain riêng biệt nên Ethereum chính là coin.

Còn LINK hoạt động trên nền tảng blockchain của ethereum nên LINK chính là token.

Tuy nhiên, nếu trong tương lai LINK phát triển nền tảng blockchain riêng biệt và tách khỏi blockchain của ethereum thì lúc này LINK sẽ trở thành coin.

Xét về cơ bản thì coin và token trên sàn giao dịch thì đều có thể mua/bán như nhau.

2.Phân biệt coin và token

Cách phân biệt coin và token đơn giản nhất đó là bạn xem thông tin nền tảng blockchain của coin/token đó.

Nếu một dự án crypto phát triển một nền tảng blockchain riêng biệt và đã có mặt trên sàn giao dịch thì đó chính là coin.

Ngược lại nếu một dự án crypto phát triển dựa trên nền tảng công nghệ blockchain của dự án khác thì đó chính là token. Các token thường có nhiều tiêu chuẩn khác nhau như ERC-20, ERC-223, ERC-721,…

3.Các loại token

Token không chỉ có chức năng giao dịch mua/bán giống như coin mà còn nhiều chức năng khác nữa. chó nên token được phân chia ra làm nhiều loại như sau:

Token bảo mật: loại token này thuộc dạng cổ phiếu điện tử. Những người sở hữu nó sẽ được hưởng lợi nhuận từ dự án.
Token giao dịch: loại token này bản chất cũng giống như coin, chức năng của nó được sử dụng để giao dịch như tiền tệ trong hệ sinh thái của dự án.

Token tiện ích: mục đích sinh ra token này để phục vụ một tính năng cụ thể nào đó cho dự án. Ví dụ: các tính năng thanh toán, tính năng bình chọn, tính năng giảm giá trong hệ sinh thái.

Token quản trị: token này được sử dụng để bỏ phiếu bầu các quyết định trong dự án.

NTF Token: đây là loại token không thay thế. Có nghĩa là token này được sử dụng để tạo ra những tài sản kỹ thuật số mang tính chất độc nhất không thể thay thế. Ví dụ như một bức tranh được tạo ra bởi NFT token đảm bảo tính độc nhất, không có bức tranh giống thứ 2 trong cùng một hệ sinh thái.

4.Ưu nhược điểm của token so với coin

4.1.Ưu điểm

Token không cần phải đào để tạo ra nguồn cung như coin.

Việc phát hành token đơn giản hơn coin, chủ dự án chỉ cần tạo ra hợp đồng thông minh (smart contract) sau đó ứng dụng trên nền tảng blockchain của một dự án khác.

Có nhiều chức năng khác nhau như nhận lãi, bỏ phiếu, staking,…

4.2.Nhược điểm

Nguồn cung token được tạo ra bởi các chủ dự án khi bắt đầu khởi chạy. Khác với coin, nguồn cung của coin được tạo ra trong quá trình đào theo thời gian. Vì vậy khi đầu tư vào token sẽ có rủi ro cao, nếu chủ dự án bán tháo token.

Giao dịch token phải trả phí giao dịch bằng coin của blockchain gốc. Nếu một dự án nào đó hoạt động trên blockchain của ethereum thì khi giao dịch token của dự án đó sẽ phải trả phí giao dịch bằng đồng coin ethereum (ETH).

5.Nên đầu tư coin hay token

Token hay coin đều có những tiềm năng và rủi ro nhất định. Đầu tư vào coin hay token quan trọng nhất là ở tiềm năng phát triển của dự án, tính ứng dụng của dự án. Để đưa ra được quyết định thì bạn phải có kiến thức và kỹ năng phân tích thông tin.

Nếu bạn không phải là một người nhạy bén, biết nắm bắt thông tin thì bạn chỉ nên đầu tư vào các đồng coin top khi các coin này trong giai đoạn giảm giá.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x