Blog là gì? Tiết lộ BÍ MẬT KIẾM TIỀN của những người viết blog

Blog là gì? Chắc hẳn bạn đã nghe ai đó hoặc nhìn thấy ở đâu đó có người nhắc đến “Blog” và họ còn khoe rằng blog có thể kiếm được tiền. Tuy nhiên, bạn lại không hiểu trang blog có nghĩa là gì?.

Bạn lại càng thắc mắc thêm là tại sao blog lại có thể kiếm được tiền nhỉ?, và kiếm được bằng cách nào cơ chứ? Hay đây là một trò lừa đảo?, và hàng tá câu hỏi nghi ngờ trong đầu bạn đặt ra,…

Thời điểm năm 2017 lần đầu tiên Ân thành lập trang VuDucAn.com Ân cũng chỉ viết linh tinh vớ vấn trên blog và cũng không hề biết là blog sẽ có thể kiếm được tiền.

Sau đó Ân để trang Blog VuDucAn.com của Ân đóng mạng nhện cả năm trời và hết hạn tên miền lúc nào không hay. Mãi đến tận 12/12/2019 Ân mới mua lại tên miền này và bắt đầu hành trình viết blog kiếm tiền cho đến tận bây giờ.

Nếu bạn đang hào hứng muốn biết “Blog là gì?” thì hãy đọc tiếp phần bên dưới nhé!.

Blog là gì? Tiết lộ BÍ MẬT KIẾM TIỀN của những người viết blog

Mục lục

1.Blog là gì? Giữa Blog và Website có khác nhau không?

Để Ân trả lời ngắn gọn cho bạn dễ hiểu thế này!.

Khái niệm cũ: Blog là một trang nhật ký cá nhân, đăng những bài viết chia sẻ kỷ niệm vui buồn,…

Khái niệm mới: Blog hiện này được hiểu là 1 trang web chia sẻ những kiến thức chuyên môn, hoặc chia sẻ thông tin về một chủ đề cụ thể nào đó. Và đặc biệt là mục đích của blog ngày này là để kiếm tiền và để xây dựng thương hiệu cá nhân, thương hiệu công ty.

Bây giờ thì Ân sẽ đi sâu xa vào lịch sử của blog 1 chút nhé!.

Các thế hệ sau này chắc ít ai biết hoặc nhớ đến huyền thoại Yahoo! 360, được thành lập vào năm 2005.

Thời 8x và 9x đời đầu chắc hẳn sẽ biết, ngày đó nền tảng Yahoo! 360 cho phép bạn tạo trang blog cá nhân để đăng những dòng nhật ký vui buồn và những kỷ niệm lên đó.

Bản chất của Yahoo! 360 nó cũng là một nền tảng mạng xã hội. Ngày nay thì cái tên Yahoo! 360 này đã không còn nữa mà đã bị thay thế bởi những nền tảng khác như Blogger, wix, wordpress.com,…

Hiện tại thì khái niệm “Blog” đã thay đổi, việc viết blog cũng không còn giống như trước nữa và cũng không chỉ viết những nhật ký cá nhân vui buồn mà thay vào đó là những bài viết chia sẻ kiến thức, chia sẻ giá trị đến cộng đồng.

Mục đích chính của blog ngày nay cũng là để kiếm tiền và không chỉ cá nhân viết blog mà các công ty cũng bắt đầu viết blog. Họ thuê cả đội ngũ nhân viên chỉ chuyên viết blog cho họ.

Kỹ thuật viết blog hiện nay cũng đã khác xưa, những người viết blog phải tối ưu làm sao để những bài viết của mình xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của google.

Điển hình bạn có thể thấy thế giới di động đã và đang làm rất tốt ở cuộc chơi này.

Về bản chất thì giữa Blog và Website không khác nhau. Bởi vì cả blog và website hiện nay đều được xây dựng trên nền tảng mã nguồn wordpress, đều phải có tên miền, đều phải có hosting.

