Affiliate marketing là gì? Cách làm affiliate cho người mới

Bạn đang rất muốn kinh doanh nhưng bạn không có vốn, ít vốn, bạn không có sản phẩm để bán. Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ affiliate marketing nhưng không biết nó là gì. Hình thức kiếm tiền ít vốn này đã có mặt từ rất lâu trên thế giới. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này thì Ân mời bạn đọc hết bài viết dưới đây nhé!

Affiliate marketing là gì? Cách làm affiliate cho người mới kiếm 500$/tháng

Khái niệm affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing dịch ra có nghĩa là tiếp thị liên kết. Đây được xem là một hình thức kiếm tiền online bằng việc nhận hoa hồng từ những đường link sản phẩm của người khác mà bạn chia sẻ.

Nhưng không phải là bạn chỉ chia sẻ thì sẽ nhận được hoa hồng ngay đâu. Chỉ khi nào có người mua hàng thông qua link chia sẻ của bạn thì mới được nhận hoa hồng thôi nhé!.

Nói tóm lại, affiliate marketing là công việc quảng bá link sản phẩm của người khác. Khi có khách hàng đăng ký mua hàng thành công qua link thì bạn sẽ nhận được % hoa hồng.

Ưu nhược điểm affiliate marketing

Với bất kể hình thức kiếm tiền nào thì cũng đều có ưu và nhược điểm của nó. Không gì là hoàn hảo 100% cả, và affiliate marketing cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm

Tham gia các nền tảng tiếp thị liên kết (affiliate marketing) là hoàn toàn miễn phí.

Chi phí để bạn bắt đầu thấp và phụ thuộc vào hình thức quảng bá mà bạn chọn.

Bạn tự do thời gian với công việc này, nếu bạn làm tốt thì sẽ tạo được thụ nhập thụ động trong lúc bạn ngủ.

Bạn không cần nhập hàng (sản phẩm), tư vấn chăm sóc khách hàng, giao hàng, rủi ro bị tồn hàng trong kho. Tất cả những vấn đề này đều đã có nhà cung cấp lo cho bạn rồi nhé.

Nhược điểm

Hình thức kiếm tiền với affiliate marketing này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng về marketing online như biết chạy quảng cáo, biết SEO, biết làm website,…

Một điều nữa là giai đoạn đầu bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian. Nếu bạn giỏi, bạn có kiến thức về marketing trước đó thì sẽ tốn từ 3 – 6 tháng để có kết quả.

Ngược lại, nếu bạn là một người mới tinh hoàn toàn thì sẽ khá vất vả đấy. Tùy vào khả năng tiếp thu và độ nhạy bén của bạn, có thể mất đến 1 năm hoặc 3 – 5 năm bạn mới có thể kiếm được tiền với hình thức này.

Mô hình affiliate marketing là gì?

Trong mô hình affiliate marketing sẽ bao gồm các thành phần như sau:

Advertiser/ Merchant

Đây là những cá nhân/công ty/doanh nghiệp tạo ra sản phẩm/dịch vụ và liên kết với nền tảng tiếp thị liên kết trung gian.

Publisher

Publisher là những người đi quảng bá link sản phẩm để được nhận hoa hồng.

Ví dụ: Ân có một trang blog và có lượng truy cập ổn định hàng tháng thì Ân sẽ đăng ký làm publisher với 1 nền tảng affiliate. Sau đó Ân sẽ lấy link sản phẩm để chia sẻ lên trang web của Ân. Khi có người mua qua link này thì Ân sẽ được nhận hoa hồng.

Để đăng ký trở thành publisher thì cả cá nhân hoặc công ty/doanh nghiệp đều có thể tham gia được nhé!.

User

Đây là khách hàng. Là những người mua/sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

Affiliate network

Đây là nền tảng trung gian, nền tảng này thường là 1 website sẽ kết nối những nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ và những publisher lại với nhau.

Các hình thức affiliate marketing là gì?

CPC

Cpc là viết tắt của cost per click. Đây là hình thức cơ bản và dễ dàng nhất. Chỉ cần khi có khách hàng click vào link quảng bá từ publisher là sẽ nhận được hoa hồng.

Do hình thức này dễ dàng bị gian lận nên hầu như không còn phổ biến nữa.

CPS

Cps là viết tắt của cost per sale. Tức là publisher sẽ chỉ nhận được hoa hồng khi có khách hàng mua hàng và thanh toán thành công.

Nhược điểm của hình thức này là bạn sẽ bị mất hoa hồng khi khách hàng hủy đơn hàng.

CPO

Cpo là viết tắt của cost per order. Với hình thức này thì publisher sẽ được nhận hoa hồng khi khách hàng đặt hàng thành công.

Tức là khách hàng đặt hàng nhưng chưa thanh toán thì publisher vẫn sẽ được nhận hoa hồng.

