Các THUẬT NGỮ trong cryptocurrency cho người mới

Hiểu rõ các thuật ngữ trong cryptocurrency sẽ giúp người mới tham gia đầu tư trong lĩnh vực crypto có thể dễ dàng tự nghiên cứu thông tin các dự án và nhanh chóng hiểu rõ được thị trường đang nói về vấn đề gì. Trong bài viết này sẽ liệt kê ra danh sách những thuật ngữ thường gặp nhất trong thị trường cho bạn tham khảo.

Các THUẬT NGỮ trong cryptocurrency cho người mới
Các THUẬT NGỮ trong cryptocurrency cho người mới

Danh sách các thuật ngữ thường gặp trong thị trường Cryptocurrency

1.BlockChain là gì?

Blockchain là công nghệ sổ cái kỹ thuật số lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Tất cả những thông tin liên quan đến giao dịch crypto sẽ được lưu trữ trên sổ cái.

2.Crypto là gì?

Crypto là tên gọi chung của các loại tiền mã hóa như bitcoin, etherum, binance coin,…

3.Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền mã hóa phi tập trung được phát minh năm 2009 với lượng cung tối đa là 21 triệu bitcoin, cha đẻ của bitcoin là 1 lập trình viên ẩn danh với bí danh là satoshi nakamoto.

4.Altcoin là gì?

Altcoin là cách gọi chung của những loại crypto khác ngoài bitcoin. Ví dụ: các đồng như ETH, DOGE,…được gọi chung là altcoin.

5.Stablecoin là gì?

Stablecoin là những đồng crypto được định giá với một tài sản cố định nhằm để ổn định biến động giá trong thị trường. Đây cũng là một trong các thuật ngữ cơ bản, quan trọng không kém trong thị trường cryptocurrency.

Ví dụ: đồng USDT được định giá theo đô la Mỹ, những người đầu tư thường quy đổi tiền nạp vào sàn giao dịch thành USDT nhằm ổn định giá và sử dụng để mua bán các đồng crypto khác.

6.Token là gì?

Token cũng gần như là 1 đồng tiền mã hóa nhưng token được phát triển ký sinh dựa trên nền tảng blockchain của một loại crypto khác. Thường thì trong giai đoạn phát triển 1 dự án crypto nào đó sẽ được gọi là token, sau khi được chính thức lên sàn giao dịch thì token đó được quy đổi tương đương là crypto.

7.Long là gì?

“Long” là thuật ngữ thường được sử dụng trong các nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cửu sử dụng đòn bẩy cao. Thuật ngữ “long” được hiểu là bạn sẽ mua khống 1 loại crypto nào đó để kiếm lợi nhuận khi crypto đó tăng giá.

8.Short là gì?

Cũng như “long”, “short” là thuật ngữ thường được sử dụng trong giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cửu sử dụng đòn bẩy cao. Thuật ngữ “short” có nghĩa là bán khống 1 loại crypto nào đó để kiểm lợi nhuận khi crypto đó giảm giá.

9.Airdrop là gì?

Airdrop là thuật ngữ thường được sử dụng trong các chiến lược giới thiệu, quảng bá của 1 dự án để thu hút cộng đồng tham gia. Với hình thức Airdrop này, những người dùng tham gia làm nhiệm vụ như like,share,… sẽ được tặng token miễn phí, khi token lên sàn giao dịch và có giá trị thì người dùng có thể bán ra để lấy tiền.

10.Bounty là gì?

Bounty cũng giống như airdrop nhưng hình thức làm nhiệm vụ nhận token miễn phí yêu cầu khó hơn, nhiều luật lệ hơn so với airdrop.

11.ATH là gì?

ATH là viết tắt của All time high, có nghĩa là điểm cao nhất về vốn hóa của một đồng crypto nào đó đã từng đạt trong lịch sử.

12.Bagholder là gì?

Bagholder ý nghĩa là nói đến những người đang nắm giữ số lượng lớn crypto để chờ lên giá trong tương lai và bán ra.

13.Go to the moon là gì?

Thuật ngữ “go to the moon” ám chỉ crypto sẽ tăng giá mạnh trong tương lai gần.

14.Bắt đáy là gì (bottom fishing)?

Bắt đáy có nghĩa là khi giá các đồng crypto giảm ở mức thấp thì những người đầu tư sẽ mua vào để chờ khi giá tăng trở lại sẽ bán ra kiếm lợi nhuận.

15.Đu đỉnh là gì?

Đu đỉnh là thuật ngữ trong giới đầu tư hay nhắc đến khi lỡ mua crypto ở mức giá cao nhất của thị trường, sau đó giá tụt dốc quá nhanh không kịp bán để cắt lỗ.

16.Bull market là gì?

Bull market là thị trường bò, ý đang nói thị trường đang trong xu hướng tăng trưởng.

17.Bear market là gì?

Bear market là thị trường gấu, ý nghĩa là thị trường đang trong xu hướng giảm.

18.Bullish là gì?

Bullish có nghĩa là ám chỉ thị trường đang có xu hướng tăng trưởng mạnh.

19.Bearish là gì?

Bearish có nghĩa là ám chỉ thị trường đang có xu hướng giảm mạnh.

20.Circulating Supply là gì?

Circulating supply có nghĩa là tổng số lượng crypto, coin đang lưu thông trên thị trường.

21.Dapp là gì?

Dapp là viết tắt của từ decentralized applications, có nghĩa là ứng dụng phi tập trung.

22.Defi là gì?

Defi là viết tắt của từ decentralized finance, nghĩa là các ứng dụng tài chỉnh phi tập trung phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain.

23.ETF là gì?