Blog và Website đều được gọi chung là trang web.

Tuy nhiên để phân biệt thì bạn hiểu nôm na thế này.

Blog sẽ theo hơi hướng cá nhân hơn. Khi nghe nhắc đến blog thì bạn sẽ nghĩ ngay đến là phía sau blog sẽ là 1 người nào đó.

Còn Website thì nghe có vẻ tầm cỡ và hoành tráng hơn, thường nghe đến website thì bạn sẽ nghĩ đến đó là một trang tin tức hay là một trang chuyên bán hàng online.

Và tất nhiên trên website ngày nay họ cũng thường dành ra 1 chuyên mục “Blog” để viết bài.

2.Địa chỉ blog là gì?

Địa chỉ blog là tên của blog và cũng là tên miền (domain). Địa chỉ blog của Ân là VuDucAn.Com

Khi một ai đó xin địa chỉ blog thì Ân chỉ việc đọc Vũ Đức Ân Chấm Com là họ đã có thể truy cập vào được.

3.Chi phí để làm 1 trang blog cho người mới bắt đầu là bao nhiêu?

Để trả lời chính xác cho câu hỏi này thì bạn cần phải xác định được nhu cầu của bạn, mục đích của bạn là như thế nào?.

Bởi vẫn có những nền tảng cho phép bạn làm 1 trang blog miễn phí hoàn toàn như blogger.com

Nhưng bạn biết đấy, miễn phí thì sẽ bị hạn chế một số tính năng.

Nếu bạn xem blog như là một tài sản online, bạn muốn làm việc nghiêm túc với nó, muốn kiếm được tiền trên blog, thì Ân nghĩ bạn nên đầu tư chi phí để mua domain và hosting hẳn hoi.

Còn nếu như bạn chỉ muốn làm 1 trang blog chỉ để viết linh tinh vui buồn, viết nhật ký cá nhân thì bạn cứ chọn nền tảng miễn phí như blogger.com và wordpress.com để sử dụng.

Cá nhân Ân ở thời điểm bắt đầu làm blog Ân đã đầu tư 50.23$ để mua hosting Hawkhost và ~300.000đ để mua domain.

Và cho đến nay, khi Ân bắt đầu kiếm được tiền từ blog thì Ân đầu tư nhiều tiền hơn vào blog để nâng cấp gói hosting lên cấu hình cao hơn, Ân đầu tư mua theme premium, mua plugin và các công cụ hỗ trợ vận hành blog lên đến nghìn đô là chuyện rất bình thường.

Bởi Ân xem blog như là một tài sản online, một công việc mà Ân gắn bó và đâu tư lâu dài với nó.

Nói tóm lại, khi mới bắt đầu 1 blog bạn chỉ cần có số vốn < 2.000.000đ là được.

4.Người viết Blog được gọi là gì?

Những người viết blog toàn thời gian và kiếm được tiền từ blog thì được gọi là “Blogger” chuyên nghiệp.

Cũng giống như những người làm video trên youtube thì sẽ được gọi là “Youtuber” hoặc “Vlogger”, làm tiktok thì gọi là “Tiktoker”.

5.Làm thế nào để trở thành một blogger?

Để trở thành 1 blogger thì bạn cần xác định các bước sau:

Bước 1: Xác định chủ đề cho blog của bạn

Bạn cần phải xác định chủ đề hay lĩnh vực mà bạn sẽ viết blog là gì, về sức khỏe, về làm đẹp, về bất động sản, nuôi dạy con,…

Tuy nhiên, bạn cần phải xác định rằng chủ đề nào là thế mạnh của bạn, và bạn có thật sự đam mê nó hay không?

Thêm một yếu tố nữa, chủ đề mà bạn chọn có được nhiều người quan tâm hay không?

Bởi suy cho cùng thì chúng ta viết blog vẫn là để kiếm được tiền. Nếu không có tiền thì chắc chắn sớm muộn bạn cũng bỏ cuộc.