CPL

Là viết tắt của cost per lead. Publisher sẽ được nhận hoa hồng khi mỗi lead được tạo thành công.

Lead ở đây bạn sẽ hiểu là một form thu thập thông tin của khách hàng như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại,…

Nghe có vẻ đơn giản và dễ dàng gian lận nhưng bạn không thể “manh nha” được đâu. Vì NCC cấp sẽ ràng buộc bạn với một số yêu cầu khắt khe hơn đấy nhé. Cho nên, không phải cứ có thông tin điền vào form là bạn sẽ được nhận hoa hồng.

Thông thường hình thức này áp dụng cho các lĩnh vực làm đẹp, du lịch, bất động sản,…

CPI

Là viết tắt của Cost per install. Publisher sẽ nhận được hoa hồng khi có khách hàng cài đặt App thông qua link affiliate.

Làm affiliate kiếm được nhiều tiền không?

Có người kiếm được hơn 1000$/tháng, cũng có người kiếm được cả trăm triệu và có người cũng không kiếm được đồng nào. Việc kiếm được nhiều hay ít thì phụ thuộc vào năng lực của mỗi người.

Như Ân đã nói ở phía trên. Để thành công với affiliate marketing thì bạn cần phải có kỹ năng về marketing online.

Từng bước tiếp cận affiliate cho người mới

Bước 1: học tập các kiến thức

Nếu bạn là một người mới tinh, chưa có kiến thức về marketing online thì Ân khuyên bạn nên học các khóa học dưới đây.

Còn nếu bạn đã pro rồi thì có thể bỏ qua nha.

Lưu ý: Dưới đây là các link khóa học cơ bản dành cho người mới, không phải các khóa học kiến thức nâng cao. Cho nên, những bạn nào đã pro thì không cần phải học những khóa học này nhé!.

Khóa học làm website wordpress cơ bản

Khóa học SEO Youtube

Khóa học quảng cáo facebook cơ bản

Khóa học quảng cáo google search cơ bản

Còn rất nhiều những kiến thức khác nữa. Nhưng đối với 1 người mới thì bạn nên học trước những kiến thức nền tảng này trước nhé!

Khi bạn đã có kiến thức nền thì Ân tin là bạn sẽ biết làm gì tiếp theo.

Bước 2: Xác định lựa chọn sản phẩm

Sẽ có các dạng sản phẩm như sau:

  • Sản phẩm số: các khóa học online.
  • Sản phẩm vật lý: Những sản phẩm có thể cầm nắm được ở ngoài đời thực như: quần, áo,giày, dép, tivi, tủ lạnh,…
  • Sản phẩm dịch vụ: là những sản phẩm như du lịch hoặc các dịch vụ khác.

Để lựa chọn được sản phẩm đúng đắn ngay từ đầu thì bạn cần xác định được thế mạnh, sở thích, kiến thức của bạn ở lĩnh vực nào là giỏi nhất.

Giả sử bạn chọn sản phẩm vật lý là giày thể thao. Lúc này bạn làm 1 trang website chuyên review giày thể thao. Nhưng thật sự bạn không có kiến thức về giày và bạn chỉ review qua hình ảnh. Liệu khách hàng có tin tưởng bạn khi đọc bài viết review đó không?

Bước 3: Lựa chọn affiliate network uy tín

Công việc lựa chọn nền tảng xịn xò cũng rất quan trọng. Vì nếu bạn chọn phải nền tảng cùi bắp thì sẽ khiến bạn tốn thời gian, công sức và có khi bị cho “ăn quýt (quỵt tiền)”.

Nếu bạn là người mới thì nên chọn nền tảng trong nước để làm thử nghiệm trước khi ham hố lựa chọn nền tảng quốc tế.

Danh sách các nền tảng này Ân sẽ liệt kê ở phần phía dưới nhé!.

Bước 4: lập kế hoạch làm affiliate

Bạn cần hiểu 2 khái niệm sau:

  • Free traffic: Đây là hình thức tìm kiếm khách hàng miễn phí thông qua việc bạn làm SEO website lên top google. Việc này sẽ tốn 1 khoảng thời gian khá dài của bạn.
  • Paid traffic: Đây là hình thức bỏ tiền ra chạy quảng cáo như google, facebook, navetive,… để tìm kiếm khách hàng.

Nếu bạn chưa hiểu traffic nghĩa là gì thì Ân xin giải thích luôn. Traffic nghĩa là lượng truy cập vào website hoặc các nền tảng mạng xã hội nào khác của bạn. Càng nhiều traffic thì bạn sẽ có cơ hội được khách hàng mua qua link affiliate.

Để làm free traffic thì bạn cần có các kỹ năng về làm website wordpress, kỹ năng SEO, kỹ năng viết content.

Để làm paid traffic thì bạn cần có kỹ năng về viết quảng cáo, kỹ năng chạy quảng cáo, kỹ năng làm landingpage.