ETF là viết tắt của từ Exchange traded fund, là hình thức quỹ đầu tư thụ động được mô phỏng theo crypto, cổ phiếu, trái phiếu,…

24.ERC-20 là gì?

ERC-20 là viết tắt của Ethereum requetst for coment, đây là công nghệ trong hệ thống ethereum network. Công nghệ này là tiêu chuẩn phổ biến được sử dụng cho các smartcontract khi phát hành token trên ethereum blockchain.

25.Fomo là gì?

Fomo là viết tắt của từ fear of missing out, có nghĩa là hội chứng sợ bỏ lỡ mất cơ hội. Đây là hội chứng tâm lý phổ biến của những người đầu tư trong thị trường crypto, chứng khoán,…

26.Fud là gì?

Fud là viết tắt của từ fear, uncertainty and doubt có nghĩa là trạng thái lo lắng hoài nghi về thị trường khi gặp các tin tức xấu xuất hiện khiến những người đầu tư bán tháo.

27.Hard Cap là gì?

Hard cap là số vốn tối đa của dự án huy động vốn thông qua hình thức IEO, ICO,…

28.Hard fork là gì?

Hard fork là bản cập nhật của blockchain, nhưng vì hệ thống blockchain khi đã hoạt động thì không thể thay đổi nên bản cập nhật sẽ bị xung đột với phiên bản cũ dẫn đến chia một hệ thống blockchain thành 2 hệ thống.

Điển hình bitcoin cash và bitcoin cash hardfork là phiên bản được ra đời từ bitcoin.

29.Hold coin là gì?

Hold coin là thuật ngữ ý nói những người đầu tư nắm giữ crypto trong thời gian dài vài tháng hoặc vài năm để chờ tăng giá rồi bán kiếm lợi nhuận.

30.HYIP là gì?

Hyip là viết tắt của high yield investment program, có nghĩa là chương trình đầu tư siêu lợi nhuận, nhưng đa số các dự án đầu tư siêu lợi nhuận dạng này đều là lừa đảo.

31.ICO là gì?

ICO là viết tắt của initial coin offering, đây là hình thức gọi vốn của các dự án phát hành token lần đầu trong thị trường crypto.

32.IEO là gì?

IEO là viết tắt của initial exchange offering, đây cũng là hình thức gọi vốn giống như ICO, nhưng hình thức IEO này chào bán các token trên những sàn giao dịch.

33.IPO là gì?

IPO là viết tắt của initial public offering, nghĩa là phát hành lần đầu đến công chúng. Đây cũng là hình thức huy động vốn từ một công ty thông qua việc phát hành cổ phiếu lần đầu và đưa lên sàn giao dịch chứng khoán.

34.KYC là gì?

KYC là viết tắt của know your customer, đây là quy định bắt buộc của các công ty trong thị trường crypto, bắt buộc họ phải biết thông tin về khách hàng của họ là ai. Quy định này nhằm tránh các hoạt động phi pháp rửa tiền.

Vì vậy, khi bạn đăng ký tài khoản trên một sàn giao dịch crypto nào đó, sàn giao dịch sẽ yêu cầu bạn phải xác minh danh tính bằng passport hoặc giấy phép lái xe. Đây chính là hình thức KYC.

35.Pump coin là gì?

Pum coin là hình thức làm giá thao túng thổi giá lên cao trong thị trường.

36.Dump coin là gì?

Dump coin là hình thức giảm giá xuống thấp trong thị trường bằng cách bán xả số lượng lớn crypto trên sàn giao dịch.

37.Margin là gì?

Margin là hình thức cho phép người đầu tư sử dụng đòn bẩy cao hơn số vốn để đầu tư.

38.Market cap là gì?

Market cap là giá trị vốn hóa. Công thức tính như sau:

Giá trị vốn hóa = giá đồng crypto x số lượng crypto lưu thông.

39.Minning là gì?

Minning là hoạt động đào coin, những người đào coin thì được gọi là miner.

40.Rekt là gì?

Rekt là thuật ngữ ám chỉ thua lỗ nặng trong giao dịch.

41.Roi là gì?

Roi là viết tắt của return on investment có nghĩa là % lợi nhuận trên tổng số tiền đã đầu tư.

42.Satoshi là gì?

Satoshi (SAT) là đơn vị nhỏ nhất của bitcoin, 1BTC = 100.000.000 sat.

Đơn vị satoshi này được lấy từ bí danh của cha đẻ bitcoin satoshi nakamoto.

43.Shilling là gì?

Trong thị trường crypto thì shilling là thuật ngữ ám chỉ hành động bơm thổi tin tức về một dự án nào đó nhằm nâng giá đồng crypto của dự án đó.

44.Smartcontract là gì?

Smartcontract có nghĩa là hợp đồng thông minh sử dụng công nghệ blockchain được thực hiện tự động mà không có sự can thiệp bên ngoài.

45.Trader là gì?

Trader là ý nói đến những người tham gia giao dịch trong thị trường crypto.

46.Volatility là gì?

Volatility là chỉ số sử dụng để đo lường mức độ biến động giá của crypto.

47.Cold wallet là gì?

Cold wallet là ví lạnh lưu trữ crypto ngoại tuyến được ngắt kết nối hoàn toàn với internet.

48.Volume là gì?

Volume là khối lượng giao dịch trong khoảng thời gian giờ/ngày/tháng nhất định.

49.Yield farming là gì?

Yield farming là hình thức vay hoặc cho vay tài sản trên giao thức Defi.

Kết

khi bạn đã hiểu cơ bản về các thuật ngữ trong cryptocurrency rồi thì bạn có thể dễ dàng tiếp cận và hiểu những thông tin trong quá trình tham gia đầu tư crypto. Đặc biệt là những người mới cần phải biết những thuật ngữ quan trọng này.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x