Do vậy, chủ đề mà bạn chọn phải hội tụ đủ các yếu tố: là thế mạnh, là sở thích của bạn, được nhiều người quan tâm, có khả năng kiếm được tiền.

Có như vậy thì bạn phải toàn tâm toàn ý để theo đuổi nó lâu dài.

Bước 2: Mua domain & hosting bắt đầu xây dựng blog

Nếu bạn thật sự nghiêm túc muốn trở thành 1 blogger viết lách kiếm tiền toàn thời gian thì Ân khuyên bạn nên đầu tư để mua domain & hosting.

Bạn có thể tham khảo qua dịch vụ tại AZDIGI, Ân cũng đang sử dụng dịch vụ tại đây.

Xem thêm: Review đánh giá AZDIGI và hướng dẫn cách mua domain & hosting

Bước 3: Tìm hiểu về SEO Website để làm cho nội dung xuất hiện trên google

Thật sự để trở thành 1 blogger không chỉ đơn giản là bạn chọn chủ đề, mua domain & hosting xây dựng 1 trang blog rồi viết bài đăng lên là đủ.

Bởi nếu bạn không biết cách tối ưu công cụ tìm kiếm thì những bài viết của bạn sẽ vĩnh viễn không ai biết đến, có chăng thì cũng sẽ rất rất ít người biết đến.

Chính vì vậy, hãy dành thời gian để tìm hiểu thêm về SEO Website bạn nhé!.

Với 3 bước phía trên là bạn đã có thể trở thành 1 blogger rồi đấy.

6.Tiết lộ các cách kiếm tiền trên blog của những Blogger

Đây có lẽ sẽ là phần mà hầu hết mọi người mới đều tò mò nhất, vì nó liên quan đến tiền.

Vậy làm sao các blogger có thể kiếm được tiền và sống toàn thời gian với công việc viết blog?

Dưới đây sẽ là các bí mật mà Ân tiết lộ cho bạn biết!

6.1.Kiếm tiền bằng gắn quảng cáo Google Adsense

Google adsense là một mạng lưới quảng cáo được phát triển bởi Google. Những trang web đăng ký trở thành đối tác phân phối quảng cáo hiển thị trên web của họ thì sẽ được google chia lại tiền từ quảng cáo.

Để dễ hiểu hơn thì bạn nhìn tấm hình xấu xí mà Ân vẽ phía bên dưới nhé!

Nhà quảng cáo: là những người bỏ tiền ra để chạy quảng cáo trên nền tảng của google.

Google Adsense: là nền tảng phân phối quảng cáo của những “Nhà quảng cáo” lên các trang blog/website đã đăng ký tham gia vào mạng lưới.

Blog/Website: những trang blog/website khi đủ điều kiện đăng ký vào mạng lưới kiếm tiền từ google adsense sẽ hiển thị các banner quảng cáo được phân phối từ google. Các lượt xem và lượt click của người dùng vào banner quảng cáo sẽ được google chia tiền lại cho chủ blog/website.

Điển hình bạn có thể thấy trang quản trị mạng chấm com cũng đang kiếm tiền với hình thức này. Khi truy cập vào trang bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều banner quảng cáo của google.

Tuy nhiên, để có thể đăng ký kiếm tiền google adsense thì Blog của bạn cần phải đạt các tiêu chí như sau:

 • Đã hoạt động tối thiểu 6 tháng.
 • Có ít nhất 60 bài viết.
 • Traffic đều đặn mỗi tháng từ 10.000 trở lên.
 • Nội dung các bài viết không vi phạm pháp luật.

Cho nên, nếu blog bạn mới xây dựng thì đừng nên vội vàng đăng ký google adsense vì sẽ bị từ chối và lần sau đăng ký lại sẽ khó cho bạn.

6.2.Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết (affiliate marketing)

Với hình thức tiếp thị liên kết hay còn gọi là affiliate marketing tức là bạn sẽ viết những bài viết reivew đánh giá, giới thiệu, hướng dẫn sử dụng 1 sản phẩm/dịch vụ của công ty khác.

