Bitcoins là gì? Có mấy loại Bitcoin? Cách phân biệt

Bitcoins là gì? Có mấy loại bitcoin? Cách phân biệt và đầu tư sao cho thông minh và hiệu quả. Nếu là người mới, bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa “bitcoins” và “bitcoin”, trong bài viết này sẽ cung cấp toàn tập về những thông tin giúp bạn dễ dàng phân biệt. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Bitcoins là gì? Có mấy loại Bitcoin? Cách phân biệt
Bitcoins là gì? Có mấy loại Bitcoin? Cách phân biệt

1.Bitcoins là gì?

“Bitcoins” là gì???, “bitcoins” thực chất là viết tắt chung của 2 loại Bitcoin SV (BSV) và BitcoinSoV (BSOV), nhiều người rất dễ hiểu nhầm 2 loại này với Bitcoin (BTC), đây chỉ là những phiên bản biến thể từ BTC. Khi bạn đã hiểu “Bitcoins là gì” rồi thì bây giờ bạn cần biết cách phân biệt và thông tin cụ thể từng loại Bitcoin như thế nào thì mời bạn đọc tiếp phần phía dưới.

2.Phân biệt Bitcoin và các phiên bản biến thể

2.1.Bitcoin (BTC) là gì?

A.Khái niệm

Bitcoin (“bitcoin” không có chữ “s”) là một loại tiền mã hóa có ký hiệu là BTC, XBT được phát minh vào 3.1.2009 bởi 1 lập trình ẩn danh với tên Satoshi Nakamoto.

Nhìn nhận ở một góc độ cơ bản nhất thì việc sử dụng bitcoin cũng giống như bạn sử dụng các loại ví: MoMo, ZaloPay,AirPay,…Tuy nhiên, bitcoin khác biệt ở chỗ là phi tập trung, có nghĩa là nó không bị ai quản lý.

Mức giới hạn nguồn cung cấp tối đa của Bitcoin là 21.000.000 BTC, điều này khiến cho mức độ lạm phát của bitcoin ngày càng giảm. Bởi vì càng nhiều người sở hữu và nắm giữ thì bitcoin sẽ càng khan hiếm, cái gì hiếm thì giá trị của nó cũng sẽ tăng cao.

ở thời điểm mới ra mắt, bitcoin không hề có giá trị, rất nhiều bài báo tiêu cực viết về bitcoin, nói bitcoin lừa đảo. Nhưng cho đến thời điểm viết bài này 4.2021, Bitcoin đã có giá gần 60.000 USD và rất nhiều người tiếc nuối vì đã không mua ở thời điểm bitcoin có giá trị thấp.

B. Sự khác biệt giữa bitcoin và tiền pháp định

Tiền pháp định (tiền giấy) USD, VNĐ, EUR thì được sản xuất và kiểm soát bởi ngân hàng và chính phủ. Nếu chính phủ in quá nhiều tiền thì sẽ dẫn đến lạm phát.

Còn đối với bitcoin nó tồn tại trên máy tính theo dạng thuật toán, không bị ai kiểm soát (phi tập trung). Giá trị tăng giảm phụ thuộc vào quy luật cung cầu.

Hiểu 1 cách cơ bản là nếu số lượng người mua bitcoin nhiều hơn số lượng người bán thì giá bitcoin sẽ tăng. Ngược lại, khi số lượng người bán bitcoin ra nhiều hơn người mua thì giá sẽ giảm.

C.Mục đích ra đời của bitcoin giải quyết vấn đề gì?

Năm 2007 – 2008 xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới do bong bóng bất động sản tại Mỹ. Cuộc khủng hoảng này làm ảnh hưởng đến ngân hàng lớn thứ 4 của Mỹ phải lâm vào cảnh phá sản với khoản nợ khổng lồ lên đến 619.000.000.000 USD.

Kinh tế cả thế giới và đặc biệt ảnh hưởng nặng nề nhất là Mỹ, rất nhiều người bị thất nghiệp và các doanh nghiệp bị phá sản. Tình trạng lạm phát xảy ra khiến cho tiền tệ (tiền giấy – tiền pháp định) bị mất giả trầm trọng.