Nếu bạn chọn paid traffic thì khi lựa chọn sản phẩm bạn cần phải cân nhắc tiền % hoa hồng có cao hơn so với tiền bạn bỏ ra chạy quảng cáo hay không. Tức là bạn cần phải tính toán xem là nếu bỏ tiền ra chạy quảng cáo cho sản phẩm đó thì có lãi hay không.

Danh sách các affiliate network

Affiliate network tại Việt Nam

Unica

Đây là nền tảng chuyên về các khóa học online với rất nhiều lĩnh vực như: công nghệ thông tin, sức khỏe, marketing online,…

Nền tảng này hiện tại đăng ký khá dễ dàng. Ai cũng có thể tham gia nhanh chóng trong vòng 1 nốt nhạc.

Hoa hồng cho các publisher là khoảng 30 – 60%. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Ân hướng dẫn đăng ký affiliate với unica bên dưới nhé!.

Xem thêm: Làm affiliate với unica

Ktcity

Ktcity là nền tảng về các khóa học online chuyên lĩnh vực digital marketing. Hoa hồng trả cho các publisher khoảng ~30%.

Tại Ktcity sẽ có 2 hình thức cho bạn làm:

  • Hình thức review: hình thức này bắt buộc bạn phải mua khóa học để học, sau đó bạn sẽ dùng link affiliate của khóa học đó để đi quảng bá.
  • Hình thức affiliate: với hình thức này thì sẽ xét duyệt khó hơn. Bạn cần phải là người đã có kinh nghiệm và đã tạo được thu nhập từ affiliate trước đó. Nếu bạn được xét duyệt với hình thức này thì bạn có thể lấy link affiliate bất kỳ khóa học nào ở đây để đi quảng bá.

Xem thêm: Cách review khóa học kiếm tiền trên ktcity

Accesstrade

Đây là nền tảng tổng hợp các sản phẩm. Ân phải nói là nó rất nhiều sản phẩm luôn. Tại accesstrade họ liên kết với các sàn thương mại điện tử như: lazada, tiki, nguyễn kim,…

Hoa hồng trả cho các publisher tùy thuộc vào từng sản phẩm. Những sản phẩm vật lý thường thì sẽ khoảng 1-5%.

Xem thêm: hướng dẫn làm affiliate accesstrade kiếm tiền online

Adflex

Nền tảng này cũng xét duyệt khó khăn và chỉ giành cho những bạn đã có kinh nghiệm affiliate cũng như kiến thức về digital marketing.

Hoa hồng trả cho các publisher tại đây khoảng ~200k – 400k.

Abusma

Nền tảng này có hoa hồng cũng khá cao và dễ dàng tham gia. Tại đây chủ yếu tập trung vào các mảng sản phẩm: giảm/tăng cân, mẹ và bé, mỹ phẩm, tpcn, sinh lý,…

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kiếm tiền với Abusma

Shopee

Shopee thì quá thân thuộc với bạn rồi đúng không nào? Hoa hồng tại đây cũng không được cao cho lắm. Rơi vào khoảng 3 – 7% thôi.

Ladipage

Đây là nền tảng xây dựng lading page. Hoa hồng được trả cũng khá cao ~30%.

xem thêm: cách làm tiếp thị liên kết với Ladipage

Affiliate network Quốc tế

Dưới đây là các affiliate network quốc tế Ân sẽ giới thiệu sơ qua cho bạn biết. Là người mới thì bạn nên chọn nền tảng trong nước để thực hành trước nhé!.

Với những nền tảng quốc tế thì sẽ khó khăn hơn cho người mới nhiều về rào cản ngôn ngữ.

Clickbank: Nền tảng chuyên về các khóa học trực tuyến và hoa hồng cũng khá cao.

CJ: Đây cũng là nền tảng khá nổi tiếng nhưng chỉ trong giới affiliate chuyên nghiệp mới nghe đến thôi. Còn những bạn mới thì chắc hẳn chưa nghe đến nhiều đâu.

Binance: Nền tảng này là giao dịch tiền điện tử.

Amazone: nền tảng này thì quá nổi tiếng rồi, ít nhiều gì thì chắc bạn cũng đã từng nghe qua 1 lần. Đây là 1 trang TMĐT bán rất nhiều sản phẩm tương tự như lazada. Hoa hồng thì tùy theo sản phẩm.

Kết

Affiliate marketing thật sự không phù hợp với những người không kiên trì. Vì nếu muốn thành công với nền tảng này thì bạn sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn và thất bại.

Nếu bạn thật sự quyết tâm và kiên trì theo đuổi lĩnh vực này thì Ân tin chắc rằng bạn sẽ thành công với nó, vấn đề chỉ là thời gian sớm hay muộn mà thôi.

Hy vọng qua bài viết của Ân bạn sẽ hiểu được khái niệm affiliate marketing là gì rồi nhé!.

Chúc bạn thành công với con đường bạn chọn!

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!x