Khi có người mua sản phẩm/dịch vụ thông qua liên kết mà bạn gắn trong bài viết thì bạn sẽ được trả hoa hồng, số tiền hoa hồng cao hay thấp sẽ tùy thuộc loại sản phẩm và tùy thuộc và chính sách mỗi công ty.

Ví dụ hình bên dưới là 1 trang blog chuyên viết bài review mỹ phẩm, khi có người mua thông qua những link tiếp thị liên kết thì chủ blog sẽ được nhận hoa hồng.

Để làm tiếp thị liên kết thì bạn cần phải tham gia vào 1 mạng lưới tiếp thị, ở Việt Nam nổi bật nhất là Accesstrade. Sau khi đăng ký tài khoản vào đây bạn sẽ có thể bắt đầu lấy các link sản phẩm để quảng bá.

Xem thêm: Cách kiếm tiền với mạng lưới Accesstrade Affiliate

6.3.Kiếm tiền bằng cách nhận đặt quảng cáo, bài viết backlink

Với hình thức này thì khi trang blog của bạn có nhiều người biết đến, có mức độ nổi tiếng nhất định thì sẽ tự có những cá nhân hoặc những công ty liên hệ đến bạn để đàm phán hợp đăng bài quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của họ và đặt backlink (link trỏ về web của họ trên blog của bạn).

Hình bên dưới là 1 công ty đã liên hệ tới Ân qua mail để hợp tác.

Blog của bạn thuộc lĩnh vực nào thì sẽ có những công ty thuộc lĩnh vực đó muốn đặt bài viết quảng bá trên blog của bạn.

Ví dụ như blog của bạn chuyên về bất động sản thì chắc chắn sẽ có những cá nhân hoặc công ty muốn liên hệ với bạn để đăng bài viết quảng bá bất động sản của họ.

6.4.Kiếm tiền bằng cách tự bán sản phẩm/dịch vụ của chính mình

Khi blog của bạn cung cấp những bài viết hữu ích, chia sẻ những thông tin hữu ích thì Ân chắc chắn với bạn 1 điều là bạn sẽ có FAN, có những người yêu thích bạn.

Và chắn chắn rồi, FAN thì họ sẽ rất muốn mua những sản phẩm/dịch vụ của idol.

Vì vậy hầu hết các blog ngày này họ đều tận dụng để kinh doanh online các sản phẩm/dịch vụ của chính họ.

Blog của bạn nói về làm đẹp, mẹo làm đẹp thì bạn sẽ bán các mỹ phẩm.

Và bạn cũng có thể thấy blog của Ân có 1 mục “Học Online”, đây chính là nơi Ân bán những sản phẩm số như khóa học online và sách điện tử (ebooks) của Ân.

6.5.Kiếm tiền bằng thương hiệu cá nhân

Khi bạn xây dựng blog gắn liền với tên của bạn thì vô hình chung bạn cũng đang xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình.

Những gì bạn chia sẻ trên blog thể hiện lên con người của bạn.

Bạn chia sẻ về bất động sản thì những người đọc blog của bạn sẽ ngầm hiểu bạn là chuyên gia trong lĩnh vực này.

Đến khi blog của bạn đủ lớn mạnh song song với đó cũng là thương hiệu cá nhân của bạn phát triển theo.

Khi này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội kiếm tiền khác từ những đối tác hoặc những người nổi tiếng khác tự liên hệ với bạn để đặt vấn đề hợp tác với bạn.

Lúc này thật sự bạn làm điều gì cũng sẽ thuận lợi hơn những người trong cùng lĩnh vực nhưng không có thương hiệu cá nhân.

Bạn đàm phán dễ dàng hơn, bạn nhận được nhiều cơ hội hợp tác hơn, bán dễ bán sản phẩm/dịch vụ của mình hơn,…

Chỉ có những người đã có thương hiệu cá nhân thì mới hiểu được việc kiếm được tiền từ nó là như thế nào.