Thời điểm này 18.8.2008 bắt đầu xuất hiện tên miền bitcoin.org, đến 31.10.2008 Satoshi Nakamoto phát hành whitepaper của bitcoin. Vào ngày 3.1.2009 chính thức ra mắt khối Genesis block đầu tiên của bitcoin trên nền tảng công nghệ BlockChain 1.0.

Đây là lần đầu tiên xuất hiện loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung không bị kiểm soát bởi các ngân hàng hoặc chính phủ. Nhằm mục đích giải quyết vấn đề lạm phát giá trị của đồng tiền.

D.Bitcoin hoạt động trên nền tảng blockchain như thế nào?

Công nghệ blockchain cho phép giao dịch bitcoin mà không phải thông qua bất kỳ ngân hàng, chính phủ hay tổ chức nào. Toàn bộ thông tin giao dịch sẽ được lưu trên sổ cái của blockchain.

Quá trình giao dịch giữa người bán và người mua sẽ được xác thực bởi các siêu máy tính của những thờ đào. Khi xác thực thành công thì những thợ đào sẽ được thưởng 1 số lượng BTC.

Như vậy, số lượng nguồn cung BTC được sản sinh ra từ những nhu cầu giao dịch mua bán.

Bạn có thể chuyển bitcoin đến cho một người khác ở bất kỳ quốc gia nào có internet một cách nhanh chóng mà không phải thông qua thủ tục rườm rà của ngân hàng.

E.Có nên đầu tư bitcoin?

Có thể bạn sẽ đọc được ở đâu đó rất nhiều tin tức tiêu cực về bitcoin, nào là bitcoin lừa đảo, nào là bitcoin không có giá trị,…Nhưng vẫn rất nhiều người đầu tư trên thế giới đã x2 thậm chí x10 tài sản của họ nhờ bitcoin.

Thay vì hoài nghi về bitcoin, tại sao bạn không thử tìm hiểu những thông tin tích cực về nó?

Bất cứ lĩnh vực nào làm cho người đầu tư mất tiền thì sẽ đều bị cho là lừa đảo. Nhưng bạn biết đấy, cho dù lĩnh vực bất động sản, vàng, chứng khoán,…thì cũng đều có rủi ro mất tiền nếu như bạn không có kiến thức trong những thị trường đó.

Vì vậy, trong đầu tư sẽ luôn đi kèm với rủi ro. Quan trọng là người nào có nhiều kiến thức và có nhiều thông tin về thị trường thì người đó sẽ thắng.

Một điều quan trọng không kém nữa là những người đầu tư chuyên nghiệp họ biết quản lý rủi ro, phân bổ vốn và danh mục đầu tư. Không như những người đầu tư thiếu kinh nghiệm, họ đổ hết số tiền vốn thậm chí vay mượn để đầu tư khi không có kiến thức, để rồi bị thua lỗ trong thị trường.

F.Các công ty lớn chấp nhận thanh toán bitcoin

Một số công ty tại Mỹ và Canada đã cho phép khách hàng thanh toán bằng bitcoin như: Công ty cung cấp dịch vụ tên miền Namecheap, công ty cung cấp dịch vụ hosting Hawkhost, Microsoft, Wikipedia, gà rán KFC Canada, Burger king Venuzuela và Đức,…

Như vậy thì bạn có thể thấy tương lai của bitcoin đang dần được chấp nhận thanh toán trong tiêu dùng chứ không chỉ dừng ở việc đầu tư kiếm lợi nhuận.

G.Bitcoin có phải là tiền ảo?

Những người mới tìm hiểu về bitcoin từ những nguồn không chính xác họ sẽ hiểu nhầm bitcoin là tiền ảo. Trên thực tế, bitcoin là tiền mã hóa dạng thuật toán chạy trên máy tính và có thể bán ra tiền mặt trên các sàn giao dịch.

Còn đối với “tiền ảo” hiểu đúng nghĩa của nó là loại tiền được tạo ra trong các game dùng để mua bán các vật phẩm trong game chứ không thể quy đổi ra tiền mặt.

2.2.Bitcoin Cash (BCH) là gì?

Bitcoin cash là phiên bản được ra đời dựa trên nền tảng của bitcoin, nhằm nâng cấp những giới hạn của bitcoin Do khối lượng giao dịch trung bình 3 giao dịch/giây và trong 1 block giới hạn 1MB.

