Coin defi là gì? Thông tin cơ bản về tài chính phi tập trung (Defi)

Coin defi là gì? Một trong những thành phần nằm trong xu hướng rất HOT trong thị trường crypto (tiền mã hóa) vào đầu năm 2020. Đã có rất nhiều người đầu tư các coin trong nhóm Defi nhận được lợi nhuận lên đến 22000%, thật sự rất khủng khiếp. Vậy thật sự bản chất của defi là gì?, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Coin defi là gì? Thông tin cơ bản về tài chính phi tập trung (Defi)
Coin defi là gì? Thông tin cơ bản về tài chính phi tập trung (Defi)

1.Coin defi là gì?

Coin defi có nghĩa là loại tiền mã hóa (crypto) thuộc thành phần nằm trong nhóm defi. Được phát hành theo hình thức tài chính phi tập trung (không chịu sự quản lý của cá nhân hoặc tổ chức quyền lực).

2.Những cơ hội coin defi lợi nhuận khủng trong quá khứ

Trước khi đi vào phần khái niệm defi là gì thì chúng ta cùng nhìn lại những cơ hội coin defi đã mang lại lợi nhuận khủng cho những người đầu tư.

LINK (Chainlink): ở thời điểm tháng 5/2019 LINK có giá trị 0.5$ – 2/2021 giá trị tăng lên đến 34$. Tương đương với x68 lần.

RUNE (THORChain): 5/2020 có giá trị 0.1$ – 4/2021 giá trị tăng lên 12$. Tương đương với x120 lần.

đây chỉ là điển hình 2 coin trong nhóm defi, còn nhiều đồng coin defi khác với số lần gia tăng giá trị khủng khiếp hơn nữa.

Nếu như trong quá khứ bạn mua coin defi ở thời điểm giá tốt thì bây giờ bạn đã gia tăng được tài sản lên khá nhiều. Chắc hẳn nhìn qua 2 cơ hội trên bạn sẽ rất tiếc nuối.

Nhưng không phải ai tham gia đầu tư vào thị trường cũng đều nhân tài sản, nếu bạn không có kiến thức thì số tài sản của bạn sẽ bị chia, thậm chí mất sạch.

Bạn cần phải có tư duy về đầu tư trong thị trường crypto, để có thể nắm bắt được thời điểm nào thì nên mua, thời điểm nào không nên mua.

Ok, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về khải niệm defi là gì.

3.Khái niệm Defi là gì?

Defi là viết tắt của từ Decentralized finance, dịch ra có nghĩa là tài chính phi tập trung, tận dụng công nghệ blockchain có tính minh bạch để phát triển.

“Phi tập trung” có nghĩa là không chịu sự quản lý bởi cá nhân hay tổ chức quyền lực nào cả.

Còn “tập trung” thì có nghĩa là được quản lý bởi cá nhân hoặc tổ chức quyền lực, điều này dẫn đến việc họ có toàn quyền chi phối, làm giá, điều khiển, các vấn đề tiêu cực khác.

Với tài chính phi tập trung defi, những hoạt động như: gửi tiết kiệm, đi vay, cho vay, thanh toán hóa đơn, giao dịch,…được xử lý tự động thông qua hợp đồng thông minh (smart contract) của nền tảng blockchain.

Còn đối với tài chính tập trung thì những hoạt động này sẽ được xử lý bởi con người thông qua 1 đơn vị trung gian thứ 3. Ví dụ: ngân hàng.

4.Các thành phần trong hệ sinh thái của Defi

Trong hệ sinh thái của defi được ứng dụng rất nhiều dự án khác nhau, không riêng gì về coin. Chúng ta cùng xem qua các thành phần trong hệ sinh thái ngay bên dưới đây.

Decentralized Stablecoin (Stablecoin 2.0): với những đồng stablecoin như USDT, TUSD,…trước đây thì được thế chấp bởi các tài sản tập trung như đồng đô la Mỹ hoặc vàng.

Còn đối với Decentralized stablecoin thì được thế chấp bởi các đồng crypto khác. Điển hình là các đồng MKR (MarkerDAO), KAVA,…

Decentralized lending and borrowing: nền tảng vay và cho vay phi tập trung.

Decentralized insurance: bảo hiểm cho người dùng ứng dụng trong hệ sinh thái Defi.

DEX (Decentralized exchange): sàn giao dịch crypto phi tập trung. Điển hình như: Uniswap, PancakeSwap,…

Các dự án khác trong hệ sinh thái: Liquidity mining (kiếm lợi nhuận bằng cách thanh khoản coin cho sàn giao dịch), Decentralized oracle (hệ thống cung cấp data-realtime cho smart contract và blockchain), Decentralizaed derivative (sản phẩm phái sinh phi tập trung),…

5.Những dự án xây dựng hệ sinh thái Defi

Có những tổ chức lớn đã xây dựng các dự án dựa trên hệ sinh thái defi rất thành công điển hình như coinbase ventures, binance smart chain,…

5.1.Coinbase ventures

Sàn giao dịch crypto coinbase đã show ra hàng loạt các dự án Defi đầu tư trong danh mục của họ như: Compound, BlockFi, Dharma,…

5.2.Binance smart chain

Binance đã tập trung phát triển dự án blockchain riêng của họ đó chính là Binance Smart Chain (BSC). Sau đó đã có rất nhiều dự án defi tăng trưởng rất mạnh trên BSC của họ như: PancakeSwap (CAKE), Bakery (BAKE),…

5.3.Huobi finance chain

Houbi finance chain được nhắc đến vào năm 2019 tuy nhiên không quá nhiều người quan tâm đến nó ở thời điểm đó. Khi phiên bản Public beta được ra mắt kết hợp với blockchain CKB (Nervos) nền tảng khác thì lúc này mới được cộng đồng quan tâm đến nhiều.

5.4.Solana

Serum (SRM) là 1 trong những ứng dụng Dapp Defi nằm trong hệ sinh thái của solana phát triển.

6.kết

Đọc đến đây thì chắc bạn cũng đã hiểu Coin defi là loại tiền mã hóa thuộc thành phần nằm trong nhóm defi. Được phát hành theo hình thức tài chính phi tập trung.

Thật sự kiến thức trong mảng Defi này còn cả một biển rộng, trong một bài viết như thế này không thể nào chia sẻ hết cho bạn được. Nếu bạn muốn đầu tư vào Defi thì bạn nên chủ động tìm hiểu nhiều hơn về nó.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x