7.Ân đã kiếm được tiền trên blog chưa?

Bạn có đang ngờ vực “Ân là ai, đã kiếm được tiền trên blog chưa hay chỉ bốc phét cho vui?”.

Bạn có thể đọc qua bài viết 50$ kiếm tiền trên mạng đầu tiên của Ân để biết được Ân đã kiếm được số tiền đầu tiên trên blog như thế nào nhé!.

Ngoài Ân ra thì cũng có rất nhiều blogger khác trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã kiếm được tiền trên blog, thậm chí là rất nhiều tiền nữa là đằng khác.

Bạn đọc tiếp phần phía dưới, Ân sẽ nêu ra một số Case Study cho bạn thấy.

8.Case Study những blogger đã thành công

8.1.Case Study blog chia sẻ kiến thức về quảng cáo facebook

Nhắc đến facebook thì chắc hẳn những bạn đang đọc bài viết của Ân ai cũng có 1 tài khoản facebook đúng không nào?

Trong suốt quãng thời gian qua bạn cũng đã nhận thấy rất nhiều người thành công nhờ kinh doanh online trên nền tảng facebook bằng việc chạy quảng cáo.

Bằng sự nhạy bén và biết nắm bắt cơ hội đó, Mr Thịnh tác giả blog chuyên chia sẻ những kiến thức về marketing facebook và đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này.

Do chưa xin phép tác giả nên Ân xin phép được che mặt của bạn ấy.

8.2.Case Study blog chia sẻ kiến thức về SEO

Tiếp nữa là một Case Study tuổi trẻ tài cao, theo như Ân tìm hiểu thì Mr Việt đã bắt đầu viết blog từ những năm bạn ấy mới 19 tuổi, với niềm đam mê về SEO.

Cho đến nay bạn ấy đã biến blog của mình trở thành 1 công ty và có hàng chục nhân viên làm việc cho bạn ấy.

8.3.Case Study blog chia sẻ kiến thức đồ họa

Có lẽ bạn nghĩ rằng công việc xây dựng và viết blog đòi hỏi nhiều kỹ thuật nên chỉ có nam giới mới làm được.

Nhưng bạn lầm rồi, nữ giới cũng không hề thua kém đâu nhé!.

Ms Uyên vừa là blogger vừa là youtuber chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực đồ họa, hướng dẫn mọi người về photoshop, về illustrator,…

Và tất nhiên là cô ấy cũng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà cô ấy đam mê.

8.4.Case Study blog chia sẻ kiến thức chinh phục phụ nữ

Ngoài những lĩnh vực mang tính chất kỹ thuật ở phía trên thì còn có những lĩnh vực mà bạn không ngờ tới đó là “cách tán gái” hay còn gọi với cái tên mỹ miều là “chinh phục phụ nữ, chinh phục phái đẹp”.

Mr H, người chuyên chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực này trên cả blog và youtube đã rất thành công.

Số lượng sách và khóa học anh bán ra cũng đủ làm bao nhiêu người ao ước.

Ngoài những case study thành công mà Ân kể ở phía trên thì vẫn còn rất nhiều blogger thành công khác ở nhiều lĩnh vực khác nữa.

Chính vì vậy, ở bất kỳ lĩnh vực nào có nhiều người quan tâm thì bạn đều có thể xây dựng blog và bắt đầu trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó để kiếm tiền, để chia sẻ giá trị đến cộng đồng.

9.Các lĩnh vực tiềm năng để bắt đầu kiếm tiền với blog

Có 3 lĩnh vực tiềm năng mà con người luôn có nhu cầu rất lớn đó là: Tiền bạc, sức khỏe, mối quan hệ.

Những lĩnh vực này trường tồn theo thời gian với con người và đây cũng là 3 mối bận tâm lớn nhất luôn xoay quanh mỗi chúng ta hằng ngày.