Do những bất đồng về việc hạn chế số lượng giao dịch nên bitcoin cash được tạo ra để giải quyết vấn đề của bitcoin.

Bitcoin cash vượt trội hơn bitcoin với kích thước khối là 8MB, sử dụng phương pháp tùy chỉnh độ khó của thuật toán PoW, sử dụng tính năng Replay Protection và Wipeout Protection giúp bảo mật hơn, đồng thời quá trình giao dịch cũng xử lý nhanh hơn và phí giao dịch thấp hơn.

4.2021 bitcoin cash đang có giá trị > 500 USD và vốn hóa lên đến 10 tỷ USD.

2.3.Bitcoin SV (BSV) là gì?

Do cộng đồng bitcoin cash xảy ra mẫu thuẫn về những vấn đề tương lai của bitcoin cash nên 11.2018 bitcoin cash được tách thành 2 đồng coin đó là: Bitcoin ABC (hiện là bitcoin cash) và Bitcoin SV.

Mục tiêu của bitcoin SV ra đời là nâng cấp tăng cường bảo mật hơn và kích thước các block là không giới hạn. Hiện tại 4.2021 bitcoin Sv đang có giá trị > 200 USD và vốn hóa lên đến 4 tỷ USD.

2.4.BitcoinSoV (BSOV) là gì?

BitcoinSoV là cái tên còn khá mới mẻ, chưa được nhiều người biết đến, được ra mắt vào năm 2019. Giá trị hiện tại của BSOV là 0.2152 USD và mới chỉ có mặt trên 2 sàn giao dịch phi tập trung Uniswap và mercatox.

Do BSOV còn khá mới mẻ nên chưa có thông tin về vốn hóa thị trường.

2.5.Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ trong thị trường tài chính, xu hướng phát triển mới ra đời đó chính là Defi. Defi là viết tắt của Decentralized Finance có nghĩa là tài chính phi tập trung.

Nền tảng Defi cũng tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchain để tạo nên sự minh bạch và giúp mọi người có thể sử dụng ở bất kỳ nơi đâu mà không hề chịu sự quản lý chi phối bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

Các giao dịch trên nền tảng Defi được xử lý thông qua “Smart contract (hợp đồng thông minh tự động)” của công nghệ blockchain.

Nhưng Bitcoin (BTC) là đồng tiền mã hóa đời đầu nên không thể tham gia giao dịch trên nền tảng Defi vì bản thân Bitcoin không thể tạo ra “smart contract” trong giao dịch.

Chính vì vậy Wrapped Bitcoin (WBTC) được tạo ra nhằm mục đích tận dụng dòng tiền từ Bitcoin (BTC) để có thể giao dịch trên nền tảng Defi.

Giá trị của Wrapepped Bitcoin (WBTC) được neo tương đương 1:1 với giá trị của Bitcoin (BTC). Có nghĩa là 1 WBTC = 1 BTC.

Cơ chế tạo ra WBTC như sau:

WBTC là token phát triển theo chuẩn ERC-20 của Ethereum. Với tiêu chuẩn này sẽ giúp cho WBTC có thể tham gia giao dịch trên nền tảng Defi.
Những người đầu tư nắm giữ BTC có thể chuyển đổi sang WBTC để tham gia giao dịch trên các sàn giao dịch DEX hoặc ứng dụng Defi. Sau đó họ có thể chuyển từ WBTC thành BTC theo tỷ lệ 1:1.
Như vậy, bạn có thể thấy việc ra đời token WBTC giúp giải quyết được 2 vấn đề lớn như sau:

Giúp thị trường Defi tận dụng được dòng tiền lớn từ BTC.

Giúp những người đầu tư BTC có thể tận dụng tối đa nền tảng Defi.

3.Kết

Như vậy, bài viết này đã giải thích xong cho bạn thắc mắc bitcoins là gì?, có bao nhiêu loại bitcoin, có nên đầu tư bitcoin không?. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn, giúp bạn hiểu “bitcoins là gì” không bị nhầm lẫn với “bitcoin” và có góc nhìn và quan điểm chính xác về bitcoin hơn.

Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x