Cách dùng chatfuel – Bài 6: Chatfuel là gì? Cách tạo chatbot với chatfuel

Cách dùng chatfuel để tạo chatbot kết nối với fanpage facebook giúp bạn tối ưu hiệu suất phục vụ khách hàng trong việc kinh doanh online được tốt hơn. Đây là một trong những phần mềm chatbot được cộng đồng digital marketing quốc tế truyền tai nhau sử dụng. Trong bài viết này Ân sẽ hướng dẫn những cài đặt cơ bản nhất để có thể cài đặt tính năng tự động trả lời tin nhắn và bình luận cho fanpage.

Cách dùng chatfuel – Bài 6: Chatfuel là gì? Cách tạo chatbot với chatfuel

1.Chatfuel là gì?

Chatfuel là một web app online (phần mềm hoạt động online trên nền tảng website) được sáng lập bởi Dmitry Dumik vào năm 2015.

Các tính năng chính của phần mềm này là tạo ra chatbot messenger để tích hợp vào fanpage facebook nhằm giúp cho bạn có thể tích hợp tính năng trả lời tin nhắn và bình luận tự động, chăm sóc và quản lý khách hàng.

Ngoài ra, nếu bạn là người có tư duy tốt về phễu marketing thì bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng cho mình 1 kịch bản thu hút khách hàng vào phễu sau đó chăm sóc từ từ rồi dẫn dắt khách hàng mua sản phẩm của bạn N lần.

Về cơ bản thì hầu hết những chatbot trên thị trường đều có những tính năng tương tự như sau, chỉ khác về giao diện và thương hiệu. Một số thương hiệu nổi bật ra đời sau này họ phát triển thêm một số tính năng bổ trợ đặc biệt hơn như ẩn bình luận, kết nối đa nền tảng,…

2.Cách dùng chatfuel tạo chatbot

2.1.Cách đăng ký chatfuel dùng miễn phí 30 ngày

Trước tiên thì bạn cần đăng ký một tài khoản chatfuel sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày TẠI ĐÂY.

Tại trang chủ bạn bấm vào nút “Try it free”.

Cách dùng chatfuel – Bài 6: Chatfuel là gì? Cách tạo chatbot với chatfuel

bấm chọn nút “sign in with facebook” để sử dụng tài khoản facebook đăng ký chatfuel.

Cách dùng chatfuel – Bài 6: Chatfuel là gì? Cách tạo chatbot với chatfuel

2.2.Tạo bot

Sau khi bạn đã đăng ký cho mình 1 tài khoản thì bây giờ bạn cần tạo bot để kết nối đến fanpage của bạn.

Trong giao diện quản trị dashboard sẽ cho phép bạn tạo bot từ mẫu có sẵn (Choose from templates) hoặc tạo bot trống (Add blank bot) chưa được cấu hình.

Tại đây Ân sẽ chọn vào bot trống để tự cấu hình theo ý của mình.

Cách dùng chatfuel – Bài 6: Chatfuel là gì? Cách tạo chatbot với chatfuel

như vậy là bạn đã tạo xong bot trống, bây giờ bạn cần phải kết nối bot đến page của bạn bằng cách bấm vào nút “connect”.

Cách dùng chatfuel – Bài 6: Chatfuel là gì? Cách tạo chatbot với chatfuel

bạn bấm vào nút “connect to page”.

Cách dùng chatfuel – Bài 6: Chatfuel là gì? Cách tạo chatbot với chatfuel

sau khi bạn kết nối bot với fanpage facebook thành công thì bạn sẽ nhìn thấy logo của page hiển thị trong bot tại trang quản trị giống như hình phía dưới. Bạn bấm vào chữ “Blank Bot” để truy cập vào bên trong các tính năng của bot.

nếu bạn muốn sửa lại tên của bot thì bạn bấm vào dấu 3 chấm bên góc phải rồi chọn “rename”.

2.3.Cài đặt tin nhắn chào mừng

Tin nhắn chào mừng là tin nhắn khi mà khách hàng lần đầu bấm vào nút “bắt đầu (get started)” để chát với fanpage facebook của bạn.