Tuy nhiên đây là những lĩnh vực tổng quát và rất rộng, bạn cần phải xác định những chủ đề ngách trong những lĩnh vực tổng quát này.

Để Ân ví dụ cho bạn dễ hình dung nhé!

Trong lĩnh vực Tiền bạc:

 • Cách làm giàu.
 • Cách khởi nghiệp.
 • Kỹ năng lãnh đạo.
 • Quản lý tài chính cá nhân.
 • Đầu tư bất động sản.
 • Đầu tư tiền mã hóa.
 • Marketing.
 • Kinh doanh online.

Trong lĩnh vực sức khỏe:

 • Chăm sóc sức khỏe chủ động.
 • Tăng cân/giảm cân.
 • Sinh lỹ nam/nữ.
 • Thiền, yoga, erobic, dance,…

Trong lĩnh vực mối quan hệ:

 • Cách chinh phục phụ nữ/ nam giới.
 • Giao lưu hẹn hò.

Ngoài 3 lĩnh vực phía trên thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 chủ đề nào đó được nhiều người quan tâm thì bạn vẫn có thể kiếm được tiền.

Để biết được chủ đề mà bạn lựa chọn có đang được nhiều người quan tâm hay không thì bạn có thể sử dụng công cụ KWFinder để tra cứu.

Nhờ công cụ này bạn sẽ biết được có lượng tìm kiếm hàng tháng là bao nhiêu. Tuy nhiên, để sử dụng hết tính năng của công cụ này thì bạn cần phải trả phí.

10.Tìm hiểu về blog phải bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu về blog thì Ân có các tài nguyên dành cho bạn như sau:

Khóa học “ZERO TO BLOG: 7 ngày thành thạo wordpress làm blog không cần biết lập trình”. Đây là khóa học dạng video hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Sau khi xây dựng được cho mình 1 trang blog rồi thì bạn cần phải học thêm về SEO WEBSITE TẠI ĐÂY để biết cách làm sao cho bài viết của bạn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của google.

11.Kết

Okey! Như vậy Ân đã giải thích tường tận cho bạn hiểu Blog là gì rồi nhé!. Tuy bài viết khá là dài nhưng Ân hy vọng những thông tin trong bài đã giải đáp hết những khúc mắc của bạn.

Bạn còn thắc mắc “Blog là gì” nữa không? Bạn có đạng dự định làm 1 trang blog cho riêng mình không?. Nếu còn vấn đề gì khúc mắc thì hãy bình luận xuống dưới bài viết này Ân sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn!.

12.Câu hỏi thường gặp

Viết blog kiếm tiền có khó không?

Câu trả lời là khó. Bạn sẽ phải học hỏi rất rất nhiều những kỹ năng xây dựng blog, viết bài, seo,…

Nhưng nó lại dễ đối với những người kiên trì, chăm chỉ học hỏi, nỗ lực không ngừng nghỉ và không bao giờ bỏ cuộc.

Viết blog bao lâu thì kiếm được tiền?

Viết blog là cả một hành trình dài, bạn không thể nào kiếm được tiền ngay chỉ sau 1 đêm.

Bạn cần phải đầu tư tâm huyết và sống chết với nó, xem nó như là một công ty online của riêng bạn.

Và hành trình này được tính bằng năm, có thể là 1 năm, 2 năm hoặc 5 năm sau bạn mới có thể kiếm được tiền. Nhanh hay chậm tùy thuộc vào năng lực và thời gian mà bạn tập trung cho blog.

Viết blog cũng giống như việc trồng cây, cứ mỗi ngày cố gắng một ít, và hãy quên đến việc kiếm tiền đi. Rồi đến 1 thời điểm bạn nhìn lại sẽ thấy thành quả của mình.

Nếu bạn đã chọn con đường này thì hãy cố gắng lên bạn nhé!. 0,0001 mỗi ngày vẫn lớn hơn 0 phải không nào?.

5 1 vote
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x