Để có thể cài đặt tin nhắn chào mừng thì bạn truy cập vào bot mà bạn vừa mới tạo ở bước phía trên rồi bấm vào “automation” -> “blocks” -> “Welcome message”. Sau đó bạn sửa lại nội dung trong ô và thêm các nút button để điều hướng khách hàng.

trong phần nút BUTTON sẽ có 3 tùy chọn “block, URL, Phone Call” cho bạn lựa chọn. Trong phạm vi bài viết này thì Ân sẽ chỉ hướng dẫn bạn sử dụng URL và Phone Call thôi nhé.

Bạn chọn vào tab “URL” đặt tên cho nút ở phía trên và dán đường link trang web của bạn vào.

tiếp theo bạn chọn vào tab “Phone Call” -> đặt tên cho nút -> chọn quốc gia -> nhập số điện thoại vào và nhớ bỏ số 0 phía trước.

sau khi cài xong hoàn tất thì bạn sẽ nhìn thấy tin nhắn chào mừng của bạn như hình bên dưới.

2.4.Cài đặt trả lời tin nhắn tự động

Tính năng trả lời tin nhắn tự động là khi nội dung chat của khách hàng trùng khớp với những từ khóa mà bạn đã cài đặt trước đó thì bot sẽ trả lời giúp bạn. Ngược lại, nếu như nội dung tin nhắn của KH không trùng khớp với từ khóa thì bot sẽ không trả lời.

Để cài đặt tính năng này thì bạn truy cập vào “automation” -> “Set Up AI” -> “Add AI Rule”.

ô phía bên trái bạn nhập những từ khóa đồng nghĩa mà bạn cho là khách hàng sẽ nhắn, mỗi từ khóa bạn nhập xong thì bấm nút “ENTER” để hoàn tất.

sau khi nhập từ khóa xong thì bạn chọn vào “text reply” bên phải và sau đó nhập nội dung trả lời tự động vào ô.

tương tự như vậy nếu bạn muốn nhập thêm từ khóa thì bạn nhấn vào nút “Add AI Rule” để tiếp tục.

2.5.Cài đặt trả lời bình luận tự động

Để cài đặt tính năng này thì bạn truy cập vào “automation” -> “flows” -> bấm vào dấu + -> “comments autoreply” màu xanh, bạn lưu ý là chọn dòng chữ màu xanh nhé, vì màu tím là dành cho instagram.

bạn bấm vào hình mũi tên chỉ xuống cạnh chữ All post. Ở đây có 2 tùy chọn cho bạn, All post là áp dụng cho tất cả bài viết trên fanpage của bạn còn Specific Posts là lựa chọn bài đăng cụ thể để áp dụng.

tiếp tục bấm vào “Add Keyword group” để nhập những từ khóa mà bạn nghĩ là khách hàng sẽ bình luận.

sau khi bạn đã nhập từ khóa xong thì bạn nắm giữ chuột trái vào cái cục màu xanh ở bên cạnh rồi kéo nó ra vùng trống, lúc này sẽ xuất hiện 1 bảng cài đặt trả lời bình luận.

bạn bỏ dấu tích ở ô “private reply” đi nếu như không muốn ẩn bình luận. (bình luận chỉ có bạn và khách hàng nhìn thấy, những người khác không thể nhìn thấy).

tiếp theo bạn nhập nội dung trả lời bình luận vào ô “text” bạn nên sử dụng biến {{first name}} để bot chào theo tên của mỗi khách hàng. Việc này cũng rất quan trọng, nó vừa giúp tăng tính cá nhân hóa làm chuyên nghiệp hơn và hạn chế bị facebook đánh spam do nội dung bình luận trùng lặp.

3.Kết

Ok, như vậy là Ân đã hướng dẫn xong cho bạn cách dùng chatfuel rồi nhé. Hy vọng những hướng dẫn trong bài viết này của Ân sẽ giúp ích được phần nào cho công việc của bạn, cũng như giúp cho bạn học hỏi thêm được kiến thức cơ bản về cách áp dụng chatbot vào fanpage facebook.

Chúc bạn học tập tốt, cảm ơn bạn đã đọc đến đây và nhớ đọc bài viết tiếp theo của Ân nhé!.

4.Bài học tiếp theo

Bài 7: Manychat là gì? Cách sử dụng ra sao

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x